Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quý giá cho trẻ sơ sinh và dòng sữa non những ngày đầu là dòng sữa kỳ diệu mà mẹ cần phải biết để trân quý, không làm lỡ mất chúng.

Sữa non là gì?

Sữa non của mẹ chỉ có trong vỏn vẹn 4-5 ngày sau sinh, nếu mà vô tình bỏ lỡ thì bé không có cơ hội lần 2 được bú dòng sữa non “kỳ diệu” này.
Sữa non có màu vàng, tiết rất nhỏ giọt đến mức chỉ đủ làm ướt áo ngoài phần xung quanh ngực của mẹ. Sữa non của mẹ mang những rỉ colostrum quý giá cô đặc về sinh dưỡng, thêm nữa còn chứa nhiều kháng thể và tế bào miễn dịch trưởng thành của mẹ để bé có một sức khỏe toàn diện cho 6 tháng đầu đời.

sữa non cho bé

Bé được bú sữa non sẽ phát triển tốt hơn

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, bé được mẹ cho bú sữa colostrum sẽ phát triển khỏe mạnh và ít bệnh vặt trong năm đầu tiên. Vì những rỉ sữa này có màu vàng này tiết ra rất ít, nên nhiều bà mẹ nghĩ rằng sữa chưa về, không đủ sữa cho bé bú, bé sẽ đói. Đây cũng là lý do mà nhiều bà mẹ mua ngày sữa công thức cho bé bú.

Tuy nhiên, các chuyên gia khẳng định, đây là điều không nên, đừng vì bất cứ lý do gì mà bỏ lỡ những rỉ sữa non “diệu kỳ” này bởi đây là cơ hội có một không hai, sữa non “cực” tốt cho bé yêu của bạn. Mẹ phải biết rằng, trong 3 ngày đầu tiên, bé chỉ cần bú khoảng 30ml rỉ sữa colostrum mỗi ngày là cũng cấp đủ năng lượng và dinh dưỡng cho bé vì rỉ sữa này rất cô đặc về mặt dinh dưỡng.

Làm sao để không bỏ lỡ cơ hội cho bé bú sữa non?

Để không bỏ lỡ cơ hội cho bé bú những dòng sữa non đầu tiên thì trước tiên mẹ phải những điều như trên để biết được giá trị quan trọng của dòng sữa non này với sức khỏe cũng như sự phát triển của bé yêu. Còn sau đó thì mọi việc khá đơn giản, sau khi sinh mẹ chỉ cần để ngực trần tương tác da kề da với bé càng sớm càng tốt. Bởi chín sự tương tác này sẽ kích thích những rỉ sữa đậm đặc colostrum này được tiết ra. Lúc này, mẹ chỉ cần nhẹ nhàng cho bé ngậm đúng khớp vú và sau đó mẹ thư giãn, nhìn bé âu yếm, yên tâm bé sẽ mút được dòng sữa quý giá, diệu kỳ này. Mẹ nên thường xuyên cho bé bú để giúp dòng sữa được tiết nhanh hơn.

Mabu dinh dưỡng