Sắt là một chất rất cần thiết cho tất cả mọi người, đặc biệt là trẻ em lại càng cần thiết. Vậy vai trò của sắt với cơ thể trẻ thế nào, nhu cầu sắt của trẻ ra sao, cách bổ sung sắt cho trẻ như thế nào?

1. Vai trò của sắt với cơ thể trẻ

Sắt là một trong những nguyên liệu tạo máu cho cơ thể, giúp phòng ngừa và chữa bệnh thiếu máu ở trẻ, giúp trẻ phát triển và nâng cao sức để kháng. Trẻ mới sinh cho đến 3 – 4 tháng tuổi được thừa hưởng chất sắt từ sữa mẹ truyền sang có thể đủ cho nhu cầu của trẻ. Sau 6 tháng lượng sắt trong cơ thể trẻ đã tiêu hao gần hết do trẻ phát triển với tốc độ nhanh, lượng máu tuần hoàn trong cơ thể tăng lên, nhu cầu về sắt càng nhiều. Lúc này sữa mẹ, sữa bò đều không đáp ứng được chất sắt cho cơ thể, vì thế dù nuôi con bằng sữa mẹ hay cho trẻ uống sữa ngoài cũng đều phải bổ sung chất sắt. Nếu sau 6 tháng không bổ sung các thực phẩm thiếu chất sắt, trẻ sẽ thiếu sắt, thiếu máu.

nhu cầu sắt của trẻ

2. Nhu cầu sắt của trẻ

Trong giai đoạn từ 4 – 6 tháng hàng ngày trẻ cần bổ sung 10 – 12g sắt. Trong 100g mộc nhĩ đen có 187mg sắt, 100g lợn có 25g sắt, nấu cháo với một ít gan lợn và mộc nhĩ sẽ đủ lượng sắt cần thiết hàng ngày cho trẻ.

“Bà mẹ cần ghi nhớ, chất sắt qua món ăn là an toàn nhất, không nên cho trẻ dùng các loại thuốc có sắt, việc bổ sung quá nhiều sắt cho trẻ chẳng những không cần thiết mà còn dẫn đến ngộ độc”.

3. Bổ sung sắt cho trẻ qua thực phẩm

Gan, tim, thận động vật, lòng đỏ trứng gà, thịt nạc, cá chép đen, tôm, rong biển, mộc nhĩ đen, hạt bí ngô, vừng, đậu tương, rau xanh… đều giàu chất sắt. Những thực phẩm giàu vitamin C và protein đều có tác dụng hấp thụ sắt. Vì thế ăn nhiều thực phẩm hỗn hợp tỉ lệ hấp thụ sắt sẽ tăng lên nhiều lần.

Theo “101 thực đơn dinh dưỡng khoa học giúp trẻ khỏe mạnh, thông minh”

bột cháo MabuMabu dinh dưỡng – bột ăn dặmcháo ăn dặm cho trẻ từ 6 tháng – bổ sung selen và bột mầm rau giàu khoáng