3 nguyên nhân chính cha mẹ gây ra biếng ăn ở trẻ

NGÀY ĐĂNG: 04/03/2018
Theo nghiên cứu y khoa thì biếng ăn ở trẻ thường xảy ra ở giai đoạn phát triển não bộ – giai đoạn từ 1 tuổi trở lên. Nhưng thực tế thì các bé Châu Á lại thường có biểu hiện biếng ăn ngay từ khi bắt đầu ăn dặm hoặc rất phức tạp từ […]

Theo nghiên cứu y khoa thì biếng ăn ở trẻ thường xảy ra ở giai đoạn phát triển não bộ – giai đoạn từ 1 tuổi trở lên. Nhưng thực tế thì các bé Châu Á lại thường có biểu hiện biếng ăn ngay từ khi bắt đầu ăn dặm hoặc rất phức tạp từ 8 tháng tuổi. Vậy nguyên nhân gây biếng ăn ở trẻ trước giai đoạn phát triển não bộ như vậy?

Biếng ăn do rối loạn cấu trúc thức ăn

Khi cha mẹ chưa thực sự hiểu cách nhận biết về sự phát triển bình thường ở trẻ cũng như phân biệt được bé thực sự biếng ăn khi nào. Việc chưa nắm rõ hay nghe các thông tin không chính xác, khoa học đã tạo nên một sức ép không hề nhỏ cho các bậc cha mẹ, từ đó thúc đẩy, ép buộc trẻ ăn hay sử dụng các thực phẩm chức năng để kích thích bé ăn ngon một cách thiếu khoa học, bừa bãi dẫn đến tình trạng “lợn lành thành lợn què”, từ bé bình thường trở thành bé biếng ăn bệnh lý.

Thay vì cho con ngồi ghế tập ăn dặm ngay từ khi bé bắt đầu ăn dặm để tạo thành khuôn khổ cho trẻ thì các ba mẹ Châu Á, đặc biệt là cha mẹ Việt lại thường bế dong trên tay đi chơi khắp nơi để dỗ dành bé ăn hay là cho bé xem tivi cho chơi đồ chơi khác trong khi ăn với suy nghĩ rằng như vậy bé sẽ ăn được nhiều hơn. Nhưng các ba mẹ đâu biết rằng đây lại chính là hành động tạo cho bé thói quen vừa ăn vừa chơi. Như vậy không những bé không tập trung được vào chuyên môn chính là ăn mà còn kéo dài bữa ăn và dần dần sẽ dẫn đến thói quen chơi là chính. Do đó các mẹ cần phải cho trẻ ngồi ghế tập ăn ngay từ khi khởi đầu ăn dặm và không cho chơi bất kỳ đồ chơi nào hay xem Tivi.

Hầu hết các ba mẹ đều nghĩ rằng cho trẻ ăn dặm càng sớm càng tốt và như vậy sẽ giúp bé dễ dàng thích nghi với việc chuyển tiếp sang giai đoạn ăn dặm.nhưng thực tế việc cho bé ăn dặm sớm này lại không hề tốt, ăm dặm sớm có khả năng gây suy dinh dưỡng, và có thể ảnh hưởng lâu dài tới hệ tiêu hóa của bé dẫn đến tình trạng chán ăn ở trẻ hay còn gọi là biếng ăn. Vậy khi nào là thời điểm thích hợp nhất cho trẻ ăn dăm? Tháng thứ 6 của trẻ chính là lúc phù hợp nhất để bắt đầu cho trẻ ăn dặm nhé, hoặc ít nhất là 5.5 tháng tuổi. Giai đoạn trước đó sẽ là bú sữa mẹ hoàn toàn hoặc là bổ sung thêm sữa bột công thức.

Các ba mẹ thông thái hãy nhanh chóng tìm hiểu để có có được sự giáo dục cách nhận biết sự biếng ăn thực sự ở trẻ hay loại bỏ ngay việc ăn dăm sớm và bắt đầu cho bé với ghế tập ăn dặm để tránh tình trạng biếng ăn ở trẻ và thói quen không tốt của trẻ ngay từ hôm nay.

Mabu dinh dưỡng tổng hợp

chủ đề mẹ quan tâm
Theo dõi chúng tôi
Mua hàng ngay