Nguyên liệu
Làm sốt hummus
¼ bát cơm đậu gà hay đậu răng ngựa (chickpeas)
1 thìa caffe muối nở (baking soda)
1,5 lít nước (để luộc đậu)
2 thìa canh dầu oliu
4 thìa canh nước cốt chanh tươi
4 tép tỏi
Thực phẩm ăn kèm
Dưa chuột 1-2 quả
Cà rốt 1-2 củ
Ớt chuông: 1 quả, có thể chọn nhiều màu
Quả bơ: ½-1 quả
Khoai tây cắt lát mỏng rồi chiên: 1 củ
Cà chua bi cắt đôi, bỏ vỏ, 10-15 quả
Cách làm
Ngâm đậu gà 1 ngày 1 đêm với nước lạnh và đậy nắp cho đến khi đậu nở gấp đôi. Sau khi đậu nở, vớt đậu ra để ráo, bắc chảo với lửa to và đảo đều đậu với muối nở trong vòng 3 phút.
Thêm nước và đun sôi. Nấu cho đậu mềm và liên tục hớt bọt, thời gian nấu cho đậu mềm từ khoảng 30-60 phút. Đậu chín tới là khi bóp bằng 2 đầu ngón tay thấy hạt đậu mềm và dễ nứt ra, nhưng không nát nhừ.
Vớt đậu ra để nguội, ráo nước. Giữ lại 100ml nước luộc để cho vào khi say đậu. Cho đậu vào máy say sinh tố say đều cho đến khi được hỗn hợp đậu có thể viên được thành miếng nhỏ, thêm dầu oliu, nước cốt chanh, tỏi vào xay tiếp cho mịn, vừa say vừa nhỏ thêm 1 ít dầu oliu. Xay đều trong khoảng 5 phút, cho đến khi bạn có được 1 hỗn hợp xốt bông và mịn.
Cho xốt ra bát, bọc kín, để nghỉ ít nhất 30 phút trong tủ lạnh. Khi ăn bạn bỏ màng bọc ra, lấy thìa ấn 1 lỗ nhỏ ở giữa bát hummus và đổ thêm 1 chút dầu oliu vào giữa
Rau củ quả thái dài bằng cỡ ngón tay trỏ hoặc ngón tay út. Bày ra đĩa và chấm với xốt hummus. Để đảm bảo an toàn cho bé, ban hãy chần qua rau củ với nước sôi trước khi cho bé ăn.
Nguyên liệu: cho khoảng 2 phần ăn của bé
Khoai tây: 2 củ
Hành tây: ½ củ
Thịt bò băm: 30-50gr (có thể thay bằng thịt lợn, thịt gà, hải sản băm/xay nhỏ)
Trứng gà 1 quả hoặc 2 lòng đỏ
Bột chiên xù, bột mỳ, dầu ăn
Cách làm
Khoai tây gọt vỏ, thái miếng nhỏ, luộc chín. Dùng muôi xúc cơm nghiền khoai lúc còn đang nóng thật nát, thật mịn.
Hành tây rửa sạch thái hạt lựu, bỏ vào chảo xào với dầu ăn cho đến khi thấy mùi thơm thì đổ thịt băm vào xào cùng. Trộn hành tây và thịt đã xào chín vào khoai tây nghiền.
Để hỗn hợp nguội rồi dùng tay nặn khoai thành hình tròn, hình bầu dục, hoặc bất cứ hình nào bạn thích.
Lăn từng viên khoai qua bột mỳ, rồi để vào ngăn đá 15 phút hoặc ngăn mát 30 phút. Sau khi hết thời gian bỏ viên khoai ra khỏi tủ lạnh, lăn lần lượt qua trứng và bột chiên xù.
Cho viên korokke đã được lăn hết qua trứng và bột chiên xù vào ngăn mát tủ lạnh thêm 5 phút nữa. Trong thời gian đó thì làm nóng chảo dầu.
Khi dầu sôi thả từng viên korokke vào chảo, chiên cho tới khi viên khoai vàng đều. Bỏ ra đặt lên đĩa đã lót giấy thấm dầu.
Nguyên liệu
(Cho khoảng 2 khẩu phần ăn )
30gr thịt gà
50gr gạo tẻ
400– 500ml nước hầm gà
Cách làm
Thịt gà luộc, bỏ xương, xé nhỏ.
Gạo tẻ rửa sạch, cho vào nồi nấu cùng nước hầm gà. Đậy nắp nồi, để lửa vừa đun cho đến khi sôi thì chuyển lửa nhỏ đun cho tới khi cháo chín.
Khi cháo chín, cho thịt gà vào, khuấy nhẹ tay.
Đun khoảng 10 phút thì cho hành và lá chanh vào. Đun thêm 1 phút cho hành hơi chín rồi tắt bếp.
Múc ra bát, cho bé ăn khi còn ấm.
Nguyên liệu: cho khoảng 2 phần ăn của bé.
1 củ to hoặc 2 củ nhỏ cà rốt
1 củ khoai tây
50-100gr thịt nạc thăn hoặc nạc vai xay
Nước
Cách làm
Cà chua bóc vỏ bỏ hạt, hành khô bóc vỏ. Phi hành với dầu cho thơm, đổ cà chua nấu cho tới khi cà chua mềm.
Khoai tây và cà rốt rửa sạch, thái miếng tròn, vuông hoặc chữ nhật to bằng nửa bao diêm hoặc nhỏ hơn.
Thái thịt thành hình vuông, hoặc chữ nhật, thớ ngang to bằng nửa bao diêm hoặc nhỏ hơn.
Xào thịt với 1 chút dầu ăn, sau đó đổ nước vào, ninh thịt cho nhừ. Khi nước hầm thịt sôi, bỏ cà rốt vào trước, 5 phút sau thả nốt khoai tây vào nồi. Đun cho đến khi khoai và rau chín vừa ăn
Nguyên liệu
5-6 miếng bí đỏ bằng nửa vỏ bao diêm
50gr thịt lợn xay
1 nhánh hành lá (không sử dụng khi bé tập bốc nhón)
Nửa củ hành khô
100ml nước lọc
Cách làm
Bí đỏ rửa sạch, cắt khúc vuông cỡ nửa vỏ bao diêm hoặc nhỏ hơn
Thịt xay nhuyễn, viên tròn hoặc không viên. Xào thịt với hành khô (không cho thêm dầu) cho thịt hơi chín tới. đổ nước vào hầm thịt, thả bí đỏ vào đun cho đến khi bí vừa ăn với bé.
Hành lá thái nhỏ.
Khi gần tắt bếp thì rắc thêm hành lá vào, vì cho bé ăn nen hành lá cũng cần làm chín.
Theo “Ăn dặm không phải là cuộc chiến”