Trong vô vàn các loại rau quả mẹ chế biến bữa ăn hàng ngày cho bé, thì mẹ có biết, có những loại rau quả đặc biệt tốt cho sự phát triển não bộ của bé? Dưới đây là top 6 loại rau quả tốt cho não bộ bé, giúp não bộ bé phát triển vượt trội, mà mẹ nên cho bé ăn thường xuyên (theo Tổ chức Y tế Thế giới xếp loại).

1. Hẹ

loại rau quả giúp não bộ bé phát triển vượt trội

Tại sao hẹ được coi là siêu thực vật tốt cho sự phát triển của não bộ của trẻ? Vì trong hẹ tươi chứa nhiều folate (axit folic là loại axit amin có vai trò quan trọng trong quá trình phân chia tế bào), protein, chất béo, carbohydrate, vitamin B, vitamin C,…Ngoài ra, hẹ còn rất giàu vitamin K và chất xơ nên hẹ còn giúp bé ngừa táo bón và các vấn đề về da.

2. Cải bó xôi

loại rau quả giúp não bộ bé phát triển vượt trội

Rải bó xôi hay còn gọi là rau bina, rau chân vịt là top các loại rau quả giúp não bộ bé phát triển vượt trội. Vì trong cải bó xôi chứa rất giàu vitamin, đặc biệt nguồn vitamin B6, axit folic, kali, sắt và giàu carotene. Vì vậy mẹ nên tích cực chế biến các món liên quan đến cải bó xôi cho bé ăn. Tuy nhiên, mẹ lưu ý, không nên cho con ăn cải bó xôi quá sớm, mẹ có thể cho bé ăn cải bó xôi vào tuần thứ 8 ăn dặm.

3. Rau cải thìa

loại rau quả giúp não bộ bé phát triển vượt trội

Cải thìa là loại rau rất giàu axit folic – dưỡng chất rất cần thiết cho não bộ trẻ. Bên cạnh đó, cải thìa còn giàu vitamin C giúp tăng cường hệ thống miễn dịch ở trẻ, ăn cải thìa giúp trẻ phòng ngừa nhiều bệnh tật, và có sức đề kháng tốt đối với các bệnh lây nhiễm. Mẹ hãy tích cực bổ sung loại rau tốt cho não bộ bé này nhé!

4. Cần tây

loại rau quả giúp não bộ bé phát triển vượt trội

Rau cần tây là loại rau giàu dinh dưỡng với các chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Rau cần tây là một trong những loại rau quả tốt cho não bộ bé. Trong một nghiên cứu cho thấy, hàm lượng carotene, vitamin B1, vitamin C, protein, lipid, sắt, canxi trong rau cần tây vượt trội hơn hẳn các loại rau khác.

5. Cà chua

Cà chua cũng được xếp vào top những loại rau quả tốt cho não bộ bé, giúp kích thích bé ăn ngon miệng, bổ máu… Vì trong cà chua có rất nhiều thành phần dinh dưỡng như: đường (glucose, fructose), carotene, vitamin B1, B2, C, protein, chất béo, axit malic, axit citric, niacin, canxi, phốt pho, kẽm, sắt, bo, mangan, đồng, iốt…

Cà chua rất tốt cho bé, mẹ có thể thường xuyên chế biến các món liên quan đến cà chua cho bé ăn như: nước ép cà chua, khoai tây nghiền cà chua, đậu phụ sốt cà chua, thịt gà sốt cà chua… Tuy nhiên, hiện nay, cà chua thường bị phun rất nhiều thuốc bảo vệ thực vật nên khi cho bé ăn cà chua các mẹ nên chọn cà chua sạch, tốt nhất là chọn được tại vườn. Hoặc khi sơ chế cà chua nên rửa sạch, ngâm muối trước khi chế biến.

6. Ớt chuông xanh

loại rau quả giúp não bộ bé phát triển vượt trội

Ớt chuông xanh là loại quả đứng đầu trong bảng xếp hạng các loại quả giàu vitamin C. Ngoài ra, ớt chuông xanh còn rất giàu các chất chống oxy hóa, vitamin và rất nhiều nguyên tố vi lượng có thể giúp bé tăng cường sức khỏe, giảm mỏi mệt. Ớt chuông xanh là loại rau quả tốt cho não bộ bé.

Vì ớt chuông xanh không có vị cay, nên mẹ có thể yên tâm chế biến cho con ăn.

Mabu dinh dưỡng tổng hợp