Lựa chọn và vệ sinh dụng cụ ăn dặm cho bé

NGÀY ĐĂNG: 08/09/2017
Nhiễm khuẩn dụng cụ ăn dặm là một trong những nguyên nhân chính gây các vấn đề rối loạn tiêu hóa cho các bé từ nhẹ đến nặng. Vì vậy, việc lựa chọn dụng cụ ăn dặm với loại vật liệu an toàn, nhất là với các bé dưới 3 tuổi, có kích thước phù […]

Nhiễm khuẩn dụng cụ ăn dặm là một trong những nguyên nhân chính gây các vấn đề rối loạn tiêu hóa cho các bé từ nhẹ đến nặng. Vì vậy, việc lựa chọn dụng cụ ăn dặm với loại vật liệu an toàn, nhất là với các bé dưới 3 tuổi, có kích thước phù hợp (không quá lớn hoặc quá nhỏ), dễ vệ sinh sau khi sử dụng là một trong số những điều mẹ nên chú ý.

1. Các dụng cụ ăn dặm cần thiết

Mẹ nên lựa chọn dụng cụ ăn dặm thực sự cần thiết và hữu ích. Dưới đây là danh sánh những dụng cụ ăn dặm cần thiết mà mẹ có thể tham khảo:

– 1 cái chén nhựa (để đút bé ăn)

– 2 muỗng nhựa đút bé ăn gồm dung tích 3ml và 5ml:

+ Muỗng 3ml dùng để cho dầu vào thức ăn cho bé hoặc những lúc bé biếng ăn, hoặc dùng để thử món mới theo Phương pháp 3 DAY WAIT.

+ Muỗng 5ml dùng đút bé ăn hằng ngày.

– 6 hộp nhựa tốt có nắp kín, dùng được lò vi sóng và đông lạnh, có dung tích là 60-80ml:

+ 3 hộp dùng để trái cây, giữ lạnh trong ngăn mát

+ 2 hộp để đồ ăn chín

+ 1 hộp để canh, súp

dụng cụ ăn dặm

– 1 hộp nhựa có nắp để cơm/cháo, dung tích là 200ml, dùng để bảo quản lạnh trong ngăn mát, không dùng đông lạnh.

– 2 vỉ viên đá (dung tích 60ml/viên), có nắp đậy, nhựa tốt dùng để trữ đông trên 3 tháng.

+ 1 vỉ dùng để trữ đồ ăn

+ 1 vỉ dùng để trữ rau củ

– 1 thau bằng inox dùng để rửa thịt gà (không dùng để rửa gì khác ngoài thịt gà)

– 3 cái thớt:

+ 1 cái dành cho thực phẩm sống

+ 1 cái dành cho thực phẩm chín, trái cây

+ 1 cái dành cho thịt gia cầm sống

2. Lựa chọn dụng cụ ăn dặm bằng nhựa

Trong hội nghị “Nguy cơ trẻ em bị phơi nhiễm chất hóa học từ đồ dùng hàng ngày, mà cha mẹ không hay biết!” của Trung tâm Cancer Research UK, Gs.Bs. Wargo, ĐH Yale, Mỹ đã từng báo cáo rằng: “Các bé có nguy cơ mắc các bệnh ung thư và các bệnh mãn tính như đái tháo đường, suy thận khi các bé bước sang tuổi 30 là rất cao nếu sử dụng các vật dụng nhựa hằng ngày không rõ nguồn gốc, không đúng mục đích sử dụng. Các bé dưới 5 tuổi là rất nhạy cảm với các nhân tố này vì cơ thể chưa phát triển toàn diện, do đó bé dễ tích trữ và gây tiềm ẩn các bệnh nguy hiểm về sau. Điều này dễ hiểu tại sao nhiều bạn trẻ ngày nay tầm 30 tuổi đã phải mắc nhiều bệnh ung thư như bao tử, ung thư vú…”.

Và nguy hiểm hơn, khi người VN chúng ta thường có nhiều thói quen trong việc tái sử dụng các vật dụng nhựa như chai hũ đựng thức ăn làm sẵn, khi dùng hết, rửa sạch lại và tiếp tục dùng. Đây là một thói quen nên dừng lại, ít nhất là cho các bé dưới 5 tuổi. Các loại chai nhựa này nên phân loại (nếu loại bỏ đi thì nên bỏ, nếu loại tái chế được thì nên chuyển về khu vực tái chế để xử lý).

TUYỆT ĐỐI KHÔNG:

– Dùng hộp nhựa tái chế

– Dùng hộp/chai thủy tinh đã dùng rồi, tái sử dụng lại

– Không đựng thức ăn của bé trong các hộp cơm bằng giấy (ví dụ như hộp cơm tấm, bịt ni-lon thông thường).

– Nếu vật dụng nào không có số, không có kí hiệu nào thì không nên dùng cho bé.

– Tất cả dụng cụ dùng cho bé là chọn vật liệu không dễ vỡ (không dùng bằng thủy tinh), nên bằng nhựa (không chứa BPA – Bisphenol A), nhìn vào nhãn hiệu hoặc dưới đáy hộp có các biểu tượng:

+ Hình hoa tuyết: có thể dùng khi đông lạnh

+ Hình lò vi sóng: có thể dùng trong lò vi sóng

+ Hình cái ly và cái nĩa: vật liệu an toàn với thực phẩm

+ Hình tam giác có số bên trong Các số chấp nhận được cho các bé là 2, 4, 5. Các số còn lại (1, 3, 6, 7) nên tránh với các bé.

đồ nhựa cho bé

3. Vệ sinh dụng cụ ăn dặm

Các bé từ 5.5 tháng – 6 tháng tuổi: dụng cụ ăn dặm (muỗng, chén, dĩa, ti giả) là cần thanh trùng nhiệt độ trước khi dùng.

Các bé từ 6 tháng tuổi trở lên: dụng cụ ăn dặm không cần thanh trùng nhiệt độ, chỉ cần ngâm rửa xà phòng diệt khuẩn 2 phút, và rửa lại với nước nóng là được. Nhưng ti giả vẫn cần thanh trùng nhiệt độ khi bé đến 1 tuổi.

Các bé bị tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, bị giun thì vẫn nên thanh trùng dụng cụ bằng nhiệt độ, đến khi các bé khỏe mạnh trở lại.

Cách thanh trùng bằng nhiệt độ

Đầu tiên, các dụng cụ nên rửa bằng xà phòng, và bằng nước sạch.

Sau đó, cho nước vào một nồi lớn đun sôi và cho các dụng cụ vào đun sôi 10 phút. Sau đó lấy ra và úp khô.

Nguồn BS dinh dưỡng Anh Nguyễn

 

chủ đề mẹ quan tâm
Theo dõi chúng tôi
Mua hàng ngay