Sâu răng sớm ở trẻ dẫn đến nhiều hệ lụy khôn lường. Vì vậy tốt nhất mẹ nên tìm cách phòng ngừa sâu răng sớm cho trẻ, thay vì việc phải đi “giải quyết hậu quả”.

phòng ngừa sâu răng sớm cho trẻ

Để biết cách phòng ngừa sâu răng sớm cho trẻ thì mẹ cần phải biết nguyên nhân tại sao dẫn đến sâu răng sớm ở trẻ. Trẻ có nguy cơ sâu răng ngay từ khi có cái răng đầu tiên mọc lên. Các vi khuẩn trong miệng được “nuôi” bằng các loại đường từ thức ăn và thức uống của trẻ. Các vi khuẩn này sẽ làm tổn thương màng răng, lâu dần dẫn đến sâu răng nặng hơn.

Tuy nhiên, mẹ cần phải biết, các vi khuẩn này thường không có sẵn ở trẻ, mà được truyền từ người chăm sóc trẻ – nhất là những người có sâu răng không điều trị, qua nhiều cách thức như liếm muỗng, dùng miệng thử thức ăn của trẻ xem nóng hay nguội trước khi đút cho trẻ, hoặc nhai, nhá thức ăn cho trẻ…

Vậy ba mẹ, những người chăm sóc trẻ phải làm gì để phòng ngừa sâu răng sớm cho trẻ:

Tránh kéo dài thời gian bú, ăn không cần thiết

Tránh cho trẻ bú sữa, hay ăn uống kéo dài quá lâu, không cần thiết. Không nên cho trẻ ngậm vú vừa bú, vừa ngủ như một thói quen, cũng không nên cho trẻ bú sữa bình rồi đi vào giấc ngủ. Khi trẻ bú đủ hãy rời vú mẹ, hoặc lấy bình sữa ra. Sau 6 tháng thì nên cho trẻ uống nước tráng miệng, và dần hướng tới cho trẻ dùng ống hút, rồi uống cốc.

Bữa ăn của trẻ cũng không nên kéo dài quá 30 phút, hoặc ăn lai rai, mỗi lúc lại một miếng.

Lựa chọn thức uống lành mạnh cho bé

trẻ uống thuốc

Ba mẹ nên lựa chọn cho trẻ những thức ăn, thức uống lành mạnh. Hạn chế cho trẻ sử dụng đường, mứt, bánh kẹo càng ít càng tốt. Không nên chấm núm vú giả của bé vào đường, mật ong… để cho trẻ ngậm.

Cũng nên hạn chế lượng nước ép trái cây cho trẻ. Dưới 12 tháng các chuyên gia khuyến cáo trẻ không nên uống nhiều nước trái cây, vì loại nước này chưa nhiều đường và nhiều acid làm hỏng men răng của bé.

Khi trẻ được hơn 12 tháng, ba mẹ nên chọn những loai thực phẩm, đồ uống ít đường, và nên cho bé uống cốc thay vì bú bình, rất hại cho răng. Nên tập cho trẻ uống nước lọc là loại nước chính và là loại nước lành mạnh.

Vệ sinh răng miệng cho trẻ sạch sẽ

Ba mẹ cần chú ý đến việc giữ vệ sinh răng miệng cho bé ngay từ khi cái răng đầu tiên của bé ló dạng. Lúc này, mẹ chỉ cần thấm ướt khăn là lau miệng, lau răng cho bé là được.

Đến khi bé được 12 tháng tuổi, thì bắt đầu cho bé tập đánh răng với nước không thôi.

Khi bé được khoảng 18 tháng – 6 tuổi thì mẹ cho bé đánh răng với kem đánh răng nhưng chỉ lượng nhỏ, quệt 1 vệt nhỏ trên bàn trải nếu bé dưới 3 tuổi, và quệt kem đánh răng khoảng bằng hạt đậu nhỏ nếu bé trên 3 tuổi. Lưu ý, kem đánh răng trong giai đoạn này là kem đánh răng của trẻ em, lượng fluoride thấp.

Sau 6 tuổi, bé có thể đánh răng với kem đánh răng bình thường chưa fluoride như của người lớn. Nên vệ sinh răng miệng ít nhất 2 lần/ngày vào sáng sớm và tối trước khi đi ngủ.

Cho trẻ đi khám răng định kỳ

sâu răng sớm ở trẻ

Ba mẹ cũng nên cho trẻ đi khám răng miệng định kỳ. Các chuyên gia khuyến cáo, ba mẹ nên cho bé đi khám răng lần đầu tiên khi bé được 2 tuổi, để biết được tình trạng răng lợi của bé như thế nào. Tuy nhiên, trong trường hợp bé bị sâu răng sớm thì nên cho trẻ đi khám bác sĩ ngay để được điều trị.

Tránh lây nhiễm vi khuẩn sâu răng sang cho bé

Cuối cùng, ba mẹ hay người chăm sóc trẻ cần nhớ để phòng ngừa sâu răng sớm cho trẻ thì chính bản thân mình cũng cần chăm sóc tốt vấn đề răng miệng của mình và cố gắng để không lây nhiễu vi khuẩn sâu răng sang cho trẻ.

Người lớn không nên dùng chung thìa muỗng với bé, không nên dùng miệng để liếm mút vú giả, hay núm bình sữa, cũng không nên nhai thức ăn cho trẻ, hay thử nếm thức ăn cho trẻ xem thức ăn nguội hay chưa…

Người lớn chúng ta cũng nên chăm sóc, vệ sinh răng miệng hàng ngày tốt, đi điều trị sâu răng khi bị sâu răng để giảm nguy cơ lây nhiễm sâu răng sang trẻ.

Nguồn TK: Bước đệm vững chắc cho con vào đời