Thời gian đầu nhiều bé ăn dặm theo phương pháp ăn dặm bé chỉ huy (Baby Led Weaning – BLW) khi được mẹ đưa các thanh thức ăn bé không biết hoặc không thèm cầm đồ ăn lên bỏ vào miệng mà chỉ cầm chơi hoặc ném hoặc bóp nát. Việc này khiến mẹ cảm thấy chán nản, cho rằng phương pháp này không phù hợp với bé và muốn từ bỏ dù ăn dặm bé chỉ huy có rất nhiều lợi ích. Vậy, mẹ hãy thử những giải pháp dưới đây xem sao, rất có thể cùng với sự kiên trì và tình yêu, mẹ sẽ sớm tìm được giải pháp phù hợp cho bé và cho cả mẹ:

cho bé ăn dặm theo phương pháp ăn dặm bé chỉ huy

Nguyên nhân 1:

Kích thước món ăn chuẩn bị không phù hợp. Mẹ cắt thực phẩm ngắn và nhỏ quá, bé khó cầm nắm hoặc miếng thực phẩm quá trơn hoặc quá mềm.

Cách khắc phục:

  • Nếu kích thước món ăn quá ngắn hoặc nhỏ bạn hãy cắt to và dài lên. Đừng sợ con bị hóc vì con sẽ cắn nhỏ miếng thức ăn đó ra rồi mới đưa vào miệng mình nhai, nếu miếng thức ăn không phù hợp thì bé sẽ ọe ra.
  • Nếu miếng thực phẩm quá trơn, bạn hãy dùng dao lượn sóng để cắt với các loại củ, hoặc rửa sạch vỏ của trái cây và cho bé cầm cả vỏ.
  • Nếu miếng thực phẩm cho bé ăn dặm quá mềm thì miếng thức ăn sẽ rất dễ bị bé bóp nát, đừng quên rằng giai đoạn đầu tập ăn dặm tay bé còn khá vụng về. Hãy luộc miếng thức ăn cứng hơn so nhé. Chỉ cần luộc hấp thực phẩm mềm hơn một chút xíu so với người lớn ăn là bé có thể xử lý tốt và giảm được nỗi lo bé bóp nát đồ ăn.

Nguyên nhân 2:

Có quá nhiều đồ ăn trên khay ăn thì con sẽ bối rối vì không biết nên chọn thanh thức ăn nào để chơi. Hoặc mẹ để cả đĩa đồ ăn lên khay ăn thì sẽ khiến con chỉ tập trung vào thứ quen thuộc hơn là đĩa nhựa.

Cách khắc phục: khi tập cho bé ăn dặm, bạn hãy cho bé sử dụng ghế ăn dặm vì rất nhiều lợi ích, đặc biệt chọn loại ghế có khay ăn tháo lắp được. Hãy đặt miếng thức ăn trực tiếp lên khay ăn và đảm bảo khay ăn luôn được vệ sinh tráng nước sôi và lau sạch lại bằng khăn sạch trước khi cho bé ăn. Mỗi lần cho bé thức ăn, bạn chỉ lấy tối đa hai miếng để lên khay thôi. Bé nghịch hết thì mới lấy thêm.

Nguyên nhân 3:

Bé chưa biết cầm nắm thức ăn. Có thể bé cầm nắm đồ vật rất giỏi nhưng lại chưa biết cách cầm nắm đồ ăn.

Cách khắc phục: Sử dụng chiến thuật “Hỗ trợ giảm dần” để bé tập làm quen với thức ăn.

  • Bước 1 : Đưa miếng thức ăn gần mồm bé (không ấn thức ăn vào mồm mà chỉ để hờ hững ở gần môi), nếu con há mồm cắn, bạn có thể chuyển sang bước 2.
  • Bước 2: Cầm miếng thức ăn đưa đến gần cổ bé, chờ cho đến khi bé cầm tay mẹ để đưa thức ăn vào miệng mình. Khi bé đã quen, bắt đầu chuyển sang bước 3.
  • Bước 3: Cầm thức ăn và chờ bé cầm tay bạn đưa thức ăn vào miệng. Khi bé đã quen, chuyển sang bước 4.
  • Bước 4: Đưa thức ăn cho bé cầm. Khi bé đã chịu cầm, nếu bé chịu đưa lên miệng thì hãy khen bé “Con cầm thức ăn đưa lên miệng giỏi quá” và khi bé quen rồi thì chuyển sang bước 7. Nếu bé chưa biết đưa lên miệng, bạn hãy cầm tay bé để đưa thức ăn lên miệng bé, khi bé đã quen, chuyển sang bước 5.
  • Bước 5: Đưa thức ăn cho bé cầm rồi cầm tay bé di chuyển đến nửa chừng, để bé tư làm nốt. Khi bé thành công, hãy khen bé. Nếu bé chưa tự làm được, quay trở lại bước 4. Nếu bé đã quen, chuyển sang bước 6.
  • Bước 6: Đưa thức ăn cho bé cầm và chỉ hất tay bé, nói với bé rằng “Con hãy tự đưa lên miệng nhé”. Khi bé thành công, hãy khen bé. Nếu bé chưa tự làm được, quay trở lại bước 5. Khi bé đã quen, chuyển sang bước 7.
  • Bước 7: Hãy nói với bé rằng hôm nay mẹ sẽ không cầm thức ăn đưa cho bé nữa rồi đặt thức ăn lên bàn và cổ vũ bé cầm thức ăn đưa vào miệng, mẹ có thể vừa nói vừa sử dụng cử chỉ là di miếng thức ăn về phía tay bé. Khi bé thành công, hãy khen bé. Nếu bé chưa tự làm được, quay trở lại bước 6. Khi bé thực hiện được bước 7 thì kết hoạch “Hỗ trợ giảm dần” đã thành công.

Nguyên nhân 4:

Bé chưa sẵn  sàng.

Cách khắc phục: mẹ hãy chờ đợi, nhưng đừng bỏ cuộc, hãy chờ thêm một khoảng thời gian và kiên trì tập cùng bé nhé!