Hiện nay, có thông tin cho rằng, trẻ bú mẹ hoàn toàn không cần phải uống vaccine rotavirus bởi sữa mẹ đã bảo vệ trẻ hoàn toàn khỏi virus rota và nếu có uống cũng không có tác dụng gì. Thực tế, điều này không đúng.

Virus rota là loại virus gây bệnh tiêu chảy cấp và dẫn đến mất nước phần lớn ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trên khắp thế giới. Bệnh này xảy ra ở hầu hết trẻ trong độ tuổi từ 3 tháng – 2 tuổi và hầu như trẻ nào cũng đều nhiễm virus rota một lần trước khi 5 tuổi. Bệnh này gây mất nước nặng và khiến trẻ có nguy cơ bị tử vong. Virus này lây rất nhanh, lây từ người qua người khi tiếp xúc, nước bọt và qua những đồ chơi bị nhiễm bệnh. Hiện nay, vẫn chưa có thuốc đặc trị bệnh do virus rota gây ra.

Vì virus rota gây bệnh bằng cách xâm nhập vào ruột, gây bệnh về tiêu hóa, nên nếu cơ thể bị nhiễm bệnh, hệ miễn dịch ở ruột sẽ sản sinh ra kháng thể ở thành ruột để chống lại virus này (chứ không phải kháng thể sinh ra trong máu). Đó là lý do vì sao vaccine rotavirus là ở dạng uống chứ không phải đang tiêm.

Uống vaccine rotavirus

Bú sữa mẹ có phòng ngừa được virus rora hay không? Câu trả lời là có thể. Các nghiên cứu khác nhau cho thấy rằng trong sữa mẹ có chứa loại kháng thể chống lại virus rota bằng cách ức chế khả năng nhân đôi của loại virus này. Do đó, nếu trẻ bú mẹ uống vaccine rotavirus có thể làm giảm đáp ứng miễn dịch của vaccine đối với trẻ. Tuy nhiên, đến nay, vẫn chưa có một khuyến cáo nào cho rằng trẻ bú mẹ thì không nên uống vaccine rotavirus. Dù bú sữa mẹ giúp trẻ giảm khả năng mắc bệnh viêm đường ruột do siêu vi, nhưng không có nghiên cứu nào cho thấy rằng trẻ bú mẹ thì được bảo vệ hoàn toàn khỏi virus rota.

Hiện nay, CDC và WHO chỉ đưa ra gợi ý nên cho trẻ uống vaccine rotavirus sau một quãng thời gian nhất định sau khi bú sữa mẹ để làm giảm việc không đáp ứng hoàn toàn miễn dịch của vaccine này. Do đó, trẻ nên được uống vaccine rocavirus để phòng ngừa bệnh dù có bú mẹ hay không bú mẹ hoàn toàn.

Những trẻ sau KHÔNG được uống vaccine rotavirus:

Trẻ đã từng bị phản ứng dị ứng đe dọa đến tính mạng vì vaccine rotavirus trước đó thì không được uống tiếp loại vaccine này.

Trẻ bị suy giảm hệ miễn dịch.

Trẻ từng bị mắc bệnh lồng ruột.

Trẻ sử dụng các thuốc chữa steroid.

Những phản ứng phụ nghiêm trọng có thể có khi bé uống vaccine rotavirus:

Trẻ bị lồng ruột. Tỷ lệ trẻ bị chứng lồng ruột từ vaccine rotavirus thường xảy ra trong vòng 1 tuần sau khi uống liều thứ 1 hoặc thứ 2 và tỷ lệ trẻ gặp phản ứng phụ này là 1/20.000 -1/100.000 trẻ (con số thống kê tại Mỹ). Trong thực tế, trẻ vẫn có thể bị lồng ruột không rõ nguyên do. Lồng ruột là một dạng ruột bị tắc, có thể điều trị tại bệnh viện và có thể phải phẫu thuật. Tuy nhiên, hiện nay loại vaccine rotavirus gây chứng lồng ruột đã được loại bỏ.

Trẻ có thể bị đi tiêu chảy nhẹ trong vòng vài ngày thậm chỉ kéo dài đến 2 tuần sau khi uống vaccine rotavirus.

Cha mẹ cần lưu ý rằng, trẻ uống vaccine rotavirus chỉ có thể ngừa bệnh tiêu chảy nặng do virus rota, chứ không ngăn ngừa được tiêu chảy do các nguồn bệnh là các loại siêu vi, vi khuẩn khác, và trẻ được uống ngừa vaccine rota vẫn có thể tiêu chảy nhẹ do virus này.

Theo “Để con được ốm”

Sản phẩm ăn dặm Mabu mới 2016

Mabu dinh dưỡng – bột ăn dặmcháo ăn dặm dành cho trẻ từ 6 tháng tuổi có bổ sung Selen giúp trẻ tăng cường sức đề kháng