Để loại bỏ tối đa lượng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng tồn dư trong rau củ quả, cũng như ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập, mẹ không chỉ cần biết cách chọn lựa rau củ quả sạch trước bão thực phẩm “bẩn”, mà mẹ còn phải biết cách rửa rau củ quả đúng cách.

Dưới đây là hướng dẫn rửa rau củ quả an toàn trước khi chế biến đồ ăn dặm cho bé của Hiệp hội Dinh dưỡng Lâm sàng Anh. Việc ba mẹ tuân thủ đúng theo hướng dẫn rửa rau quả này có thể loại bỏ các vi khuẩn, thuốc trừ sâu, thuốc kích thích trên bề mặt rau củ gần như hoàn toàn. Mẹ thực hiện theo 4 bước dưới đây:

(1) Mẹ loại bỏ các phần rau củ dập nát, héo úa, không còn nguyên vẹn.

(2) Mẹ ngâm riêng từng loại rau củ quả trong nước.

(3) Rửa lại rau quả dưới vòi nước chảy.

(4) Mẹ có thể gọt bỏ vỏ củ quả nếu cảm thấy cần thiết.

Rửa rau củ quả đúng cách để loại bỏ thuốc trừ sâu

Hướng dẫn mẹ ngâm rau củ quả

Ngâm bằng nước

Đậu Hà Lan, dưa leo, khoai lang ngâm khoảng 10 phút

Bí ngô nguyên quả, bông cải, cà rốt, ớt chuông, rau cho lá như xà lách… ngâm khoảng 15 phút.

Cà chua ngâm khoảng 20 phút.

Xoài, bơ, đu đủ, thanh long ngâm khoảng 10 phút.

Dâu tây, sơ-ri, nho… ngâm khoảng 3-5 phút.

Ngâm trong nước muối

Bắp cải trắng/tím, ớt, mướp đắng, mướp hương, cà chua, cà tím ngâm trong nước muối khoảng 10 phút. Chỉ những loại rau củ trên được khuyến cáo nên ngâm với nước muối.

Ngâm trong nước chanh loãng

Khoai tây và ớt chuông được khuyên ngâm trong trong nước chanh pha loãng – dung dịch có tính axit khoảng 10 phút thì sẽ loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích hiệu quả hơn.

Hướng dẫn mẹ rửa rau củ quả đúng cách

Sau khi đã ngâm các loại rau củ quả, mẹ nên rửa tất cả dưới vòi nước chảy, chẳng hạn như các loại trái cây, hoa quả, mẹ nên rửa khoảng 1 phút trừ cà chua, táo mẹ nên rửa khoảng 4 phút; Các loại rau xanh mẹ rửa khoảng 2-3 phút; Các loại củ rửa khoảng 2 phút…

Nguồn tham khảo: BS dinh dưỡng Anh Nguyễn

bột cháo MabuMabu dinh dưỡng – bột ăn dặmcháo ăn dặm cho trẻ 6 tháng tuổi – ngon sánh mịn chỉ với 10 phút nấu