Trớ là hiện tượng thường xảy ra đối với  trẻ sơ sinh, nhất là những tuần  đầu mới sinh. Trái ngược với nôn, trớ không liên quan đến các cơn co cơ do bị ép, trớ chỉ đẩy lên một lượng nhỏ sữa và không khiến bé bị đau hay khó chịu.

 • Nguyên nhân đầu tiên: được xác định là do dạ dày của bé đã đầy hoặc do tư thế của bé bị đột ngột thay đổi sau khi ăn, những thứ chứa trong dạ dày có thể ép cơ vòng, khiến cơ vòng mở ra và thức ăn trào ngược lên thực quản.
 • Nguyên nhân thứ hai: được xác định bé trớ  là do nuốt phải không khí trong lúc bú.

Bé bị nôn trớ

 

CÁC MẸO GIẢM TRỚ

Bạn không thể ngăn chặn đối với hiện tượng trớ ở trẻ. Nhưng bạn hạn chế việc trớ ở bé bằng cách cho ăn có kỹ thuật để giữ cho bé không nuốt không khí một trong những nguyên nhân gây ra trớ. Những mẹo dưới đây có thể giúp bạn giảm lượng thức ăn mà bé trớ ra và số lần trớ:

TRONG LÚC BÉ ĂN

 • Cho con ăn trước khi con đói quá và đừng ép bé ăn quá no. Khi bé quay đầu và từ chối ăn tức là lúc mẹ phải dừng lại.
 • Giữ cho thời gian ăn được bình thản, yên lặng, từ từ và thoải mái. Tránh gián đoạn, tiếng động đột ngột, ánh sáng chói và những việc khiến xao lãng khác trong khi ăn.
 • Cho bé ợ mỗi 3 đến 5 phút hoặc khi bé dừng hay đổi từ vú này sang vú kia.
 • Tư thế và kỹ thuật tránh cho bé nuốt nhiều không khí khi bú:
  • Tránh cho ăn trong khi bé đang nằm.
  • Nếu con bạn bú mẹ, bé sẽ bực tức và khó chịu nếu không có dòng sữa liên tục. Bạn có thể giúp bằng cách đặt bé ở tư thế đúng. Ôm bé sao cho toàn bộ cơ thể – không chỉ là đầu bé hướng về cơ thể bạn. Giữ quầng vú (vùng màu hồng quanh núm vú) phía trên bầu vú bằng ngón tay cái, các ngón tay và lòng bàn tay đặt bên dưới. Nhẹ nhàng ấn bầu vú và đưa nó vào miệng bé sao cho bé có thể ngậm được toàn bộ núm vú.
  • Nếu con bạn bú bình, hãy đảm bảo là núm vú của bình ở tình trạng tốt và lỗ không quá to (có thể khiến sữa chảy quá nhanh) hoặc quá nhỏ (khiến bé mệt và uống phải không khí). Nếu lỗ bình có kích thước phù hợp, thì khi bạn lật ngược bình một vài giọt sẽ rơi ra rồi ngừng lại. Khi cho bé bú bình, bình sữa luôn phải nghiêng 45 độ, và luôn đảm bảo phần núm vú luôn ngập sữa, để tránh bé bú phải không khí trong bình.

SAU KHI BÉ ĂN XONG:

 • Hạn chế hoạt động nhiều sau các bữa ăn, cố gắng đừng xóc con hay chơi quá nhiều ngay sau khi ăn. Cho bé ăn ở tư thế ngồi thoải mái và giữa cho bé thẳng người trên đùi bạn hoặc trong ghế đẩy hay ghế ngồi cho trẻ sơ sinh trong 20 phút sau khi ăn xong.
 • Giúp bé ợ hơi. Bế bé đặt thẳng đứng trên vai, chụm tay lại và vuốt nhẹ hoặc vỗ nhẹ lưng bé trong vòng 20 phút.

Nếu trớ xảy ra thường xuyên hơn mẹ có thể nên pha sữa đặc hơn với một lượng nhỏ ngũ cốc gạo ăn dặm, thêm 1 tới 3 thìa ngũ cốc vào mỗi 30ml sữa công thức. Hiện tượng trớ thường chấm dứt khi bé học được cách co mình vào tư thế ngồi, nhưng một số bé vẫn tiếp tục trớ cho tới khi cai bú, chuyển sang uống bằng ly hoặc biết đi. Thông thường là khi bé được 6 tháng tuổi trở lên.

CÁCH GIÚP BÉ Ợ HƠI

Cách 1: bế bé đứng

 • Bé bé theo tư thế thẳng đứng, mặt và cằm bé tự vào vai mẹ (mẹ có thể đặt thêm 1 chiếc khăn lên vai, phòng khi bé trớ), tay mẹ giữ lấy phần hông bé.
 • Mẹ vỗ nhẹ, đều đặn và dứt khoát vào lưng bé trên và dưới. Vỗ được vài lần mẹ hãy xoa lưng cho bé dễ chịu.

Cách 2: để bé ngồi lên đùi

 • Đặt bé ngồi lên đùi, mặt bé hướng sang bên. Đặt 1 tay lên giữ ngực bé: với ngón trỏ và ngón cái nâng cằm bé, còn lòng bàn tay giữ ngực bé.
 • Mẹ vỗ nhẹ, đều đặn và dứt khoát vào lưng bé trên và dưới. Vỗ được vài lần mẹ hãy xoa lưng cho bé dễ chịu.

giúp bé ợ hoi

 

DỰ ĐOÁN NHỮNG TRƯỜNG HỢP XẢY RA & GIẢI PHÁP

Mối bận tâm của bạnNguyên nhân có thể cóHành động cần thực hiện
Hầu như lần nào ăn xong con bạn cũng trớ một chút.Trào ngược dạ dày thực quản (bình thường nếu nhẹ).Không làm gì cả. Hiện tượng trớ sẽ nhanh chóng giảm dần và ngừng hẳn khi các cơ của con phát triển đầy đủ.
Con bạn nuốt thức ăn và có vẻ như có rất nhiều hơi.Nuốt hơi (nuốt nhiều không khí hơn bình thường). Hãy đảm bảo con bạn được đặt đúng tư thế.
Con bạn trớ khi bạn nựng bé và sau bữa ăn.Quá khích. Giữ cho khoảng thời gian ăn được bình tĩnh và hạn chế chơi nhiều trong khoảng 30 phút sau đó.
Hiện tượng trớ của con bạn chuyển thành nôn với nhiều cơn co xuất hiện sau mỗi lần ăn. Bé nôn ra với lực mạnh.Hẹp môn vị hoặc vấn đề sức khỏe khác cần được chẩn đoán và điều trị.Hãy gọi cho bác sĩ nhi, họ sẽ khám cho con bạn để đưa ra nguyên nhân của hiện tượng nôn.
Trớ hay nôn ra máuViêm thực quản hoặc vấn đề sức khỏe khác cần được chẩn đoán và điều trị.Gọi ngay cho bác sĩ nhi để họ có thể khám cho bé.

Theo sách “Bác sĩ của con”, và tổng hợp từ nhiều nguồn