Làm cách nào dạy bé tập nhai?

NGÀY ĐĂNG: 19/09/2017
Nhiều bé đến khi đi nhà trẻ vẫn không biết nhai, hay xử lý thức ăn thô. Điều này khiến không ít ba mẹ lo lắng. Vậy làm cách nào để dạy bé tập nhai và có kỹ năng xử lý thức ăn thô tốt? Nhai là động tác phức tạp hơn động tác bú […]

Nhiều bé đến khi đi nhà trẻ vẫn không biết nhai, hay xử lý thức ăn thô. Điều này khiến không ít ba mẹ lo lắng. Vậy làm cách nào để dạy bé tập nhai và có kỹ năng xử lý thức ăn thô tốt?

Nhai là động tác phức tạp hơn động tác bú và mút sữa do phải sử dụng nhiều cơ và kết hợp với sự phát triển của não bộ trong sự bắt chước và học hỏi. Việc tập nhai của bé không hề phụ thuộc vào số răng của bé như ba mẹ vẫn nghĩ và không phải cháo nhuyễn là tốt cho bé vì bé dễ nuốt.

Các bé nhai tốt thì sẽ ít biếng ăn, ít ngậm thức ăn và ít phun thức ăn. Vì nhai sẽ làm tiết nước bọt, men tiêu hóa làm bé không bị rối loan vị giác, thức ăn cũng được hấp thụ tốt hơn. Thói quen nhai đúng sẽ giúp các bé có đường tiêu hóa tốt và giảm nguy cơ về bệnh ung thư về đường tiêu hóa khi các bé lớn.

Độ tuổi nên cho bé tập nhai

– Thông thường từ khi bắt đầu ăn dặm đến 12 tháng tuổi bé có thể tự bắt chước học nhai từ cha mẹ.

– Tuy nhiên để có thể nhai thực sự thì bé phải có thời gian tự hoàn thiện, nên tầm 8-10 tháng bé có thể tự nhai. Do đó, ngay từ khi bắt đầu ăn dặm là nên thường xuyên cho bé thấy bạn nhai thức ăn như thế nào để bé tự bắt chước học theo.

bé tập nhai

Giúp bé tập nhai như thế nào?

– Đừng chỉ đút muỗng bé rồi bắt bé nhai. Bé sẽ không biết nhai là như thế nào? Bạn có thể lấy 2 bát cơm và cho bé biết bé có bát của bé, mẹ có bát của mẹ, trước khi đút muỗng cho bé thì bạn mút muỗng cơm lên ăn và nhai 2-3 phút cho bé xem. Sau đó khuyến khích bé nhai. Đừng thất vọng mà bạn nản chí sớm khi thấy bé không làm được như bạn, bé cần thời gian học và bắt chước.

– Khi bé từ 8 tháng trở lên, có thể cho bé ăn đa dạng thực phẩm. Trong một ngày, mẹ dành một bữa để bé ăn riêng từng loại như cháo riêng, thịt cá và rau củ riêng để bé học vật hình thể thức ăn tốt hơn.

– Khi bé hơn 2.5 tuổi thì nên bắt đầu cho bé ăn như gia đình. Ví dụ, bé có thể ăn cơm, với chén đồ ăn và chén canh riêng, không nên trộn hết vào một bát cơm.

– Đối với các bé đã qua 12 tháng tuổi mà chưa tự bắt chước nhai thức ăn được, hoặc bị rối loạn vật hình thể, cha mẹ có thể khuyến khích bé nhai bằng một số phương pháp sau:

+ Chuyển cấu trúc thức ăn theo độ tuổi đúng cho bé.

+ Luôn cho bé nhìn thấy cha mẹ ăn và nhai thức ăn như thế nào.

+ Có thể cho bé những thức ăn có cấu trúc kích thích nhai và gặm như: cho bé một đùi gà có một ít thịt trên đó để bé tập gặm và bé có thể ăn một số mẫu thịt trên đó; một cách khác, cho bé ăn những cấu trúc thức ăn giòn giòn vì bé rất thích âm thanh kêu răn rắc khi cắn những thức ăn dạng này.

Nguồn: BS dinh dưỡng Anh Nguyễn

 

chủ đề mẹ quan tâm
Theo dõi chúng tôi
Mua hàng ngay