Rất nhiều ba mẹ, đặc biệt là ông bà có thời gian và vì thương con xót cháu mà chỉ cần bé ăn được bao nhiêu hay bấy nhiêu không cần chú ý gì đến thời gian bé ăn một bữa là bao lâu. Nhưng đây lại là một trong những sai lầm dẫn đến tình trạng biếng ăn ở trẻ.

4 giai đoạn ăn dặm kiểu nhật

Thời gian bé ăn một bữa bao lâu là vừa?

Sau nguyên tắc cho trẻ ăn vào một giờ cố định, thì nguyên tắc không kéo dài bữa ăn chính quá 30 phút và bữa phụ quá 20 phút là nguyên tắc thứ 2 trong nguyên tắc Mama mà mẹ cần tuân thủ. 30 phút là khoảng thời gian giới hạn cho mỗi bữa ăn của trẻ được các chuyên gia khuyến cáo:

BS GS.Hoàng Trọng Kim: Thời gian ăn từ khoảng 15-40 phút, nếu quá thời gian này mà bé chưa ăn xong thì cứ chấm dứt bữa ăn.

Chuyên gia dinh dưỡng Anh Nguyễn – tác giả cuốn “Làm mẹ không áp lực” cũng nhiều lần khẳng định không nên kéo dài bữa ăn của trẻ quá 30 phút với bất kỳ lý do gì. Sau 30 phút, hãy lau miệng cho trẻ, dừng bữa ăn lại và giới thiệu thức ăn cho trẻ vào bữa tiếp theo.

Tại sao không nên kéo dài bữa ăn của trẻ?

Việc kéo dài bữa ăn quá 30 phút là một điều không nên. Bởi vì quá 30 phút thì thức ăn của bé cũng nguội, nhiều khi còn bị vữa nên bé khó ăn hơn và không muốn ăn là điều tất yếu. Thêm nữa, nên để các bé ăn theo nhu cầu mình, thường nếu bé muốn ăn bé sẽ ăn nhanh chóng và lấy đủ năng lượng mình cần, còn sau đó, mẹ cố ép hay dụ dỗ trẻ ăn chỉ khiến trẻ thêm khó chịu, chán ngán với thức ăn, lâu dần dẫn đến không còn hứng thú với ăn uống và chán ăn. Và thường thì ngoài 30 phút ra, trẻ cũng rất khó để tiếp tục tập trung vào bữa ăn. Lúc này, đáng ra bữa ăn phải là khoảng thời gian vui vẻ, thoải mái thì đối với trẻ bữa ăn lại là khoảng thời gian đầy khó chịu, bực dọc, thậm chí là sợ hãi, như vậy thật không tốt cho trẻ.