Kích thích gai vị giác, giúp ăn ngon miệng hơn chính là vai trò của kẽm. Vì vậy, mẹ đừng bỏ qua những thực phẩm giàu kẽm sau trong thực đơn ăn dặm của bé nhé.

Việc biếng ăn của bé luôn làm các mẹ lo lắng. Đôi khi lý do có thể đến từ nhiều nguyên nhân: như bé ở giai đoạn wonder week, rối loạn vị giác hay tổn thương gai vị giác… Những lúc này, nhiều mẹ thường bổ sung cho con các loại cốm hay siro được quảng cáo là giúp bé ngon miệng trở lại. Nhưng có bao giờ mẹ để ý, hầu hết thành phần của những loại đó đều giàu kẽm.

Vai trò của Kẽm

Kẽm giúp kích thích gai vị giác, phục hồi lại cảm giác ngon miệng. Sẽ giúp bé ăn tốt trở lại. Những đó chưa phải là tất cả những gì mà kẽm có thể mang lại cho chúng ta:

  •  Kẽm có vai trò quan trọng đối với sự phát triển thể lực và trí tuệ của trẻ trong giai đoạn đầu đời.
  • Kẽm rất  quan trọng cho phát triển chiều cao, cơ bắp, thần kinh và miễn dịch của trẻ những năm đầu đời.
  •  Kẽm giúp phát triển và duy trì hoạt động hiệu quả của hệ thống miễn dịch, cần thiết cho việc bảo vệ cơ thể trước bệnh tật, làm vết thương mau lành, giúp bảo vệ vị giác và khứu giác và cần thiết cho sự tổng hợp DNA.

Nếu thiếu Kẽm sẽ thế nào?

Thiếu kẽm cơ thể sẽ chậm và ngừng phát triển. Sự phân chia tế bào sẽ khó xảy ra nên ảnh hưởng trầm trọng đến sự tăng trưởng. Trẻ em thiếu kẽm thường biếng ăn, còi cọc và chậm lớn.

Vậy bổ sung Kẽm bằng thực phẩm gì?

Mẹ nên chủ động xây dựng thực đơn ăn dặm giàu kẽm cho bé. Nhất là khi thực phẩm Việt Nam đa dạng và phong phú. Dưới đây là những thực phẩm giàu kẽm được trích dẫn từ sách “Bảng thành phần các chất dinh dưỡng thông dụng trong thực phẩm Việt Nam” do Viện dinh dưỡng công bố.

Một lưu ý cho mẹ: hãy cho bé ăn đa dạng thực phẩm, thay đổi món ăn. Đừng quá thiên về một thực phẩm nào cả. Và mỗi loại thực phẩm sẽ ăn vào tháng tuổi thích hợp của bé, để tránh dị ứng. Vì vậy, hãy đọc cả phần chú thích nhé.

Quan tâm tới Thực phẩm giàu canxi, bạn có thể download tại đây