Hiện nay, khi nấu đồ ăn cho trẻ nhiều mẹ cho thêm muối và đường vì cho rằng ăn nhạt là không ngon, con khó ăn. Tuy nhiên, thực tế nhu cầu muối và đường của trẻ là khá thấp, đặc biệt là trong độ tuổi ăn dặm. Việc cho bé ăn muối, đường thừa so với nhu cầu chính là nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh tiềm ẩn sau này của trẻ.

Tác hại của việc ăn nhiều muối, đường

Nhu cầu muối và đường của trẻ ăn dặm theo độ tuổi

Muối gồm có hai thành phần Natri và Clo rất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu mẹ cho bé ăn nhiều muối so với nhu cầu muối theo độ tuổi của bé sẽ dẫn tới lượng muối dư thừa trong cơ thể, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ: giảm chức năng hệ bài tiết, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, huyết áp, tiêu hóa, loãng xương, suy thận…

Đường có hai loại cơ bản là đường tự nhiên (có trong trái cây, rau củ, sữa, ngũ cốc…) và đường hóa học (có trong bánh kẹo, nước ngọt, bim bim…). Đường chỉ cung cấp năng lượng tạm thời cho cơ thể, còn thực chất thì đường có rất ít dinh dưỡng, thậm chí đường còn gây cản trở trong quá trình hấp thu vitamin (A, C, B12), canxi, phot-pho, ma-giê, sắt… Nếu người lớn thường xuyên cho trẻ ăn đồ ăn vặt, thực phẩm chứa quá nhiều đường sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của trẻ. Ăn nhiều đường, trẻ có nguy cơ gặp các vấn đề về răng miệng như sâu răng, viêm lợi và có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, béo phì, tiểu đường.

Với trẻ dưới 12 tháng tuổi, mẹ cho ăn quá nhiều đường muối sẽ dẫn đến rối loạn vị giác, lâu dần sẽ biếng ăn, chậm lớn.

Nhu cầu muối và đường của trẻ theo độ tuổi

Nhu cầu muối/ngày của trẻ là rất ít. Với trẻ dưới 6 tháng tuổi nhu cầu muối ít hơn 1g/ngày. Bé từ 6 tháng trở lên cần 1g muối/ngày, và trẻ trên 12 tháng cần khoảng 2g muối/ngày. Nhưng mẹ phải biết, trong sữa mẹ, sữa công thức và các thực phẩm tự nhiên như rau củ quả, thịt cá…đều chứa một hàm lượng muối nhất định, mà theo như các chuyên gia dinh dưỡng khẳng định thì hàm lượng muối trong những thực phẩm kể trên hoàn toàn đáp ứng đủ nhu cầu của trẻ. Nên trong một năm đầu đời của trẻ, mẹ hoàn toàn không nên nêm thêm muối vào bột cháo ăn dặm, cũng như thức ăn dặm của con cho tới khi con được 1 tuổi. Mẹ càng hạn chế nêm muối vào thức ăn càng tốt.

Nhu cầu muối và đường của trẻ ăn dặm theo từng độ tuổi

Tương tự như muối, nhu cầu đường của bé cũng rất ít, và bé hoàn toàn có thể hấp thu đường qua các loại thực phẩm tự nhiên như rau củ quả, sữa… nên mẹ không cần phải bổ sung đường cho bé bằng cách nêm nếm thêm vào các đồ ăn dặm của những năm tháng đầu đời. Sau giai đoạn này, mẹ cũng nên hạn chế cho bé ăn các sản phẩm đường ngọt, hoặc nêm nếm nhiều đường vào thức ăn của con.

Mẹ lưu ý, nhu cầu muối và đường của trẻ là rất ít, mẹ nên hạn chế tối đa việc cho bé ăn các loại thực phẩm chế biến sẵn, đặc biệt khi bé dưới 1 tuổi, vì trong những sản phẩm chế biến sẵn thường chứa nhiều đường, muối. Trước khi cho con ăn, mẹ nên đọc kỹ thông số về hàm lượng đường, muối trên bao bì sản phẩm.

Mabu dinh dưỡng