Sơ cứu khi bé bị sốt cao co giật thông thường

NGÀY ĐĂNG: 17/06/2018
Khi bé bị sốt cao co giật thông thường, ba mẹ hãy bình tĩnh để xử lý tình huống: Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng khoa Nhi (BV Bạch Mai), khi bé bị sốt cao co giật thông thường thì ba mẹ nên bình tĩnh thực hiện theo 3 bước sau: Bước 1. Đăt […]

Khi bé bị sốt cao co giật thông thường, ba mẹ hãy bình tĩnh để xử lý tình huống:

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng khoa Nhi (BV Bạch Mai), khi bé bị sốt cao co giật thông thường thì ba mẹ nên bình tĩnh thực hiện theo 3 bước sau:

Bước 1. Đăt trẻ nằm nghiêng

Phần lớn tình huống bé bị sốt cao co giật là đang được bế bởi bố mẹ hay ông bà. Trong tình huống này thay vì ba mẹ cuống cuồng đi tìm thuốc hạ sốt, hay chạy đi bắt xe đưa bé đến bệnh viện thì hãy bình tĩnh đăt trẻ nằm nghiêng, đầu không gập để trẻ được thở tốt. Lúc này, đường thở thông thoáng, nếu trẻ có đờm dãi thì sẽ chảy được ra ngoài, không bị rơi vào trong phổi gây tắc thở, rất nguy hiểm.

Trong trường hợp trẻ mặc nhiều đồ, hay đồ bó chật thì ba mẹ vẫn để trẻ nằm nghiêng, rồi nới rộng đồ cho trẻ. Luôn trấn an bản thân thật bình tĩnh, vì một vài chục giây trẻ sẽ hết co giật.

Mọi người chú ý nhé, tránh thấy trẻ bị co giật lo quá mà xúm đông lại, hãy tản ra cho trẻ có không khi để thở, thậm chí ngay lập tức mở cửa ra cho thoáng và cũng để hạ nhiệt độ không khí xuống.

Những trường hợp phải đưa trẻ đi khám khi bị sốt

Bước 2. Không ngáng đũa, hay cho tay vào miệng trẻ

Đây là một sai lầm mà ba mẹ hay mắc phải, vì lo con cắn vào lưỡi hay nghiến răng, ba mẹ liền dùng đũa/thìa cố ngáng vào miệng trẻ, thậm chí trong tình huống gấp, không ít ông bố bà mẹ liền cho tay vào miệng trẻ. Tuy nhiên, đây là các sơ cứu không đúng, nhất là việc cho tay vào miệng trẻ, khi trẻ bị co giật có thể cắn nát ngón tay đưa vào miệng trẻ. Ba mẹ bình tĩnh, khi trẻ hết cơn co giật thì có thẩy lấy khăn xô, cho vào khóe miệng trẻ để phòng trường hợp trẻ có cơn co giật sau.

Bước 3. Cho trẻ dùng thuốc hạ sốt

Ngay sau cơn co giật, tốt nhất là dùng thuốc hạ sốt đặt vào hậu môn cho trẻ. Trong trường hợp trẻ còn tỉnh táo, có thể cho uống thuốc được thì có thể cho trẻ uống thuốc hạ sốt. Lưu ý, trong khi trẻ đang giật thì không cho uống thuốc vì lúc này trẻ dế sặc, rất nguy hiểm.

Sau khi trẻ hạ sốt, ba mẹ nên đưa trẻ đến viện khám để bác sĩ chẩn đoán bệnh, để xem trẻ cso vấn đề gì ngoài sốt không.

Một số lưu ý cần tránh khi trẻ đang sốt cao co giật:

Không nên ghì trẻ thật chặt trong cơn co giật vì có thể gây tổn thương một số bộ phận cơ thể, hoặc có thể làm gãy xương trẻ.

Lúc này không trẻ ăn hay uống bất kỳ một thứ gì vì có thể gây sặc, không vắt chanh vào miệng trẻ như 1 số mẹo dân gian hướng dẫn.

Không dùng vật cứng để gang miệng trẻ, vì có thể làm tổn thương niêm mạc miệng, làm gãy răng, sứt lợi trẻ.

Không ủ ấm, mặc thêm quần áo cho trẻ, dù trẻ đang rét run, vì dù trẻ đang run, nhưng thực tế trẻ đang sốt rất cao, ngay lúc này cần cố gắng làm mát hạ nhiệt cho bé chứ không phải mặc thêm đồ, ủ ẩm cho trẻ.

TH

chủ đề mẹ quan tâm
Theo dõi chúng tôi
Mua hàng ngay