Các chuyên gia khuyến cáo việc chích ngừa vaccine cho trẻ ở giai đoạn dưới 6 tháng tuổi là một điều cực kỳ quan trọng.

Mẹ cần phải biết trẻ dưới 6 tháng hệ miễn dịch rất kém, thêm nữa sau 4 tháng tuổi miễn dịch từ mẹ qua con lại dần mất đi. Bởi vậy trẻ rất dễ bị nhiễm tác nhân gây bênh, rất dễ bị bệnh, và mực độ nặng, nguy hiểm, biến chứng từ bệnh cao hơn so với người lớn. Đây cũng chính là lý do mà các chuyên gia khuyên nên chích ngừa cho trẻ.

chích ngừa vaccine cho trẻ

Các mũi chích ngừa:

– Lúc bé mới sinh ra bé sẽ được chích 1 mũi vaccine lao (BCG) và 1 mũi vaccine Viêm gan siêu vi B (HepB vaccine). Nếu mẹ bị viêm gan siêu vi B, bé sẽ thường được chích thêm một mũi HepB Immunoglobulin, có tác dụng hỗ trợ miễn dịch cho bé, giảm nguy cơ lây nhiễm viêm gan siêu vi B từ mẹ sang bé.

– Từ lúc 2 tháng tuổi cho đến 6 tháng tuổi, nên được chích những mũi sau:

+ 3 lần combo 6 loại vaccine: vaccine Viêm gan siêu vi B – Bạch hầu – Uốn ván – Ho Gà – Hib – Bại liệt.

+ 2 hoặc 3 liều vaccine Rota (ngừa tiêu chảy do Rota virus) – tùy loại vaccine được dùng. Hiện ở Việt Nam có các loại vaccine Rota gồm: Rotarix (2 liều), Rotateq (3 liều), và Rotarin-M1 (2 liều).

+ Vaccine ngừa phế cầu: đây là loại vaccine mới có tại Việt Nam. Nó giúp bảo vệ các trẻ giảm nguy cơ bị bệnh viêm phổi, viêm tai giữa, nhiễm trùng huyết, viêm màng não gây ra do vi khuẩn phế cầu – Pneumococcal.

Các loại vaccine giống nhau phải chích cách nhau tối thiểu 28-30 ngày. Nên đến trễ hơn ngày hẹn, không nhất thiết phải đến chính xác ngày hẹn, và không nên đến sớm để tránh mất công sớm quá không được chích ngừa.

Vaccine Rota và vaccine Bại liệt đường uống – OPV nên cách nhau tối thiểu 2 tuần. Vaccine OPV là loại vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, được cho uống đồng thời với chích vaccine 5 trong 1 Quinvaxem.

Mũi chích ngừa cúm (Influenza vaccine), có thể bắt đầu chích ngừa khi bé 6 tháng tuổi, và năm đầu tiên chích cúm, bé sẽ phải chích 2 liều, cách nhau tối thiểu 4 tuần. Những năm sau, bé chỉ cần một liều vaccine cúm mỗi năm mà thôi.

Theo “Chào con ba mẹ đã sẵn sàng”