Nước là thành phần quan trọng với sự sống của mỗi con người, nhất là trẻ nhỏ. Vậy nhu cầu nước 1 ngày của trẻ là bao nhiêu? Mẹ nên bổ sung nước cho trẻ như thế nào cho phù hợp.

Nhu cầu nước của cơ thể

Nhu cầu nước là một phần quan trọng để cân bằng dung dịch điện giải của bé. Ở trẻ nhỏ, nước chiếm tới hơn 60% trọng lượng cơ thể. Nước là dung môi của hầu hết các chất chuyển hóa dưới dạng hòa tan trong nước đảm bảo quá trình bình thường của cơ thể. Nó tham gia vào quá trình bài tiết các chất thải ra khỏi cơ thể dưới dạng hoà tan trong nước. Ngoài ra, nước cũng rất cần thiết cho cơ thể trong điều hòa thân nhiệt.

Loại nước nào tốt cho bé?

Nhu cầu nước 1 ngày của trể

Có rất nhiều mẹ băn khoăn giữa nước đun sôi và nước khoáng đóng chai thì loại nước nào tốt cho bé hơn? Theo như Gs.Bs. Jill, BV Westminster, Anh Quốc thì các mẹ nên cho con uống nước đun sôi để nguội là tốt hơn. Mẹ không nên cho con uống nước khoáng đóng chai vì nước này có hàm lượng natri và sulphate cao, có thể ảnh hưởng đến điện giải của trẻ.

Nhu cầu nước 1 ngày của trẻ từ 0 – dưới 6 tháng tuổi

Với những bé dưới 6 tháng tuổi, mà bú mẹ hoàn toàn thì mẹ không cần cho con uống thêm nước dù là mùa đông hay mùa hè nóng nực. Trong trường hợp thời tiết nóng, hoặc bé bị sốt, mẹ nên cho bé bú thường xuyên để đáp ứng đủ nhu cầu nước của bé.

Còn với những bé bú sữa công thức, hoặc bú mẹ kết hợp sữa công thức cũng không cần bổ sung thêm nước. Mẹ chỉ nên cho con uống thêm nước nếu như thời tiết nóng quá, con bị sốt, hoặc táo bón. Nhưng lượng nước bổ sung chỉ từ 60-80ml/ngày.

Nhu cầu nước 1 ngày của trẻ từ 6 – 12 tháng

Từ 6 tháng tuổi trở đi là bé bắt đầu ăn dặm, nên lượng nước bé nhận được không chỉ từ sữa mẹ và sữa công thức mà còn từ thức ăn. Lúc này nhu cầu nước của bé có những thay đổi. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thì giai đoạn 6 – 12 tháng tuổi bé cần khoảng 640-800ml dung dịch điện giải/ngày (gồm từ sữa, nước ép, nước sôi để nguội). Ví dụ như bé 7 tháng tuổi bú khoảng 680ml/ngày, và uống khoảng 30ml nước ép/ngày, 20ml nước canh/ngày, thì mẹ có thể cho con uống thêm khoảng 100ml nước đun sôi để nguội. Cách tính như sau: 800 – (680 + 30 + 20) =80ml nước/ngày

Nhu cầu nước 1 ngày của trẻ trên 1 tuổi

Dựa vào cách tính như trên hướng dẫn và bảng đo lường lượng dung dịch điện giải dưới đây, mẹ có thể tính ra lượng nước đun sôi mẹ có thể bổ sung cho bé hàng ngày theo từng độ tuổi.

Từ 1 – 2 tuổi, bé cần cần 960ml dung dịch điện giải/ngày.

Từ 2 – 3 tuổi, bé cần 1040ml dung dịch điện giải/ngày.

Từ 4 – 8 tuổi, bé cần 1280ml dung dịch điện giải/ngày.

Dấu hiệu nhận biết trẻ thiếu nước

Nếu trẻ có những dấu hiệu sau, có nghĩa là bé đang thiếu nước: nước tiếu có màu vàng đậm thay vì màu trong hoặc vàng nhạt. Bé bị khô môi, có ít hoặc không có nước mắt khi khóc. Bé cũng hay khóc vì có cảm giác đau cơ, hóp đỉnh đầu bị lõm. Số lần bé đi tiểu quá ít, mẹ cũng nên nghĩ đến trường hợp trẻ thiếu nước.

Khi trẻ có những biểu hiện thiếu nước, mẹ nên bổ sung nước cho con theo nhu cầu nước 1 ngày của trẻ phù hợp với từng giai đoạn độ tuổi.

Nguồn tham khảo Bs.Anh Nguyễn

bột cháo MabuMabu dinh dưỡng – bột ăn dặmcháo ăn dặm cho trẻ từ 6 tháng tuổi – ngon sánh mịn chỉ với 10 phút nấu