Ngay sau khi sinh, có cần cho trẻ uống nước đường, nước cam thảo không?

NGÀY ĐĂNG: 14/08/2017
Các chuyên gia khuyến cáo rằng, trẻ cần được bú sữa non ngay trong một, hai giờ đầu sau khi chào đời. Ngoài sữa non, không nên cho trẻ uống bất kỳ một loại thức uống nào khác gồm cả nước đường, nước cam thảo… Sữa non là đủ cho bé trong những ngày đầu […]

Các chuyên gia khuyến cáo rằng, trẻ cần được bú sữa non ngay trong một, hai giờ đầu sau khi chào đời. Ngoài sữa non, không nên cho trẻ uống bất kỳ một loại thức uống nào khác gồm cả nước đường, nước cam thảo…

Sữa non là đủ cho bé trong những ngày đầu sau sinh

Trước đây vì nhiều lý do, một số bà mẹ thường cho trẻ uống nước cam thao, nước lọc, mật ong pha loãng, hay nước đường, sữa bột… trước khi cho trẻ bú sữa non. Thật ra, chỉ cần một ít sữa non cũng đã đủ cho trẻ trong thời gian đầu này và cho uống các loại thức khác có thể gây nguy hiểm cho trẻ.

Theo BS dinh dưỡng Anh Nguyễn – tác giả cuốn “Làm mẹ không áp lực”, hiện đang công tác và làm việc tại Anh Quốc: Sữa non – những rỉ sữa colostrum quý giá, đây là những rỉ sữa cô đặc về dinh dưỡng, chứa nhiều kháng thể và tế bào miến dịch trưởng thành của mẹ để bé có một sức khỏe toàn diện cho 6 tháng đầu đời. Nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh rằng, các bé được cho bú sữa non sẽ phát triển khỏe mạnh và ít bệnh vặt trong năm đầu tiên. Đây là những rỉ sữa có màu vàng, tiết rất nhỏ giọt đén mức chỉ đủ làm ướt áo ngoài phần xung quanh ngực của mẹ. Do đó, rất nhiều bà mẹ cứ nghĩ chưa tiết đủ sữa cho con, con ti mẹ vậy sẽ đói. Nhưng đây là một lầm tưởng nghiêm trọng. Trên thực tế, trong ba ngày đầu tiên, bé chỉ cần bú 30ml rỉ sữa colostrum mỗi ngày là cung cấp đủ năng lượng và dinh dưỡng cho bé vì rỉ sữa này rất cô đặc về dinh dưỡng.

thức uống cho trẻ sơ sinh

Ngoài sữa non, các thức uống khác có thể gây nguy hiểm cho bé

Không được bú sữa non trẻ sẽ dễ bị nhiễm bệnh vì các loại đồ uống nhân tạo rất dễ bị nhiễm khuẩn, trẻ dễ bị dị ứng, chảy máu đường tiêu hóa, tiêu chảy… Nhất là nước cam thảo còn có thể gây tiết nhiều đờm nhớt làm trẻ khó thở, nghẹt thở. Việc cho trẻ uống các thức khác ngoài sữa non còn khiến trẻ không chịu bú mẹ mẹ vì không còn cảm thấy đói.

Cho con uống thức uống khác ngoài sữa non ảnh hưởng tiêu cực đến mẹ

Sữa mẹ sẽ chậm về hơn khi bé không được cho bé sớm.

Sau khi sữa về, bé bú mẹ, mút ti mẹ ít sẽ làm đầu vú bị căng tức và dễ dẫn đến tình trạng viêm vú ở mẹ.

Mẹ cảm thấy khó khăn khi cho bé bú và có suy nghĩ không muốn cho bé tiếp tục bú mẹ.

Bé sớm bú bình sẽ có thể làm cho bé không còn thích bú mẹ và cũng có thể làm thất bại việc cho con bú sữa mẹ sau này…

Mabu dinh dưỡng tổng hợp

 

chủ đề mẹ quan tâm
Theo dõi chúng tôi
Mua hàng ngay