Tiêu chảy ở trẻ không chỉ là hiện tượng phân lỏng; còn là phân dạng nước trên 3 lần/ngày có khi trên 10 lần/ngày. Tuy nhiên, phân của trẻ bú mẹ có màu vàng nhạt, nhẹ, hoặc thậm chí khá lỏng, và thường chứa những mẩu nhỏ giống như hạt. Trẻ bú mẹ có thể đi ngoài sau mỗi lần bú. Trẻ ăn sữa công thức đi ngoài ra phân màu vàng cho tới vàng rám và có độ rắn tương đương với bơ lạc. Dù con bạn bú mẹ hay ăn sữa công thức, thì khi bé lớn lên, sẽ là bình thường nếu bé ít đi cầu. Với bệnh tiêu chảy ở trẻ lớn hơn, xem “Đối phó với bệnh tiêu chảy ở trẻ”.

Một thoáng màu xanh nhạt ở phân là bình thường. Không nên lo lắng miễn là con bạn ăn uống và phát triển bình thường, bạn không nên lo lắng trừ khi phân của bé hơi trắng và giống đất sét, chảy nước và đầy nước nhầy, hoặc cứng và khô. Nếu thấy phân đen như bã cà phê hay có máu hãy gọi cho bác sĩ nhi.

Tiêu chảy và nhiễm trùng đường tiêu hóa

Gọi ngay cho bác sĩ nhi nếu con bạn bị tiêu chảy và:

  • Dưới 3 tháng tuổi.
  • Sốt từ 38,5°C trở lên.
  • Bị nôn ói nhiều.
  • Li bì hay thấy khó chịu và không muốn ăn.
  • Có dấu hiệu thiếu nước như miệng khô, hoặc không đi tiểu trong ba giờ trở lên.

CẢNH BÁO!

Trẻ có thể bị thiếu nước rất nhanh. Nếu con bạn nhỏ hơn 3 tháng tuổi và bị sốt cùng với bị tiêu chảy, hãy gọi ngay cho bác sĩ nhi. Nếu con bạn lớn hơn 3 tháng tuổi và từng bị tiêu chảy nhẹ kèm sốt nhẹ trong hơn một ngày, hãy kiểm tra xem bé có đi tiểu bình thường không. Đồng thời kiểm tra thân nhiệt bằng nhiệt kế. Rồi gọi cho bác sĩ nhi.

Đối phó với bệnh tiêu chảy ở trẻ

Một bệnh nhiễm trùng do virus gây ói mửa và tiêu chảy có thể khiến con bạn khó chịu trong 1 đến 2 ngày. Nếu bé không nhiễm bệnh dịch thì các triệu chứng sẽ tự hết. Bác sĩ nhi sẽ khuyên bạn cho bé uống nước bù điện giải để bù lại lượng chất lỏng và các chất điện giải (như natri và kali) bị mất do tiêu chảy. Nếu bạn đang cho con bú, bác sĩ nhi rất có thể sẽ khuyên bạn tiếp tục cho bú như bình thường. Nếu con bạn ăn sữa công thức, bác sĩ nhi có thể sẽ hướng dẫn bạn cho bé uống thức uống đặc biệt có chứa các chất điện phân và đường. Các hiệu thuốc có bán các dịch uống pha sẵn với tỉ lệ cân bằng các chất điện giải cho trẻ mới sinh và trẻ dưới 3 tháng tuổi; các giải pháp tại nhà có thể không có tỉ lệ điện giải chính xác và do đó không nên sử dụng.

Mối bận tâm của bạnNguyên nhân có thể cóHành động cần thực hiện
Con bạn đi ngoài vài lần trong ngày.Tiêu hóa bình thường.Miễn là bé vui vẻ và ăn uống tốt, bạn không cần phải làm gì cả. Lượng phân cuối cùng sẽ giảm.
Con bạn đột nhiên đi ra nhiều phân hơn bình thường. Phân bé nhão. Bé nôn, sốt hoặc cáu kỉnh.Tiêu chảy.
Viêm dạ dày-ruột do virus (viêm dạ dày và niêm mạc ruột gây ra bởi virus).
Gọi cho bác sĩ nhi, có thể họ sẽ muốn khám cho bé và đưa ra cách điều trị

Theo “Bác sĩ của con”- chỉ dẫn sức khỏe Viện hàn lâm Nhi khoa Mỹ