Vì sao phải thận trọng khi cho trẻ dùng kháng sinh?

NGÀY ĐĂNG: 01/02/2018
Kháng sinh (trước đây còn gọi là trụ sinh) là thuốc có khả năng tiêu diệt hoặc ức chế sự phát triển của các loại vi khuẩn. Khi cho trẻ dùng kháng sinh, ba mẹ phải thận trọng và có sự lựa chọn thích hợp. Vì tất cả kháng sinh khi dùng đều có khả […]

Kháng sinh (trước đây còn gọi là trụ sinh) là thuốc có khả năng tiêu diệt hoặc ức chế sự phát triển của các loại vi khuẩn. Khi cho trẻ dùng kháng sinh, ba mẹ phải thận trọng và có sự lựa chọn thích hợp.

cho trẻ dùng thuốc kháng sinh

Vì tất cả kháng sinh khi dùng đều có khả năng gây tai biến. Riêng với trẻ em. do các cơ quan liên quan đến việc hấp thu, chuyển hóa và đào thải thuốc chưa phát triển hoàn chỉnh, khả năng gây tai biến ở trẻ so với người lớn càng tăng lên gấp bội. Dưới đây là các tai biến khi dùng kháng sinh, và đó cũng là lý do tại sao ba mẹ phải thận trọng khí cho trẻ dùng kháng sinh:

– Tai biến do dị ứng: trường hợp nhẹ chỉ nổi mề đay, ban đỏ, ngứa, trường hợp nặng có thể bị “sốc phản vệ” đứa đến chết người (trường hợp nặng thường do tiêm thuốc).

– Tai biến do nhiễm độc: những cơ quan dễ bị nhiễm đọc do kháng sinh là gan, thận (thường do tetracyclin, sulfamid), hệ máu (thường do chloramphenicol,  sulfamid), thần  kinh thính giác (streptomycin, gentamycin gây điếc), xương răng (tetracyclin làm răng có màu vàng xám vĩnh viễn).

– Tai biến làm loạn khuẩn đường ruột: thường xảy ra khi sử dụng lâu ngày các kháng sinh, có phổ kháng khuẩn rộng như ampicillin, tetracyclin, cloramphenicol, lincomycin, oleandomycin bằng đường uống. Các kháng sinh này ngoài việc tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh còn tiêu diệt luôn những vi khuẩn sống bình thường trong ruột, làm loạn khuẩn đường ruột gây tiêu chảy, gây mất nước nghiêm trọng, làm xuất hiện các bệnh thiếu vitamin ở trẻ.

=> Vậy để tránh những tai biến khi cho trẻ dùng kháng sinh, ba mẹ nên cho trẻ uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Khi nghi ngờ trẻ bị nhiễm khuẩn, hãy đưa trẻ đi khám để bác sĩ chỉ định dùng loại kháng sinh đúng: đúng thuốc, đúng cách, đủ liều, đủ thời gian. Ở nhiều nước trên thế giới hiện nay, chỉ có thể mua kháng sinh ở nhà thuốc khi có toa thuốc của bác sĩ.

Theo “Khi cho trẻ dùng thuốc”

chủ đề mẹ quan tâm
Theo dõi chúng tôi
Mua hàng ngay