Ăn dặm bé chỉ huy (Baby Led Weaning – BLW) đang được rất nhiều mẹ áp dụng khi con bước vào giai đoạn ăn dặm. Bằng cách tôn trọng quyền quyết định của bé, phương pháp này không ép trẻ ăn mà để trẻ ăn theo nhu cầu. Vì vậy, ngay từ khi mới tập cho bé ăn dặm cha mẹ dùng bột ăn dặm và đút cho bé, mà chế biến thức ăn như rau củ quả thành những thanh dài dễ cầm nằm và “để mặc” cho bé tự xoay sở tìm cách đưa thức ăn vào miệng. Phương pháp đã thể hiện một số hiệu quả như bé ăn thô sớm, tự xúc sớm, không kén chọn thức ăn, bé rất tự lập và bé không bị biếng ăn tâm lý do bị ép buộc…Song, nhiều mẹ đã gặp khó khăn và thất bại trong việc tập cho bé ăn theo phương pháp này bởi chưa hiểu rõ phương pháp và mắc phải sai lầm khi tập cho bé ăn dặm. Vậy, hãy cùng Mabu điểm danh những sai lầm mà mẹ cần tránh để giúp cho khởi đầu ăn dặm của bé được thuận lợi:

  • Hỗ trợ sai cách

Cha mẹ thấy con nắm thức ăn hoặc không biết cho vào mồm liền sốt ruột và hỗ trợ con bằng cách cầm thức ăn và đút cho con ăn, thậm chí có khi còn nhét cả vào mồm con nữa. Một kiểu hỗ trợ khác thường thấy đó là cha mẹ thấy con ăn dơ quá, nên cứ cầm theo cái khăn khi ngồi cạnh con và chốc chốc lại lau tay và lau người cho con.

  • Cho quá nhiều đồ ăn lên bàn

Thường cha mẹ thích bày thật nhiều đồ ăn lên bàn vì nghĩ rằng như thế con sẽ dễ chọn lựa hơn.Tuy nhiên, việc có quá nhiều thức ăn ở trên khay càng làm bé bối rối hơn, vì con không biết nên bắt đầu cầm thức nào đầu tiên, đồng thời vì con muốn khám phá tất cả các thanh thức ăn trên bàn nên con cầm một tí, có khi chưa kịp cho vào miệng thì đã vứt đi để được cầm một thanh khác lên.
Một sai làm nữa là cha mẹ đặt đồ ăn vào đĩa rồi mới đưa cho con. Những tưởng con sẽ ăn một cách hào hứng, nhưng con lại cầm đĩa, hất hết đồ ăn từ đĩa xuống đất và gặm đĩa. Đơn giản vì đĩa làm bằng chất liệu nhựa là chất liệu quen thuộc với bé hơn nên bé sẽ ưu tiên chọn đĩa hơn.

  • Chế biến thức ăn sai cách

Việc chế biến thức ăn sai cách sẽ gây khó khăn cho trẻ trong quá trình tập ăn như cầm nắm khó hoặc không đưa lên miệng được, trong đó có 2 trường hợp phổ biến là mẹ hấp/luộc quá nhừ hoặc cắt thức ăn quá ngắn hoặc quá bé.

  • Kỳ vọng quá lớn hoặc quá vội vàng

Việc kì vọng quá lớn vào khả năng của bé vô hình tạo một áp lực lên tâm lý của cha mẹ. Đa số những cha mẹ đặt kỳ vọng quá lớn vào con mình cũng hay bị mắc bệnh thích so sánh với trẻ khác cùng tháng với con mình. Họ lúc nào cũng chỉ mong con phải biết cầm nắm tốt, biết nhai tốt, biết nuốt nhanh, ăn được nhiều, luôn thích ăn và nếu con của họ không được như mong muốn, họ sinh ra chán nản gây áp lực lên con bằng cách luôn có ép con phải cầm thức ăn hay dụ dỗ để con ăn được nhiều. Nếu không cải thiện được tình hình của con theo đúng như mong ước của họ thì họ sẽ cho rằng con không hợp với BLW và bỏ cuộc.

Một lỗi khác mà cha mẹ cũng hay mắc phải đó là quá vội vàng cho con thứ món mới họặc quá vội vàng luyện tập cho con những kĩ năng mà con chưa thành thạo hoặc con chưa sẵn sàng để thực hành.

  • Cho ăn những thực phẩm có nguy cơ

Một số loại thực phẩm không thích hợp trong giai đoạn mới tập ăn dặm của bé nhưng cha mẹ không để ý mà sử dụng các thực phẩm cho bé ăn dặm  như như khoai bứ, các loại đậu đũa, và một số loại quả, trái cây có hạt ở bên trong, rau lá và các loại quả, củ có vỏ mỏng vì các loại rau, vỏ này có thể dính vào vòm họng bé gây hóc.

  • Nếp sinh hoạt không ổn định hoặc không có nếp sinh hoạt

Việc trẻ không có nếp sinh hoạt cố định hoặc nếp sinh hoạt thất thường có thể sẽ vẫn được nhiều bậc cha mẹ chấp nhận ở giai đoạn dưới 6 tháng tuổi. Nhưng khi bé đã ăn dặm, nếu trẻ bú và ngủ linh tinh thì nó sẽ ảnh hưởng đến lịch ăn của trẻ cũng như ảnh hưởng đến hứng thú ăn uống của trẻ. Có thể trẻ sẽ ngủ trong khi ăn hoặc là không có hứng thú ăn, hoặc quá đói để ăn dặm hoặc bú quá nhiều lần trong ngày khiến không hứng thú với thức ăn. Bởi vậy trước khi cho bé tập ăn dặm theo bất kì phương pháp nào, để có được kết quả tốt, cha mẹ cần xem xét lại nếp sinh hoạt của con mình, nếu như có quá nhiều bất ổn thì hãy cân nhắc đến việc điều chỉnh lại trình tự sinh hoạt của con cho hợp lý.