Nguyên nhân gây ra tiêu chảy và nhiễm trùng đường tiêu hóa

NGÀY ĐĂNG: 30/07/2016
Khi mới sinh ra đời, hầu hết các bé đều tỏ ra rất “ngoan ngoãn”, tức là ít bao giờ bị bệnh này nọ. Sau vài tháng yên ổn bắt đầu bé sẽ bị hết bệnh này đến bệnh khác, biểu hiện bằng các triệu chứng thường gặp như ói, tiêu chảy, ho, sổ mũi… […]

Khi mới sinh ra đời, hầu hết các bé đều tỏ ra rất “ngoan ngoãn”, tức là ít bao giờ bị bệnh này nọ. Sau vài tháng yên ổn bắt đầu bé sẽ bị hết bệnh này đến bệnh khác, biểu hiện bằng các triệu chứng thường gặp như ói, tiêu chảy, ho, sổ mũi… Đó là lúc kháng thể mẹ cho bé trước lúc sinh đã được “xài” gần hết và bé phải tự chiến đấu chống lại những tác nhân xâm nhập vào cơ thể bé.

Tiêu chảy và nhiễm trùng đường tiêu hóa

Các nguyên nhân gây ra tiêu chảy

Hầu như trẻ nào cũng bị ít nhất vài lần tiêu chảy hay ói mửa ở tuổi ấu thơ. Có rất nhiều nguyên nhân gây tiêu chảy. Nguyên nhân thường gặp nhất là do bé bị lây nhiễm các loại siêu vi hay vi khuẩn, hay còn gọi là nhiễm trùng tiêu hóa. Các nguyên nhân khác có thể gặp là bé bị dị ứng một số loại thức ăn nào đó, bị ngộ độc do hóa chất trong thực phẩm hay bị các dụng phụ của thuốc như kháng sinh chẳng hạn. Từ “ngộ độc thực phẩm” bao hàm ý nghĩa rộng hơn “nhiễm trùng đường tiêu hóa”, nó bao gồm cả các nguyên nhân ngộ độc những chất (hay dư chất) độc hại trong thực phẩm (ví dụ như dư lượng thuốc trừ sâu còn trong thực phẩm). Cha mẹ khi dẫn bé đi khám với triệu chứng ói hay tiêu chảy thường hay nhận được chẩn đoán “rối loạn tiêu hóa”. Tuy nhiên chẩn đoán “rối loạn tiêu hóa” đó nghĩa là… không chẩn đoán gì cả, bởi vì bất kỳ triệu chứng bất thường nào về tiêu hóa cũng đều được goi là “rối loạn tiêu hóa”.

Nhiễm trùng đường tiêu hóa (NTĐTH)

Nhiễm trùng tiêu hóa là tình trạng hệ tiêu hòa bị nhiễm siêu vi hoặc vi khuẩn, nhiều nhất vẫn là do siêu vi. Nguyên nhân là do ăn thực phẩm bị nhiễm khuẩn, uống nước bị nhiễm khuẩn hoặc bị lây trực tiếp từ tay bị nhiễm khuẩn. Khi bé được khoảng 5-6 tháng tuổi, nó sẽ bỏ hầu như tất cả mọi thứ vào miệng để khám phá thế giới xung quanh và nó rất thích ngậm mút tay. Tay của trẻ rất dễ bị nhỉễm những siêu vi hay vi khuẩn, nên nó rất dễ bị nhiễm trùng tiêu hóa. Những bé đi học ở nhà trẻ hay mẫu giáo cũng rất hay bị lây những siêu vi nếu như tay bé không được rửa sạch sẽ. Mặt khác, tay của người chế biến thức ăn không sạch sẽ cũng dễ lây những siêu vi, vi khuẩn vào thức ăn cho trẻ.
Biểu hiện của nhiễm trùng đường tiêu hóa

Thông thường, hầu hết trẻ bị NTĐTH sẽ có biểu hiện là nôn ói và tiêu chảy. Đây là hai phản ứng bình thường của cơ thể để đào thải chất độc ra bên ngoài, nhưng vấn thương khiên cha mẹ trẻ vô cùng lo lắng. Nón ói là do cơ thể không chịu được bất cứ thứ gì lạ nén tông ra qua đường miệng. Còn tiêu chảy là khi siêu vi, vi khuẩn đi sâu xuống đường một bên dưới thì hệ tiêu hóa phản ứng để đào thải ra qua đường hậu môn. Ôi và tiêu chảy đến giúp cho cơ thể đào thải những tác nhân gây bệnh và giúp trẻ mau hói phục.

Thông thường, trẻ sẽ bị ói trong chừng nửa ngày đến một ngày, còn bị tiêu chảy kéo dài trong khoảng từ 5 -7 ngày. Có những bé khỏi nhanh thì 3 ngày đã hết tiêu chảy, còn những bé bị lâu hơn có thể tiêu chảy lên đến 10 ngày, hoặc 2 tuần. Bên cạnh đó, trẻ còn có biểu hiện sốt, phản ứng sốt cũng là để cơ thể chống lại nhiễm trùng. Trẻ thường sốt khoảng chừng 1 ngày sẽ hết.

chủ đề mẹ quan tâm
Theo dõi chúng tôi
Mua hàng ngay