Vàng da là hiện tượng đổi màu vàng-xanh trên da và ở lòng trắng của mắt. Hiện tượng này là do lượng chất bilirubin trong máu cao hơn bình thường. Bilirubin sinh ra khi hồng cầu vỡ ra ở cuối chu kỳ tự nhiên hay do bệnh. Bình thường chất này được xử lý qua gan và thải ra phân. Vàng da xuất hiện ở trẻ sơ sinh do gan chưa phát triển đầy đủ, gan của trẻ không thải lượng bilirubin sinh ra. Nhiều trẻ sơ sinh bị vàng da kéo dài qua tuần đầu đời. Đây không phải là nguyên nhân để báo động; bác sĩ nhi có thể khám cho con bạn để loại trừ các nguyên nhân bất thường và trầm trọng của vàng da.

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh

Điều trị vàng da ở trẻ sơ sinh

Ở nhiều bé khỏe mạnh xuất hiện một thoáng vàng nhẹ trên da và tròng trắng mắt trong suốt mấy ngày đầu. Đây được gọi là vàng da sinh lý, chứng tỏ trong máu có quá nhiều bilirubin, một chất được giải phóng trong quá trình vỡ của các hồng cầu cũ. Máu của ai cũng có chứa sắc tố da cam, nhưng mức độ ở trẻ sơ sinh thường cao hơn. Đó là bởi vì các bé có thừa bilirubin hồng cầu vào lúc chào đời, và vòng đời của những tế bào này ngắn hơn ở người lớn. Bilirubin được xử lý và dọn sạch qua gan. Tuy nhiên, gan của trẻ sơ sinh chưa làm việc hết công suất. Những trẻ bị vàng da nhẹ sẽ tự hồng hào khỏe khoắn mà không cần điều trị.

Mức độ bilirubin thông thường không có hại ở một trẻ khỏe mạnh, nhưng nếu mức độ này cao bất thường, nó có thể gây tổn thương não. Tuỳ thuộc vào mức độ bilirubin và độ non nớt của bé, hoặc nếu bé bị ốm, bác sĩ nhi có thể sẽ cho chiếu đèn. Đây là cách điều trị cho bé tiếp xúc với ánh sáng đặc biệt giúp loại bỏ bilirubin cho tới khi gan bé phát triển đầy đủ hơn. Những ánh sáng này không tạo ra tia cực tím. Ngay cả khi chiếu đèn, mức độ bilirubin cũng có thể vẫn tiếp tục cao hơn bình thường một chút trong vài ngày hoặc vài tuần. Cách bác sĩ nhi điều trị cho con bạn bằng tia như thế nào phụ thuộc vào mức độ bilirubin của bé. Con bạn có thể được điều trị tại nhà hoặc ở bệnh viện, ở đó bé có thể được các chuyên gia y tế giám sát liên tục. Có những lúc các bác sĩ muốn lựa chọn điều trị cho các trẻ bị vàng da nhẹ bằng cách cho trẻ ăn sữa mẹ hoặc sữa công thức nhiều lần hơn, để giúp các bé thải chất này qua phân.

Mối bận tâm của bạn Nguyên nhân có thể cóHành động cần thực hiện
Con bạn nhiều hơn 1 ngày tuổi nhưng ít hơn 7 tuần tuổi và bị vàng da.Vàng da sinh lý.Xin ý kiến bác sĩ nhi. Họ sẽ khám cho bé và đề ra cách điều trị cần thiết. (Thường là không cần phải điều trị.)
Con bạn bú sữa mẹ và lớn hơn 7 tuần tuổi, vẫn có hiện tượng vàng da.Vàng da do sữa mẹ hoặc một vấn đề sức khỏe khác cần được khám và điều trị.Gọi cho bác sĩ nhi. Họ sẽ khám cho con bạn và quyết định nguyên nhân gây vàng da. Ba phần tư trẻ bú mẹ tiếp tục bị vàng da nhẹ trong ít nhất một tuần, chuyện này hoàn toàn vô hại.
Con bạn bú sữa mẹ và lớn hơn hai tuần tuổi, vẫn bị vàng da. Phân bé nhợt nhạt bất thường.Vàng da do sữa mẹ.Gọi cho bác sĩ nhi. Nếu hiện tượng vàng da kéo dài thêm vài ngày nữa, có thể cần phải kiểm tra kỹ hơn.
Con bạn ăn sữc công thức và lớn hơn hai tuần tuổi, vẫn bị vàng da. Phân bé nhạt màu (không vàng đậm) bất thường.Hẹp đường mật.
Một hiện tượng tắc khác khiến dịch mật chảy khó khăn.
Gọi cho bác sĩ nhi. Có thể cần khám kĩ hơn cho bé để quyết định nguyên nhân và khuyến nghị cách điều trị.

Theo sách “Bác sĩ của con”