Khi bé bị táo bón, ngoài việc mẹ tăng hàm lượng chất xơ trong khẩu phần ăn của bé thì mẹ nên áo dụng những bài mát-xa giúp bé hết táo bón, đầy bụng.

Những động tác mát-xa bụng tưởng chừng như rất đơn giản dưới đây, nhưng lại vô cùng hiệu quả cho hệ tiêu hóa đang gặp vấn đề của bé:

Để mát-xa mẹ cần chuẩn bị những thứ sau:

Đầu tiên là nếu thời tiết lạnh thì mẹ cần phải chuẩn bị một căn phòng đủ ấm, thoáng nhưng kín gió. Mẹ cũng có thể bật những bản nhạc không lời du dương – những bản nhạc quen thuộc mà bạn vẫn thường xuyên cho bé bé nghe.

Bên cạnh đó, mẹ cần chuẩn bị dầu mát-xa và một chiếc khăn bông sạch cho bé nằm lên.

Về phía bản thân mình, mẹ nhớ ăn mặc thoải mái, đảm bảm móng tay đã được cắt, nhẫn đã được tháo ra để tránh nguy cơ làm trầy da bé.

Tiến hành mát-xa

Mẹ đặt bé nằm sấp – tư thế này sẽ giúp bụng bé đỡ trướng và kích thích bé tiêu hóa tốt hơn, rồi mẹ dùng hai tay từ từ vuốt nhẹ dọc từ đầu bé tới lưng bé, cứ làm như vậy khoảng 20 lần.

mát-xa cho bé hết táo bón

Mẹ lật ngửa bé lại, cho bé nằm trên mặt đệm cứng, mát-xa bụng cho bé. Mẹ xoa nhẹ bụng bé từ phải qua trái để giúp bé giảm đau bụng và phòng đầy hơi. Các chuyên gia khuyến cáo mát-xa thường xuyên giúp tiêu hóa nhanh hơn vì làm tăng nhu động ruột, làm tăng cảm giác thèm ăn của trẻ giúp bé lên cân tốt và chóng lớn.

Tiếp theo, mẹ đặt 2 ngón tay trỏ và giữa của bàn tay mẹ cạnh rốn bé ấn nhẹ nhàng xoay vòng và tiếp tục ấn nhưng nhẹ hơn, trượt ngón tay xung quanh rốn nhẹ nhàng và lặp lại.

Sau khi được mát-xa, bé sẽ thấy thoải mái, thư giãn và đi tiêu được dễ dàng, không còn khó chịu vì táo bón, đầy bụng nữa.

Mabu dinh dưỡng tổng hợp