Phân biệt sữa tươi thanh trùng và sữa tươi tiệt trùng

NGÀY ĐĂNG: 02/08/2017
Sữa tươi là loại sữa vắt ra từ các động vật như bò, dê, cừu... Sau khi được vắt ra trực tiếp từ động vật, sẽ phải trải qua các công đoạn xử lý khác nhau trước khi đến với người tiêu dùng. Tùy vào công nghệ, kỹ thuật xử lý sữa như thế nào […]
Sữa tươi là loại sữa vắt ra từ các động vật như bò, dê, cừu... Sau khi được vắt ra trực tiếp từ động vật, sẽ phải trải qua các công đoạn xử lý khác nhau trước khi đến với người tiêu dùng. Tùy vào công nghệ, kỹ thuật xử lý sữa như thế nào mà chúng ta có sữa tươi thanh trùng hay sữa tươi tiệt trùng.

Sữa tươi thanh trùng

Sữa tươi thanh trùng được xử lý ở nhiệt độ từ 75-90°C trong khoảng thời gian từ 30 giây đến 1 phút rồi được làm lạnh đột ngột xuống 2-4°C. Vì được xử lý ở mức nhiệt vừa phải, nên sữa thanh trùng giữ được gần như toàn bộ các vitamin, khoáng chất quan trọng và mùi vị thơm ngon của sữa ban đầu. Sữa tươi thanh trùng cần phải bảo quản lạnh từ 3-5°C và có hạn sử dụng ngắn, thường chỉ trong vòng 10 ngày.

sữa tươi

Sữa tươi tiệt trùng

Sữa tượi tiệt trùng được xử lý ở nhiệt dộ cao hơn rất nhiều, từ 140-150°C trong khoảng thời gian ngắn 30 giây, sau đó sữa được làm lạnh và đóng gói trong bao bì giấy tiệt trùng đặc biệt nên có thể bảo quản ở nhiệt độ thường trong khoảng thời gian khá dài từ 6 tháng đến 1 năm.

Sữa hoàn nguyên tiệt trùng

Mẹ cần phân biệt thêm loại sữa hoàn nguyên tiệt trùng. Đây là sữa bột pha với nước và tiệt trùng ở nhiệt độ cao, trong đó sữa bột cũng lấy từ bò, dê nhưng đã được làm khô ở nhiệt độ cao. Vì trải qua hai lần xử lý nhiệt nên các vitamin bị mất nhiều hơn, nên nhà sản xuất thường bổ sung thêm các vitamin, khoáng chất, DHA… để có được hàm lượng dinh dưỡng như ban đầu (hoàn nguyên). Hơn nữa nhà sản xuất có thế thêm đường, thêm các vị hoa quả để cho dẻ uống, hoặc tách chất béo làm sữa gầy…

Theo “Sổ tay ăn dặm”

chủ đề mẹ quan tâm
Theo dõi chúng tôi
Mua hàng ngay