Nên cho bé ăn bột ngọt hay bột mặn trước?

NGÀY ĐĂNG: 27/06/2018
Nên cho bé ăn bột ngọt hay bột mặn trước là băn khoăn thắc mắc của nhiều bà mẹ khi con chuẩn bị bước vào giai đoạn ăn dặm. Phân biệt bột ngọt, bột mặn BS. Nguyễn Thị Thu Hậu – Trưởng khoa Dinh dưỡng, BV Nhi đồng 2, Tp.Hồ Chí Minh cho biết: “Bột […]

Nên cho bé ăn bột ngọt hay bột mặn trước là băn khoăn thắc mắc của nhiều bà mẹ khi con chuẩn bị bước vào giai đoạn ăn dặm.

Phân biệt bột ngọt, bột mặn

BS. Nguyễn Thị Thu Hậu – Trưởng khoa Dinh dưỡng, BV Nhi đồng 2, Tp.Hồ Chí Minh cho biết: “Bột ngọt hay bột mặn chỉ là cách gọi tương đối. Khi nói đến bột ngọt là bột có nguồn đạm chính từ sữa, có nghĩa là sẽ kết hợp sữa với 1 loại tinh bột, hay các thức ăn khác, nhưng hương vị chính của món bột vẫn là vị sữa. Còn khi nói đến bột mặn là món bột có nguồn đạm chính từ thịt, tôm, cua, cá…, có nghĩa là tinh bột sẽ kết hợp với thịt, tôm, cua, cá… và rau, củ, quả để tạo nên bột mặn.”

Mẹ lưu ý, cách gọi bột ngọt hay bột mặn không liên quan đến việc nêm gia vị ngọt, mặn nhé! Các chuyên gia khuyến cáo, thức ăn của các bé dưới 1 tuổi không nên thêm nêm bất kỳ gia vị nào, để tránh thận của trẻ phải làm việc quá sức và các gai vị giác bị tổn thương, lâu dần dẫn đến biếng ăn ở trẻ.

bố sung lysine cho bé

Đặc biệt, các mẹ đừng ngầm quy ước “bột ngọt” = các loại bột chế biến sẵn trên thị trường. GS.BS. Garcia, ĐH Glasgow, Anh Quốc khuyến cáo: Các loại bột ăn dặm hoặc thức ăn dặm làm sẵn dành cho bé từ 4 tháng tuổi trên thị trường có thành phần chứa nhiều gia vị, đặc biệt đường hoặc muối. Việc cho bé ăn 1 hỗn hợp gồm nhiều thành phần như bột ăn dặm chế biến sẵn khi bé bắt đầu ăn dặm, sẽ làm các bé khó chấp nhận được nhiều vị khác nhau, sau 1 thời gian ngắn, bé sẽ nhận thức được “sự khó chịu của việc này” và sẽ biểu hiện “ngậm miệng” hay “quay đầu, chán ăn, thậm chí không thèm ăn”, biểu hiện lâm sàng của biếng ăn xảy ra.

Các chuyên gia dinh dưỡng đều đồng tình bột hay cháo nấu cùng thực phẩm tươi sống là tốt hơn cho sự phát triển của trẻ. GS.BS. Wright, BV Yorkhill, Anh Quốc cho biết: Thành phần dinh dưỡng trong các loại bột ăn dặm hay thức ăn dặm làm sẵn ít hơn so với thức ăn dặm tự nấu, đặc biệt ít hơn gấp 2 lần hàm lượng chất đạm so với thức ăn dặm tự nấu. Do đó, nếu dùng bột ăn dặm chế biến sẵn lâu dài, các bé có nguy cơ thiếu chất dinh dưỡng.

Cách chế biến bột ngọt, bột mặn cho bé

Thay vì mua các loại bột chế biến sẵn trên thị trường, mẹ nên dành một chút công sức, thời gian để nấu bột cùng thực phẩm tươi sống cho con. Việc thiết lập cho con một chế độ dinh dưỡng đúng ngay từ đầu, giúp bé có một hệ tiêu hóa ổn định, vị giác tinh nhạy và tránh được nhiều nguy cơ sức khỏe sau này ở tuổi trưởng thành.

Để bé bắt đầu làm quen với thực phẩm mới ngoài sữa, thì mẹ có thể chế biến cho bé những bát bột ngọt – bột sữa để cho bé cảm nhận được vị quen thuộc, dễ dàng thích nghi, rồi sau đó chuyển dần sang cho bé làm quen với bột mặn.

thực đơn ăn dặm cho bé 5.5 - 6 tháng tuổi

Để có một bát bột ngọt hay mặn đảm bảo cho con, mẹ cần tuyển chọn nguồn nguyên liệu một cách kỹ càng từ loại sữa bột phù hợp cho con, đến tôm, thịt, cá, rau, củ, quả… sạch sẽ, tươi ngon, an toàn. Mẹ cũng cần đặc biệt quan tâm đến nguồn bột gạo nấu cho con. Nhiều mẹ cẩn thận, nhờ gửi gạo ở quê ra, rồi xay giã mỗi bữa ăn khá lích kích, vì gạo mà vo sạch rồi xay không để được lâu, mà mang đi xay ngoài chợ thì lo lắng không đảm bảo vệ sinh. Một số mẹ chọn mua sản phẩm xay xát đóng gói sẵn trên thị trường, nhưng hầu hết đều là sản phẩm của những xưởng sản xuất thủ công nhỏ lẻ, không được kiểm nghiệm đảm bảo VSATTP. Với sản phẩm bột ăn dặm của Mabu dinh dưỡng, mẹ hoàn toàn có thể yên tâm sản phẩm tốt cho bé, tiện cho mẹ. Bột ăn dặm Mabu là dòng bột nấu, với thành phần chính là gạo Nhật Japonica – loại gạo được người Nhật sử dụng để làm cơm cuộn, có bổ sung thêm bột sắn dây, hạt sen thơm mát, Selen giúp bé tăng sức đề kháng và bột mầm rau giàu khoáng tốt cho hệ tiêu hóa của bé, kích thích bé ăn ngon miệng. Các thành phần được tuyển chọn kỹ càng và xử lý nghiền nhỏ, phối trộn đúng tỷ lệ theo công nghệ Đức hiện đại. Sản phẩm cũng được làm chín tới 90% nên mẹ nấu khá nhanh, tiết kiệm thời gian cho mẹ.

bột Mabu

Để nấu bột ngọt, mẹ chỉ cần đong lượng bột phù hợp (~10g), thêm nước lọc (150ml), khuấy tan bột, bắc bếp khuấy đều tay nấu khoảng 5 phút, bột chín, đổ ra bát chờ bột nguội chút khoảng 40-50 độ (với 1 số dòng sữa Nhật thì khoảng 70 độ), thêm sữa vào trộn đều lên đến khi sữa tan hết, quện sánh vào bột, có thể cho bé thưởng thức. Mẹ có thể tham khảo cách chế biến bột sữa.

Để nấu bột mặn, mẹ đong lượng bột phù hợp, thêm nước, khuấy tan, bắc bếp nấu chín khoảng 5-7 phút, cho thêm thịt/cá/tôm nghiền xay nhuyễn vào khuấy đều, tiếp tục cho thêm rau, củ, quả nghiền nhuyễn vào nấu chín. Đổ bột ra bát, nêm thêm chút dầu ăn, trộn đều, chờ nguội chút là có thể cho bé thưởng thức. Mẹ tham khảo cách chế biến bột mặn – bột thịt lợn rau ngót.

Mabu dinh dưỡng

chủ đề mẹ quan tâm
Theo dõi chúng tôi
Mua hàng ngay