Pha sữa bột/sữa công thức thế nào cho đúng?

NGÀY ĐĂNG: 25/07/2017
Vì lý do đặc biệt mà nhiều mẹ không thể cho bé bú sữa mẹ đến 2 tuổi, phải dùng sữa công thức thay thế. Mẹ nên lưu ý mấy điều sau đây khi pha sữa công thức cho bé. 1. Vệ sinh bình sữa Luộc bình sữa và dụng cụ pha sữa trong nước […]

Vì lý do đặc biệt mà nhiều mẹ không thể cho bé bú sữa mẹ đến 2 tuổi, phải dùng sữa công thức thay thế. Mẹ nên lưu ý mấy điều sau đây khi pha sữa công thức cho bé.

1. Vệ sinh bình sữa

Luộc bình sữa và dụng cụ pha sữa trong nước sôi 5 phút để tiệt trùng, hoặc sử dụng máy tiệt trùng.

2. Nhiệt độ của nước pha sữa công thức cho bé

Nhiệt độ của nước pha sữa đúng theo quy định của nhà sản xuất (thường là từ 40-50°C), pha bằng nước quá nóng hay quá nguội đéu làm mất cân bằng dinh dưỡng của sữa.

3. Pha sữa công thức cho bé đúng theo tỉ lệ

Pha đúng theo tỉ lệ mà nhà sản xuất quy định. Nhiều mẹ cố ý pha đặc hơn vì nghĩ bé nhận dược nhiều dinh dưỡng hơn, thực chất có thế khiến bé bị táo bón, khiến thận của bé phải làm việc quá sức. Trong khi đó pha loãng lại không đảm bảo dinh dưỡng cho con.

pha sữa công thức cho bé

4. Pha lượng sữa vừa đủ cho bé

Pha lượng sữa vừa đủ cho bé, vì nếu bé không uống hết ngay thì cũng chỉ để thêm được 1 giờ ở nhiệt độ phòng. Quá thời gian đó sữa đã bị nhiễm khuẩn, tốt nhất là mẹ hãy bỏ đi.

5. Không nên pha sẵn sữa rồi để trong tủ lạnh

Không nên pha sẵn sữa rồi để trong tủ lạnh, tốt nhất bé uống lần nào pha lần ấy. Còn nếu để tủ lạnh chỉ sử dụng trong vòng 24 tiếng.

6. Không nên làm nóng sữa bằng lò vi sóng

Không nên làm nóng sữa bằng lò vi sóng. Lò vi sóng sẽ phá hủy các vitamin và khoáng chất có trong sữa. Mẹ có thể dùng máy hâm sữa hoặc đơn giản là ngâm bình sữa vào một bát nước ấm.

7. Lưu ý về loại nước pha sữa công thức cho bé

Không nên dùng nước khoáng, nước tinh khiết để pha sữa. Mẹ nghĩ rằng nước này sạch hơn và có thêm khoáng chất cho bé, thực tế khi pha với sữa sẽ bị dư thừa khoáng chất, tạo gánh nặng cho hệ tiêu hóa của bé. Thậm chí sự kết hợp này còn tạo ra những chất trung gian nguy hiểm. Hãy dùng nước bình thường, đun sôi để ấm.

Không nên dùng nước rau, nước quả pha sữa hoặc trộn lẫn các loại sữa với nhau. Điều này phá hỏng cân bẳng dinh dưỡng trong sữa, thậm chí gây ngộ độc cho bé.

Nhưng mẹ lại có thể dùng nước cháo pha sữa công thức cho bé

Nhiều mẹ cho rằng dùng nước cháo pha sữa sẽ làm mất chất dinh dưỡng trong sữa là không đúng. Chỉ cho sữa vào nấu cháo, hoặc dùng nước cháo quá nóng để pha sữa mới làm mất chất dinh dưỡng trong sữa. Với các bé lười ăn cháo, bột, mẹ có thể dùng nước cháo pha sữa để cung cấp thêm chất bột. bé lười ăn sữa có thể trộn sữa vào bát bột/cháo đã nguội ấm và cho bé ăn ngay. Bé ăn hay nôn trớ dùng nước cháo pha sữa sẽ giảm nôn trớ, bé táo bón dùng nước cháo pha sữa cũng đỡ táo bón. Khi pha sữa bằng nước cháo vẫn pha theo tỷ lệ bình thường.

Theo “Sổ tay ăn dặm

chủ đề mẹ quan tâm
Theo dõi chúng tôi
Mua hàng ngay