Đến thời điểm thích hợp, dù sữa mẹ vẫn dồi dào và con bú vẫn tốt thì mẹ không thể trì hoãn việc cho con ăn dặm. Cho con ăn dặm đúng thời điểm không chỉ nhằm cung cấp nguồn dinh dưỡng mà sữa mẹ không đáp ứng đủ so với sự phát triển của con mà còn là giúp cho hệ tiêu hóa, cơ hàm, kỹ năng nhai nuốt, xử lý thức ăn…của con hoàn thiện và phát triển. Ăn dặm quá sớm hoặc quá muộn đều không tốt cho bé. Vậy đâu là thời điểm thích hợp, hãy cùng xem lời khuyên của các chuyên gia.

Thời điểm thích hợp cho con ăn dặm

Theo “Sổ tay ăn dặm của mẹ” –  BS. Lê Thị Hải (Nguyên giám đốc trung tâm tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh Dưỡng Việt Nam)

 • Thông thường khi bé được 6 tháng dù sữa vẫn dồi dào mẹ nên cho bé ăn dặm. Một số bé sẽ ăn dặm khi đủ 4 tháng nếu mẹ quan sát thấy bé chậm phát triển (không tăng cân), lượng sữa uống không đủ (kể cả sữa công thức lẫn sữa mẹ).
 • Không nên cho bé ăn dặm quá sớm hơn vì hệ tiêu hóa chưa phát triển bé khó có thể tiêu hóa tốt các dưỡng chất đặc biệt là các chất khó tiêu như đạm và chất béo. Khi đó thận của bé cũng chưa sẵn sàng và ăn sớm còn tằng nguy cơ dị ứng thực phẩm, thiếu máu do thiếu sắt. Với những bé ăn dặm sớm nên không nên ăn các thực phẩm dễ gây dị ứng như hải sản, lòng trắng trứng. Nên ăn lòng đỏ trứng cút, thịt lợn, rau củ…
 • Nếu 7-8 tháng mới cho bé ăn dặm là khá muộn vì có thể gặp tình trạng bé không hợp tác do bị quen sữa mẹ hơn, khó chấp nhận thức ăn mới lạ đặc và có nguy cơ thiếu dinh dưỡng.
 • Thời kỳ ăn dặm có thể tạm kết thúc lúc bé 2 tuổi. Khi bé có thể ăn như người lớn, cơm nát, cơm xay, thức ăn tương đối thô. Một số bé nhạy cảm với thức ăn thô thì giai đoạn này có thể kéo dài tới năm thứ 3. Việc kéo dài thời kỳ ăn dặm khiến kỹ năng nhai kém, khó hòa nhập ở trường.

Theo “Ăn dặm không nước mắt” (sách dành cho phương pháp ăn dặm Kiểu Nhật)

 • Thông thường khi bé 5- 6 tháng tuổi, bé có biểu hiện như chảy nhiều nước dãi, bé có vẻ có cử động nhai, miệng tóp tép, đưa lưỡi từ bên này sang bên kia. Bé chăm chú quan sát người lớn ăn, muốn với tay đòi thức ăn. Cổ bé đã cứng và có thể ngồi được nếu có người đỡ. Bé tỏ ra vẫn đói sau cữ bú của mẹ: quấy khóc, ngủ không yên giấc, đòi bú đêm. Tập cho bé ăn dặm lúc này là thích hợp.
 • Với phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, thời điểm kết thúc là khi bé 18 tháng. Bé đã ăn được cơm và các thức ăn như người lớn.

Theo “Ăn dặm không phải cuộc chiến” (sách dành cho phương pháp ăn dặm bé chỉ huy – BLW)

Khi bé 5,5 tháng tuổi, nếu mẹ thấy bé có những dấu hiệu dưới đây thì có thể bé bắt đầu thử sức với phương pháp ăn dặm bé chỉ huy- Baby led weaning

 • Bé có thể ngồi vững và không cần hoặc cần ít sự trợ giúp của người lớn. Bé có thể giữ thẳng đầu khi ngồi.
 • Khi bé gặm đồ chơi, bé có vẻ như đang nhai chúng
 • Bé với tay chộp đồ ăn và đa vào mồm chính xác.
 • Bé đã gần đủ (hoặc hơn) 6 tháng tuổi)
 • Với phương pháp ăn dặm bé chỉ huy, bé ăn thô ngay từ đầu và sẽ kết thúc khi bé hoàn thiện kỹ năng tự xúc bằng thìa.

Tùy vào sự phát triển, nhu cầu của bé và phương pháp ăn dặm mẹ lựa chọn cho con, mẹ hãy cho con ăn dặm đúng thời điểm để bé hấp thu đủ đủ dinh dưỡng, phát triển thể chất và kỹ năng theo tiêu chuẩn phát triển nhé.

Mabu dinh dưỡng.