Ý kiến chuyên gia “Nước mía luộc không giúp trẻ tăng cân”

NGÀY ĐĂNG: 22/08/2016
Hiện nay, nhiều mẹ dùng nước mía để nấu cháo, nấu bột cho bé ăn dặm với mong muốn con nhận được nhiều dinh dưỡng và có thể giúp “bé tăng cân”. Niềm tin trên thực tế rất dễ hiểu vì hiện nay chỉ cần tìm kiếm trên mạng, mẹ có thể dễ dàng đọc được […]

Hiện nay, nhiều mẹ dùng nước mía để nấu cháo, nấu bột cho bé ăn dặm với mong muốn con nhận được nhiều dinh dưỡng và có thể giúp “bé tăng cân”. Niềm tin trên thực tế rất dễ hiểu vì hiện nay chỉ cần tìm kiếm trên mạng, mẹ có thể dễ dàng đọc được nhiều bài báo nói về lợi ích khi sử dụng nước mía làm nước dùng để chế biến thực phẩm ăn dặm cho bé:

nước mía luộc

Nước mía được cho rằng:

“Rất dồi dào các khoáng chất và vitamin thiết yếu cần thiết cho cơ thể. Gồm 70% lượng đường tự nhiên, chất đạm, chất béo, tinh bột, các loại vitamin B và C… cùng 30 loại axit hữu cơ, ngoài ra nó còn chứa lượng nhỏ các chất sắt, canxi…”

Theo bài phỏng vấn của bác sĩ Hoàng Thị Thúy Hà – Viện dinh dưỡng lâm sàng trả lời tạp chí Eva.

Việc sử dụng nước mía nấu thức ăn cho trẻ sẽ giúp:

Thực tế, nước mía rất tốt cho sức khỏe, các mẹ có thể sử dụng nước mía như một loại nước dùng để nấu cháo hay nấu bột cho trẻ khi con được 7-8 tháng. Nước mía ở đây cũng giống như những nước dùng khác như nước dùng từ rau củ quả, nước dùng dashi (từ tảo bẹ và cá bào)… Việc chế biến thức ăn sử dụng nước dùng sẽ giúp trẻ ăn ngon miệng hơn và cung cấp thêm năng lượng, các dưỡng chất cho bữa ăn của trẻ.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Nguyễn Trí Đoàn (bác sĩ Nhi khoa, nguyên phó trưởng khoa cấp cứu bệnh viện Nhi đồng 2- sách “Để con được ốm”) cho rằng việc sử dụng nước mía như một biện pháp giúp trẻ tăng cân nhanh là không nên:

“Đúng là đường cung cấp năng lượng cho trẻ, nước luộc mía cũng có đường, nhưng chỉ khi đường quá nhiều thì mới làm cho trẻ tăng cân nhanh được. Mà trẻ ăn nhiều đường quá sẽ chuyển hóa thành dạng dữ trữ: dạng glycogen ở gan và chuyển thành mỡ. Và theo quan điểm của tôi, tăng cân nhanh là điều mà cha mẹ nên lo hơn là mừng. Bởi tăng cân nhanh sẽ gây ra bệnh béo phì. Bên cạnh đó, trẻ ăn ngọt sớm sẽ quen với vị ngọt và tạo nên thói quen không tốt về sau: thói quen thích ăn ngọt. Thói quen này không chỉ gây ra nguy cơ béo phì mà trẻ còn phải đối mặt với bệnh sâu răng”.

Vì vậy, mẹ có thể hoàn toàn sử dụng mía như một trong những loại nước dùng để chế biến thức ăn cho bé ăn dặm, nhưng đừng coi đây là biện pháp giúp bé tăng cân và tuyệt nhiên không nên quá lạm dụng.

CÁCH LÀM NƯỚC DÙNG TỪ NƯỚC MÍA:

Mabu dinh dưỡng tổng hợp

chủ đề mẹ quan tâm
Theo dõi chúng tôi
Mua hàng ngay