Hiện nay trên thế giới đối với trẻ từ 6 tháng mà bị Viêm tai giữa (VTG) thì bác sĩ chỉ uống thuốc giảm triệu chứng (hạ sốt, giảm đau) chứ không dùng kháng sinh điều trị, nhưng trẻ vẫn tự khỏi bệnh sau 2-3 ngày theo dõi. Tuy nhiên ở Việt Nam có nhiều cha mẹ không muốn “chờ” có thể liên quan đến thông tin cho rằng viêm tai giữa nếu không kịp chữa trị sẽ “vỡ” màng nhĩ, gây ảnh hưởng đến khả năng nghe của trẻ hay thậm chí dịch tai chảy không kịp chữa trị sẽ bị điếc. Điều này khiến nhiều cha mẹ lo lắng và không muốn lựa chọn rủi ro cho con. Song, điều này không hoàn toàn chính xác.

trẻ viêm tai giữa

Nếu trẻ bị viêm tai giữa, dịch bị ứ nhiều quá sẽ khiến màng nhĩ phồng lên, đến một mức nào đó màng nhĩ sẽ bị thủng do áp lực. Hiện tượng này giống như quả bong bóng bơm quá nhiều khi sẽ bị bể, nhưng màng nhĩ không bị bể như bong bóng mà chỉ “xì lố mọt”. Khi màng nhĩ bị thủng một lỗ nhỏ, dịch sẽ theo đó thoát ra khỏi tai. Khi dịch trong tai giữa chảy hết, màng nhĩ sẽ trở lại vị trí bình thường và lành lại sau vài ngày. Tình trạng này không gây ảnh hưởng gì đến khả năng nghe của trẻ. Vỡ màng nhĩ mà gây ảnh hưởng đến khả năng nghe của trẻ là khi màng nhi bị tét ra do sang chấn (chấn động lớn) về âm thanh như bom nổ chẳng hạn.

Có một điều nữa là không phải trẻ nào bị VTG cũng gây thủng màng nhĩ. Con số thống kê cho thấy chỉ có khoảng 20% trẻ bị VTG bị chảy dịch tai, còn đa số trường hợp không thấy dịch chảy ra. Dịch VTG có màu trắng đục như nước vo gao, còn vàng vàng là do ráy tai và điều này không gây nguy hiểm gì đến sức khỏe của trẻ nên cha mẹ có thể yên tâm mà CHỜ.

Theo “Để con được ốm”