Tập cho trẻ dùng bô đi vệ sinh

NGÀY ĐĂNG: 22/08/2017
Mỗi trẻ đạt được các mốc phát triển kỹ năng ở những thời điểm khác nhau, nên việc tập cho trẻ dùng bô đi vệ sinh ở mỗi trẻ cũng khác nhau. Dấu hiệu trẻ sẵn sàng dùng bô Mỗi trẻ có thể có thời điểm học dùng bô khác nhau. Một số bé có […]

Mỗi trẻ đạt được các mốc phát triển kỹ năng ở những thời điểm khác nhau, nên việc tập cho trẻ dùng bô đi vệ sinh ở mỗi trẻ cũng khác nhau.

Dấu hiệu trẻ sẵn sàng dùng bô

Mỗi trẻ có thể có thời điểm học dùng bô khác nhau. Một số bé có dấu hiệu sẵn sàng dùng bô khi được 18 – 24 tháng tuổi, nhưng có những bé phải đến 2 tuổi rưỡi hoặc lớn hơn mới sẵn sàng.

Ba mẹ có thể tập cho trẻ dùng bô đi vệ sinh khi có các biểu hiện sau:

Bé đại tiện tương đối đều đặn và đúng giờ.

Tã của bé không phải lúc nào cũng ướt. Trẻ nhỏ đi tiểu thường xuyên. Vì vậy, nếu tã của bé vẫn còn khô sau vài giờ chứng tỏ số lần đi tiểu của bé đã giảm.

Bé có thể tuân theo những chỉ dẫn đơn giản, đi vào phòng tắm và có thể tự cởi quần áo.

Bực bội khi tã ướt.

Biểu lộ những dấu hiệu cho thấy bé biết sắp bài tiết trong tã, chẳng hạn như trốn sau ghê hoặc ngồi xổm ở một góc nào đó trong nhà.

Báo cho bạn biết hoặc ra dấu hiệu khi bé đã đi tiểu hoặc đại tiện xong.

Tự đi lấy bô.

Ngồi trên chiếc bô, có thể lúc vẫn còn đang mặc tã.

Đi theo bạn vào nhà vệ sinh để xem việc gì xảy ra.

tập cho trẻ dùng bô

Hỗ trợ của ba mẹ khi tập cho trẻ dùng bô đi vệ sinh

Chuẩn bị bô cho bé: Mẹ nên chọn chiếc bô chắc chắn và vững để bé thực hành công việc này. Một số bé thích dùng bàn cầu của người lớn ngay từ khi mới bắt đầu. Trong trường hợp này, bạn nên mua một chiếc nắp bàn cầu dành riêng cho trẻ em gắn vào. Ngoài ra, bé sẽ cần một chiếc ghế thấp để trèo lên bàn cầu và để đặt chân khi chân bé không chạm đến sàn nhà.

Ngoài ra, trong giai đoạn tập cho trẻ dùng bô khi đi vệ sinh, ba mẹ cũng nên mặc cho bé loại quần áo dễ kéo lên hoặc kéo xuống. Nếu có thể, bạn hãy giúp bé cởi tã ra hoặc ít nhất là cởi quần ra nhằm giúp bé tới bô kịp lúc. Bạn cũng cần nhớ rằng:

Đáp ứng nhanh: Nếu bé cho bạn biết dấu hiệu bé cần dùng bô, hãy nhanh chóng dẫn bé tới nhà vệ sinh hoặc đi lấy bô. Nên nhớ rằng bé thường nhận ra thời điểm cần bô rất muộn.

Nhắc nhở bé nhẹ nhàng: Ban đầu, hãy thường xuyên hỏi bé xem bé có muốn đi bô hay không, vì nhiều khi bé bận chơi đùa sẽ quên việc đi vệ sinh. Bạn cũng nên nhắc bé đi vệ sinh khi bạn đi vệ sinh để bé biết rằng đó là việc phải làm. Khi lớn hơn, bé có thể phản kháng khi bị nhắc nhở, vì vậy ba mẹ cần hỗ trợ bé dựa trên tinh thần độc lập của bé.

Gắn với thời gian biểu của bé: Một số bé thường đi tiểu và đại tiền vào một giờ đặc biệt trong ngày. Nếu điều này xảy ra đối với con bạn, hãy khuyến khích bé sử dụng bô ở những thời điểm này.

Khen ngợi bé: Khen ngợi bé khi bé nói với bạn rằng bé cần dùng bô và tự ngồi bô được rồi.

Hãy bình tĩnh khi xảy ra sự cố: Các sự cố là không thể tránh khỏi trong những ngày đầu khi bé mới bắt đầu dùng bô. Lau rửa sạch và thay quần áo cho bé ngay và nên nói cho bé hiểu rằng đó chỉ là một sự cố nhỏ. Bạn cũng có thể cho bé tham gia vào việc làm sạch này, nếu bé muốn.

Hãy kiên nhẫn và tích cực: Bé cần có thời gian dể tập dùng bô thành thục. Hãy kiên nhẫn, khen ngợi và khích lệ bé trong quá trình thực hiện công việc này.

Lưu ý: Nếu thấy bé không tiến bộ trong giai đoạn mới bắt đầu tập đi vệ sinh, ba mẹ cũng đừng lo lắng, vì có thể con bạn chưa sẵn sàng để học đi vệ sinh. Hãy dùng tã trở lại và không nói về việc học ngồi bô nữa. Bạn có thể để bô ở chỗ dễ lấy để bé tiện sử dụng khi muốn dùng bô trở lại.

Theo “5 năm đầu đời của trẻ”

chủ đề mẹ quan tâm
Theo dõi chúng tôi
Mua hàng ngay