Cho bé sử dụng ghế ăn dặm ngay từ khi bé bắt đầu ăn dặm là điều mẹ nên làm. Lợi ích đầu tiên là giúp bé nhận biết được là đến giờ ăn. Thêm đó là việc rèn cho bé tính kỷ luật, tập trung trong ăn uống. Và mẹ không còn lỗi lo phải bế con đi ăn dong như các bà  thường làm. Tuy nhiên, có một số bé cứ cho ngồi vào ghế ăn là khóc khiến mẹ bối rối hoặc mẹ rất cứng rắn ép bé phải ngồi, hoặc mẹ đầu hàng và không cho bé ngồi ghế nữa. Đừng, mẹ hãy quan sát bé, tìm hiểu nguyên nhân khiến bé không hợp tác khi ngồi vào ghế, tìm hướng giải quyết dần dần và chọn được ghế ăn dặm phù hợp thì nhất định mẹ sẽ thành công:

bé khóc khi ngồi vào ghế ăn

Nguyên nhân 1:

Bé sợ ghế ăn. Có một số bé nhạy cảm khi được đặt ngồi vào ghế ăn thì cảm giác như bị nhốt vì không gian chật hẹp của ghế ăn và khóc lóc vì sợ.

Giải pháp:

Tâm lý của mẹ cần phải có: đừng cố gắng ép buộc bé phải làm việc gì mà bé không thích, không thoải mái. Việc ép buộc bé sẽ khiến bé có thái độ chống đối sau này.  Việc mẹ cần làm là tạo cho bé có cảm xúc tích cực đối với ghế ăn.

Việc mẹ cần làm:

– Khi bé có đủ các dấu hiệu sẵn sàng, đừng vội vàng cho bé tập BLW ngay mà hãy cho bé ngồi thử vào ghế ăn cùng với một số đồ chơi quen thuộc của bé trước đã. Nếu bé chơi ngoan thì bạn có thể tập cho bé ăn ngay lập tức. Nếu bé khóc, hãy bế bé ra và dỗ dành bé. Sau đó hãy cho bé xem ảnh các bạn khác đang ngồi ghế ăn và nếu được hãy kể một câu chuyện thật vui nhộn liên quan đến việc ngồi ghế ăn.

– Lần thứ 2 cho bé vào ghế, hãy liên tục trấn an bé, khi bé khóc hãy vòng tay qua người bé và ôm bé (bé vẫn ngồi trong ghế ăn) và trấn an bé. Nếu bé nín khóc hãy tiếp tục ôm bé thêm một lúc nữa, trong khi cho bé chơi đồ chơi trong ghế ăn hoặc nói chuyện với bé, các ngày sau giảm dần sự hỗ trợ, khi bé có thể ngồi vào ghế mà không khóc, hãy khen ngợi bé và chuẩn bị cho bé tập ăn dặm BLW. Nếu bạn ôm bé mà bé vẫn không hết khóc, trái lại còn gào to hơn thì hãy cho bé ra khỏi ghế ngay lập tức, trấn an bé và lại sau 3 ngày.Trong thời gian đó, hãy kể các câu chuyện và cho bé xem ảnh bạn khác ngồi ghế ăn, nếu có thể hãy cho bé nhìn thấy tận mắt một bé khác đang ngồi ghế ăn.

Nguyên nhân 2:

Bé bị mỏi. Có một số ghế ăn có khay ăn hơi cao so với bé, khiến bé ngồi được một lúc thì bị mỏi và khóc để đòi ra.

Giải pháp:

Chèn thêm gối ở lưng và mông của bé.

Nguyên nhân 3:

Bé không cầm nắm được đồ ăn hoặc không đưa đồ ăn lên miệng được.
Có thể vì bé chưa biết cầm nắm hoặc mẹ chuẩn bị thức ăn quá ngắn hoặc quá mềm khiến bé cầm lên bị gãy hoặc bị nát, bé không biết phải làm sao nên tỏ thái độ bằng cách khóc.

Giải pháp:

Hãy trấn an bé, tìm hiểu rõ nguyên nhân xem do bé chưa biết cầm nắm hay do mẹ chuẩn bị đồ ăn chưa tốt để có cách khắc phục phù hợp vào lần tập sau.

Nguyên nhân 4:

Bé bị đói hay bị mệt vì ngủ không đủ hoặc có vấn đề về sức khỏe.

Giải pháp:

Hãy đảm bảo bé được bú sữa ít nhất 1,5 tiếng trước khi tập BLW. Không cho bé tập khi bé đói hoặc mệt.

Nguyên nhân 5:

Bé chưa sẵn sàng.

Giải pháp: Quay lại phần 1 và tìm trường hợp thích hợp với những biểu hiện của con bạn

Mabu dinh dưỡng tổng hợp