Sốt co giật có ảnh hưởng đến não bộ và bệnh động kinh?

NGÀY ĐĂNG: 20/06/2018
Sốt co giật là một tình trạng co giật xảy ra ở trẻ trong lứa tuổi 3 tháng – 6 tuổi, nhất là trẻ từ 12-18 tháng và nhiệt độ sốt từ 38 độ C trở lên. Trẻ sẽ có triệu chứng sốt, tăng nhiệt độ đột ngột, cứng người, trợn mắt, tay chân giật […]

Sốt co giật là một tình trạng co giật xảy ra ở trẻ trong lứa tuổi 3 tháng – 6 tuổi, nhất là trẻ từ 12-18 tháng và nhiệt độ sốt từ 38 độ C trở lên. Trẻ sẽ có triệu chứng sốt, tăng nhiệt độ đột ngột, cứng người, trợn mắt, tay chân giật liên hồi và sau 1-2 phút thì sẽ tự hết co giật.

Nguyên nhân khiến trẻ sốt co giật

Có rất nhiều nguyên nhân trong đó có nguyên nhân nhiễm trùng (nhiễm trùng do siêu vi, nhiễm do vi khuẩn hoặc là tình trạng sau chích ngừa cũng có thể khiến trẻ bị sốt co giật, như chích ngừa sởi – quai bị – rubella sau khoảng 1-2 tuần, trẻ có thể bị sốt và co giật.

Ngoài ra, còn có yếu tố gia đình, nếu giá định có tiền sử có những người bị co giật khi sốt như vậy lúc nhỏ thì trẻ cũng có thể bị sốt co giật.

Tuy nhiên, đến nay, hầu như chưa ai biết được tại sao trẻ lại bị co giật khi sốt. Một số suy đoán cho tằng, tác nhân gây ra vấn đề co giật ở trẻ là do chất hóa học nào đó trong cơ thể tiết ra hơn là do nhiệt độ sốt.

sai lầm phổ biến khi hạ sốt cho trẻ

Sốt co giật có ảnh hưởng đến não bộ và bệnh động kinh?

Tình trạng sốt co giật thường khiến người nhà rất sợ, nhất là ba mẹ rất hoảng khi thấy con sốt co giật. Nhiều ba mẹ lo lắng trẻ bị sốt co giật sẽ ảnh hưởng đến não. Tuy nhiên, đây là một lo lắng tương đối chưa có có sở khoa học. Nói chung, tình trạng sốt co giật hầu như không nguy hiểm và không để lại di chứng gì về thần kinh cho trẻ về sau. Tình trạng này cũng không gây tổn hại đến não, cũng như không gây ra bất cứ ảnh hưởng nào đến trí thông minh của trẻ.

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, những trẻ bị sốt cao co giật từ nhỏ vẫn thông minh, học giỏi, trí nhớ tốt, hành vi cư xử bình thường như những trẻ không bị sốt co giật. Thông thường, tình trạng sốt co giật ở trẻ sẽ hết sau 6 tuổi, một số trường hợp sẽ hết sau 7 tuổi. Và trẻ lớn lên hoàn toàn khỏe mạnh.

Cũng có nhiều ba mẹ lo lắng rằng trẻ bị sốt co giật là triệu chứng của bệnh động kinh. Điều này cũng không đúng. Bởi trẻ bị sốt co giật không có nghĩa là trẻ bị động kinh. Động kinh là tình trạng trẻ bị co giật ít nhất 2-3 lần trở lên mà không kèm theo sốt, nó khác hoàn toàn với sốt co giật.

Theo Để con được ốm

chủ đề mẹ quan tâm
Theo dõi chúng tôi
Mua hàng ngay