Nếu như vệ sinh bộ phận sinh dục cho bé trai khá là đơn giản thì việc vệ sinh cùng bộ phân sinh dục cho bé gái phức tạp hơn chút. Khi vệ sinh vùng bộ phận sinh dục cho bé gái ba mẹ cần lưu ý một vài điểm sau:

vệ sinh vùng bộ phận sinh dục cho bé gái

Nếu quan sát kỹ mẹ có thể thấy bướm của bé gái có hai vành mô mềm, màu hồng, hoặc đỏ sẫm, gọi là “môi” âm đạo. Hai nếp này của bướm là nơi rất dễ tích tụ các chất bẩn như phân, nước tiểu, và kem bôi ngừa hăm tã cho trẻ, vì vậy cần được chú ý vệ sinh.

Sau khi tắm xong, mẹ có thể vệ sinh tiếp vùng sinh dục của bé gái. Cho bé nằm trên mặt phẳng an toàn, nhẹ nhàng dạng chân bé ra, dùng hai ngón tay vạch vùng dưới ra, và dùng một cục bông gòn/khăn mềm sạch có thấm nước, nhẹ nhàng chùi sạch hai nếp môi âm đạo của bé.

Mẹ lau từ đằng trước ra đằng sau để tránh sự lây truyền những loại vi khuẩn gây hại từ hậu môn lan ra âm đạo.

Tuyệt đối không thụt rửa mạnh để vệ sinh vùng kín cho trẻ.

Mẹ không nên sử dụng xà bông để vệ sinh vùng kín cho bé, nếu trong quá trình tắm mẹ có sử dụng xà bông thì cần phải biết loại đó không được tẩy sạch tất cả các vi khuẩn cư trú ở vùng kín của âm đạo, bởi ngoài những vi khuẩn gây hại, “vùng kín” còn có nhiều vi khuẩn có lợi.

Các mô mềm của bướm bé gái khá nhạy cảm, vì vậy tránh không dùng phấn rôm, hoặc dùng các loại dịch rửa âm đạo dành cho người lớn.

Đôi khi, bé gái có thể có một ít dịch tiết từ âm đạo, dịch trong nhìn giống như lòng trắng trứng gà. Một số trường hợp, bé có thể tiết dịch giống máu từ âm đạo, do ảnh hưởng hóc môn còn lại từ mẹ. Hiện tượng này là bình thường mẹ nhé, mẹ không cần cố gắng phải lấy ra. Nếu không yên tâm thì có thể đưa bé đi khám để được tư vấn.

Nếu mẹ nhận thấy vùng kín của bé có những bất thường như ngứa ngáy, dịch có màu lạ, có mùi… thì hãy đưa bé đến khám bác sĩ.

Mabu dinh dưỡng tổng hợp