Những lưu ý về chỉ số vòng đầu của trẻ mà ba mẹ nào cũng cần biết

NGÀY ĐĂNG: 29/07/2018
Chỉ số vòng đầu của trẻ là quan trọng để đánh giá sự tăng trưởng của trẻ trong hai năm đầu tiên, vì vậy khi khám định kỳ cho bé, ba mẹ cần lưu ý hơn về chỉ số vòng đầu của trẻ, thay vì chỉ chú ý cân nặng, chiều cao. Trong 2 năm […]

Chỉ số vòng đầu của trẻ là quan trọng để đánh giá sự tăng trưởng của trẻ trong hai năm đầu tiên, vì vậy khi khám định kỳ cho bé, ba mẹ cần lưu ý hơn về chỉ số vòng đầu của trẻ, thay vì chỉ chú ý cân nặng, chiều cao.

Trong 2 năm đầu tiên, não trẻ phát triển nhanh và đạt kích thước 80% não khi trưởng thành. Sau 2 năm đầu, vòng đầu của trẻ tăng trưởng chậm lại, chỉ số vòng đầu của trẻ gần như là đường phát triển “đi ngang”.

Vậy nên trong 2 năm đầu đời, ba mẹ nên lưu ý nhiều hơn đến chỉ số vòng đầu của trẻ, và chú ý hơn đến những triệu chứng đi kèm khác nữa về phát triển các chức năng của não, nếu trẻ quá chậm về các mốc vận động thô, vận động tinh vi, về giao tiếp xã hội… thì ba mẹ nên đưa trẻ đi khám bác sĩ để xem xét. Nếu ba mẹ có nghi ngờ gì về việc não trẻ kém phát triển, bác sĩ có thể chỉ định một số xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh như siêu âm hay chụp phim não bộ, để có thể đưa ra chuẩn đoán chính xác và can thiệp kịp thời.

Trong trường hợp ngược lại, vòng đầu của trẻ tăng nhanh quá mức (đầu bé sẽ to quá mức), cộng thêm với những triệu chứng khác về thần kinh thì cũng có thể có vấn đề gì đó khiến cho thể tích của não tăng lên. Một trong những vấn đề hay gặp là não úng thủy, nghĩa là não bị ứ dịch bên trong, làm cho đầu bị to quá. Những trường hợp này bác sĩ cần can thiệp để điều trị. Nếu không, nước tích nhiều quá sẽ ép lên não, khiến não không phát triển được.

Vì vậy, thay vì chỉ quan tâm đến vấn đề dinh dưỡng của trẻ, ba mẹ nên lưu tâm hơn nữa chỉ số vòng đầu, hay theo dõi những triệu chứng bất thưởng của những bệnh lý có thể xảy ra với não trẻ.

Dưới đây là bảng kích thước chu vi vòng đầu trung bình của bé từ 0 đến 36 tháng tuổi, mẹ có thể tham khảo để tiện kiểm tra và theo dõi chu vi vòng đầu của bé yêu. Lưu ý là bảng này chỉ mang tính tham khảo vòng đầu trung bình của các bé ở độ tuổi tương ứng vì mỗi bé là một cá thể riêng biệt. Quan trọng là ba mẹ nên chú ý hơn là sự tăng kích thước vòng đầu của bé nhà mình qua các giai đoạn phát triển.

0 tháng tuổi – 34,8 cm

3 tháng tuổi – 40 cm

6 tháng tuổi – 42,4 cm

12 tháng tuổi – 45 cm

15 tháng tuổi – 45,8 cm

18 tháng tuổi – 46,5 cm

21 tháng tuổi – 47 cm

24 tháng tuổi – 47,5 cm

27 tháng tuổi – 47,8 cm

30 tháng tuổi – 48,2 cm

33 tháng tuổi – 48,4 cm

36 tháng tuổi – 48,6 cm

Mabu dinh dưỡng tổng hợp

chủ đề mẹ quan tâm
Theo dõi chúng tôi
Mua hàng ngay