Trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh, đôi khi, có những điều ba mẹ ngỡ tưởng là đúng thì đó lại là điều phản khoa học. Dưới đây là những quan niệm sai thường gặp mà ba mẹ nên biết để sửa chữa.

1. Trẻ sơ sinh cần phải tắm hàng ngày

Việc tắm hàng ngày cho trẻ sơ sinh là không cần thiết, nhất là trong mùa đông lạnh. Trẻ không bị bám bụi bẩn nhiều cho đến khi chúng bắt đầu biết bò, trườn, chạy nhảy. Vì vậy, mà ba mẹ không cần phải tắm cho trẻ hàng ngày kỹ càng với các loại sữa tắm, mà chỉ nên tắm bằng nước ấm, mát-xa nhẹ nhàng, có thể cách ngày tắm một lần, trời lạnh thì tắm cho trẻ khoảng 3 lần/tuần là được. Tuy nhiên, hàng ngày ba mẹ vẫn nên lau người, thay đồ cho bé. Ba mẹ cũng nên lưu ý về thời điểm tắm cho trẻ.

2. Băng kín rốn để tránh vi khuẩn xâm nhập

Không ít mẹ nghĩ rằng, cần băng kín rốn cho trẻ để tránh bụi bẩn, hay vi khuẩn xâm nhập. Nhưng mẹ nên biết, thực tế việc băng kín rốn lại tạo môi trường tốt cho vi trùng sinh sôi, có thể gây nhiễm trùng rốn, và khiến trẻ chậm rụng rốn. Mẹ nên để rốn trẻ được thông thoáng: để hở rốn và quấn tã dưới rốn, chỉ cần mặc cho trẻ áo mỏng thoáng để phủ che rốn để dễ kiểm tra, quan sát. Như vậy rốn trẻ sẽ mau khô và nhanh rụng hơn.

Chăm sóc trẻ sơ sinh

3. Trẻ sơ sinh cần phải ngủ nơi yên tĩnh hoàn toàn

Nhiều ba mẹ cứ hễ trẻ chuẩn bị ngủ là phải đặt trẻ trong một căn phòng yên tĩnh, không tiếng động với suy nghĩ như vậy trẻ sẽ ngủ ngon hơn, sâu giấc hơn. Nhưng đây lại chính là một trong số những lỗi sai khiến trẻ khó ngủ.

Khoa học lại chứng minh, trẻ sẽ ngủ ngon hơn, sâu giấc hơn khi được ngủ trong môi trường có những tiếng động đều nhẹ – dạng tiếng ồn trắng như là tiếng ti-vi nhiễu sóng, tiếng quạt quay, hay tiếng nhạc không lời dịu nhẹ. Những âm thanh này tạo cho trẻ cảm giác an toàn, thư thái và ngủ ngon hơn.

4. Đặt trẻ nằm võng cho thoáng lưng, ngủ ngon

Đặt trẻ nằm võng khi ngủ là thói quen được truyền từ nhiều đời nay ở Việt Nam. Tuy nhiên, các nhà khoa học khuyên rằng, không nên đặt trẻ nằm võng ngủ, hoặc cần phải hết sức hạn chế để trẻ ngủ trên võng. Vì nằm võng sẽ khiến cho trẻ có tư thế ngủ không tốt, xương sống bị ép cong, tay chân trẻ cũng không được để thoải mái. Trẻ được khuyến cáo nên ngủ trên mặt phẳng hơn là trên võng. Thêm nữa, việc đưa võng cho trẻ quá đà có thể dẫn đến những hậu quả khôn lường, có thể gây ra Hội chứng rung lắc ở trẻ sơ sinh rất nguy hiểm.

5. Đắp chăn ủ ấm cho trẻ khi trẻ sốt rét run

Khi thấy trẻ sốt rét run là ba mẹ lo lắng vội lấy chăn ấm ủ kín cho con khiến trẻ bị tím tái co giật. Đây là một sai lầm trong hạ sốt cho trẻ của người lớn khi chăm sóc trẻ sơ sinh. Bởi, khi trẻ sốt quá cao bao giờ cũng có cảm giác lạnh, run người, nhưng thực tế nhiệt độ cơ thể trẻ lại đang rất cao, việc ba mẹ đắp thêm chăn càng khiến nhiệt độ cơ thể trẻ tăng lên, mà sốt càng cao trẻ lại càng cảm thấy rét hơn nữa…

6. Lấy mật ong rơ lưỡi cho trẻ

Nhiều mẹ làm theo kinh nghiệm dân gian lấy mật ong rơ lưỡi hay đánh tưa lưỡi cho trẻ. Nhưng mật ong được khuyến cáo không nên dùng cho trẻ dưới 1 tuổi vì khả năng gây dị ứng, hoặc ngộ độc ở trẻ là rất cao.

7. Tráng ruột cho trẻ bằng nước ép cà rốt

Một số mẹ truyền tai nhau, dùng nước ép cà rốt tráng ruột cho trẻ 1-2 tuần trước khi cho trẻ ăn dặm sẽ khiến trẻ ăn tốt, ít găp vấn đề về tiêu hóa. Đây là một quan niệm sai lầm khi chăm sóc trẻ sơ sinh. Vì nước ép cà rốt được khuyến cáo không nên dùng với những trẻ dưới 5 tháng tuổi tránh thừa nitrate. Thậm chí, khi trẻ được 5-6 tháng cũng không nên ăn nhiều cà rốt. 6 tháng tuổi mẹ có thể yên tâm cho trẻ ăn cà rốt dạng nghiền nhuyễn, khi trẻ hơn 7.5 tháng tuổi mới cho trẻ uống nước ép cà rốt.

Mabu dinh dưỡng tổng hợp

bột cháo MabuMabu dinh dưỡng – bột ăn dặm và cháo ăn dặm dành cho trẻ từ 6 tháng tuổi – ngon sánh mịn chỉ với 10 phút nấu