Khi mắc các bênh đường hô hấp, bé sẽ thường có nhiều đờm nhớt rất khó chịu do khó thở, khò khè. Dưới đây là 3 cách hiệu quả giúp bé tống sạch đờm nhớt ra ngoài mẹ có thể tham khảo:

1. Vỗ rung long đờm

Trước khi thực hiện việc vỗ rung long đờm cho bé mẹ cần đặt bé nằm, vệ sinh mũi cho bé bằng nước muối sinh lý. Sau đó cho bé nằm nghiêng, mẹ khum khung 5 ngón tay hơi cong như chữ C, rồi vỗ nhẹ vào lưng bé, vỗ từ trên xuống dưới, từ ngoài vào trong, từ trái sang phải đều đều lần lượt, đến khi bé khóc và nôn trớ đờm ra ngoài. Nếu mẹ thấy đờm trong họng mà bé không nhổ được ra ngoài thì có thể bọc vải sạch vào đầu ngón tay móc nhẹ đờm ra.

Việc làm này của bé sẽ giúp bé lưu thông tuần hoàn máu của phổi, hơn nữa

Lưu ý, mẹ nên vỗ lưng cho bé trước khi ăn nhé để tránh trường hợp bé sẽ nôn trớ ra đờm nhớt và nôn trớ hết cả lượng thực ăn vừa nạp vào cơ thể.

tống đờm nhớt

2. Long đờm bằng hỗn hợp củ cải, lê tươi

Chuẩn bị:

Lê tươi: 1kg

Củ cải trắng: 1kg

Gừng: 250g

Mật ong

Cách làm

Lê và củ cải mẹ ép lấy nước, rồi đem đun sôi, rồi hạ lửa nhỏ, đun đến khi hỗn hợp sánh lại thì cho thêm nước gừng và mật ong vào, khuấy đều, đun sôi lên là được. Cho bé dùng 1 thìa hỗn hợp trên pha với chút nước ấm cho bé dùng. Mẹ có thể cất hỗn hợp trên vào tủ lạnh và cho bé dùng dần.

3. Long đờm bằng hỗn hợp chanh, mật ong

Chuẩn bị

Mật ong: 2 thìa cà phê

Chanh: 1/3 – 1/4 quả

Nước lọc: 5 thìa cà phê

Cách làm

Mẹ pha mật ong, với nước cốt chanh, thêm 5 thìa nước lọc trộn đều lên. Mẹ thử sao cho vừa miệng là được.

Mẹ nên cho bé uống hỗn hợp trên sau khi đã cho bé uống khoảng 100ml nước ấm khi thức dậy. Mẹ không nên cho bé ăn ngay sau đó để chanh mật ong ngấm vào họng bé. Mẹ cũng nên ngồi bế bé khoảng 15-20 phút để bé ho long đờm ra.

Sau khi nôn trớ ra đờm, bé sẽ ra nước mũi, mẹ hãy nhỏ thuốc mũi hay hút mũi cho bé, đánh sạch tưa lưỡi, cho bé uống chút nước lọc. Sau đó, mẹ có thể cho bé ăn uống bình thường.