Trẻ không nên uống sữa công thức sau 1 tuổi là lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng. Tại sao lại như thế?

bé uống sữa cao năng lượng

Trong cuốn “Để con được ốm” BS Trí Đoàn có chia sẻ: Bé không nên uống sữa công thức sau 1 tuổi nữa vì sẽ có nguy cơ bị béo phì, và cha mẹ phải trả tiền mắc hơn cần thiết trong việc mua sữa cho bé. Thay vào đó, ở độ tuổi này bé có thể uống được sữa bỏ tươi và ăn uống như người lớn, nghĩa là người lớn ăn gì thì bé ăn được thực ăn đó với lượng thức ăn ít hơn. Mỗi ngày bé chỉ cần uống tối đa khoảng 2 ly sữa tươi là đủ nhu cầu của cơ thể (khoảng 400-500ml).

Ba mẹ cũng không nên cho bé uống quá nhiều sữa bò tươi mỗi ngày bởi nếu cho bé uống nhiều hơn 500ml sữa mỗi ngày hay các sản phẩm sữa như sữa chua, phô mai, váng sữa thì bé có thể không có cơ hội đói để ăn những thức ăn khác đủ dưỡng chất khác. Điều này dẫn đến trẻ có nguy cơ thiếu sắt và bị táo bón. Do đó, nếu cho bé ăn thêm sữa chua, phô mai hay váng sữa trong khẩu phần ăn hàng ngày của bé thì mẹ nên giảm lượng sữa cho bé uống đi.

Sau 2 tuổi, bé có thể uống được sữa ít béo hoặc không béo (low-fat hay non-fat) để phòng ngừa béo phì về sau. Tuy nhiên, nếu gia đình có tiền sử bị béo phì, tiểu đường hay một số bệnh lý do chuyển hóa tương tự thì bác sĩ có thể đề nghị cho bé uống sữa tách béo ngay từ khi bé được 1 tuổi.

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng nhấn mạnh thêm, khi trẻ càng lớn, trên 1 tuổi thì ba mẹ càng nên khuyến khích cho trẻ ăn uống đa dạng thực phẩm hơn là chỉ chăm chăm nhồi cho trẻ uống sữa hay nhiều thực phẩm từ sữa. Nếu trẻ khát thì nên cho trẻ uống nước thay vì cho trẻ uống sữa. Khi đó, trẻ sẽ có cơ hội đói và có nhu cầu nạp những thức ăn khác cần thiết cho sức khỏe cả trẻ, giúp trẻ phát triển một cách toàn diện hơn khỏe mạnh hơn.

Theo Để con được ốm