Trẻ thực sự bị thiếu Canxi hay vitamin D? Nhu cầu Canxi và vitamin D ở trẻ nhỏ như thế nào, cách bổ sung Canxi cho trẻ và bổ sung vitamin D cho trẻ nhỏ ra sao?

Nhu cầu Canxi ở trẻ nhỏ

Nhu cầu Canxi cơ bản của trẻ nhũ nhi trong sáu tháng đầu tiên chỉ khoảng 200mg Canxi một ngày mà thôi. Trong giai đoạn 7-12 tháng tuổi, lượng nhập Canxi cần thiết cho trẻ là 260mg một ngày. Nếu trẻ được bú sữa mẹ, hoặc sữa công thức hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời, và sau đó được cho ăn dặm kèm theo bú mẹ hoặc uống sữa công thức trong 6 tháng sau đó, sẽ cũng cấp đủ Canxi cần thiết cho cơ thể trẻ. Hiện nay, chưa có bằng chứng nào cho thấy việc bổ sung Canxi cho trẻ trong năm đầu đời có thể có lợi ích lâu dài về sức khỏe của xương và cơ thể trẻ. Vì vậy, không có khuyến cáo bổ sung Canxi cho trẻ trong 12 tháng đầu đời. Việc bổ sung thêm Canxi và Phosphate trong những tháng đầu đời, chỉ dành xem xét cho những trẻ sinh non rất nhẹ cân, với cân nặng lúc sinh từ 1500gram (1.5kg) trở xuống, hoặc những trẻ sinh non có nhiều bệnh lý mãn tính đi kèm.

Nhu cầu vitamin D ở trẻ nhỏ

bổ sung canxi cho trẻ

Vitamin D là một vitamin rất quan trọng. Vitamin D đóng vai trò chính đảm bảo đủ Canxi và Phosphate cho quá trình tạo xương, kéo dài xương, giúp xương chắc khỏe và bồi dưỡng cho xương vững chắc lâu dài. Vitamin D giúp tăng hấp thụ Canxi và Phosphate từ thức ăn. Một người thiếu Vitamin D chỉ có thể hấp thụ khoảng 10% số Canxi trong thức ăn. Khi đủ vitamin D, lượng Canxi hấp thụ từ thức ăn lên đến 30% – 60% (tăng gấp 3 đến 6 lần). Ngoài vai trò nền móng cho xương, vitamin D còn cho thấy có vai trò bảo bệ cơ thể, làm giảm nguy cơ ung thư ruột, bệnh tim mạch, cao huyết áp, đột quị, tiểu đường, và các vấn đề về miễn dịch (chống lại nhiễm trùng).

Những lo lắng kể trên, như đổ mồ hôi, rụng tóc, quấy khóc, biếng ăn, chậm mọc răng, dị ứng… hiện nay không còn được y văn trên thế giới nhắc đến nữa, vì những triệu chứng này đại đa số là những triệu chứng sinh lý thường gặp ở trẻ nhũ nhi, và không có ý nghĩa đặc hiệu.

Điều rất cần lưu ý, là thiếu Vitamin D ở trẻ đa số rất âm thầm, không gây triệu chứng gì cho đến khi trẻ tăng trưởng nhiều, dài ra, nặng lên. Lúc này, xương bắt đầu phải dài ra nhanh mà lại mỏng manh, không đủ vững để “gánh” cân nặng của cơ thể. Vì vậy, xương bị đau, cong, biến dạng, và có thể dẫn đến bệnh còi xương nếu không được phát hiện và điều trị vitamin D kịp thời. Một số rất nhỏ trẻ thiếu vitamin D nặng có thể gây hạ Canxi, gây có giật, nhưng trường hợp này rất hiếm.

Bổ sung vitamin D cho trẻ như thế nào?

Nguồn vitamin D có từ tổng hợp dưới da qua tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Vì vậy mới có chuyện cho trẻ tắm nắng. Với trẻ sắc dân da trắng, cần khoảng 5-15 phút tiếp xúc với nắng một ngày, trẻ sắc dân da vàng hoặc da đen cần gấp 3 lần, khoảng 30-45 phút, da càng đen càng phải tiếp xúc dài hơn. Tuy nhiên, thật ra, chúng ta không cần tắm nắng cho trẻ mà chỉ cần cho trẻ ra ngoài chơi, không che mặt, và tay chân của trẻ. Hiện nay chưa có bằng chứng là nên cho ra nắng bao lâu, lúc nào, mùa nào, để có thể đáp ứng đủ nhu cầu cho trẻ mỗi ngày. Nguồn vitamin D ở thức ăn thường có từ các loại cá có dầu, như cá hồi, cá mòi, cá thu, các cơ quan (gan, cật, não, dạ dày…) lòng đỏ trứng… Những thức ăn này thường không được trẻ nhỏ ăn thường xuyên, vì vậy, việc bổ sung vitamin D trở nên cần thiết ở những trẻ không được tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời.

Theo “Chào con! Ba mẹ đã sẵn sàng”

Sản phẩm ăn dặm Mabu mới 2016Mabu dinh dưỡng – bột ăn dặmcháo ăn dặm cho trẻ từ 6 tháng tuổi – ngon sánh mịn chỉ với 10 phút nấu