Phương pháp ăn dặm bé chỉ huy (Baby Led Weaning – BLW) có 3 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1: Tập kỹ năng
 • Giai đoạn 2: Phát triển kỹ năng: giai đoạn bốc nhón và tập thìa
 • Giai đoạn 3: Hoàn thiện kỹ năng

Giai đoạn 2 trong ăn dặm bé chỉ huy (BLW) hay còn gọi là giai đoạn bốc nhón và tập thìa. Sau khi bốc nhón thành thạo mẹ hãy chuyển cho bé sang giai đoạn tập dùng thìa. Mẹ hãy cùng tìm hiểu những đặc điểm giai đoạn “tập thìa” của bé để có thể giúp bé dễ dàng hoàn thiện các kỹ năng của giai đoạn này nhé:

Bé dùng thìa

THỜI ĐIỂM

 • Vào khoảng 9 tháng tuổi trở đi, bạn có thể bắt đầu giới thiệu các dụng cụ nĩa, đĩa, bát, thìa cho bé làm quen.

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT BÉ CHUYỂN SANG GIAI ĐOẠN TẬP THÌA:

 • Bé bốc nhón thành thạo, nhai nuốt tốt, có thể xử lý được các loại thức ăn nhỏ như hạt đậu Hà Lan mà không gặp khó khăn.
 • Bé có thế chán ăn hoặc bước vào giai đoạn nhai nhả trong một khoảng thời gian ngắn độ 1 – 2 tuần hoặc có những biểu hiện chống đối như đòi ra khỏi ghế, hoặc có thể rơi vào tuần khủng hoảng.

KHOẢNG THỜI GIAN TẬP KỸ NĂNG

 • Tập thìa là kĩ năng khó nhất trong 3 kĩ năng tay đối với bé ăn dặm bé chỉ huy. Do đó, thời gian để tập luyện kĩ năng này cũng khá dài và có biên độ dao động rất lớn tùy từng bé nên rất khó dự đoán được thời gian chính xác các bé sẽ hoàn thành kĩ năng xúc thìa. Có những bé biết xúc thìa đầu tiên từ khi 11 tháng và thành thạo khi được 13 tháng, nhưng có những bé dù 11 tháng biết xúc thì đến tận 16 tháng mới thành thạo. Có những bé chỉ chịu dùng thìa khi đã qua 1 tuổi và đến 15 tháng, thậm chí 18 tháng mới xúc gọn gàng. Phần lớn các bé có thể biết xúc thìa tương đối tốt từ khoảng 15 – 18 tháng và xúc thìa thành thạo vào khoảng 18 – 24 tháng.

KỸ NĂNG CỦA BÉ

 • Đôi tay:

Ban đầu bé chỉ khám phá bằng cách ném và chơi với thìa bát. Sau một thời gian bé bắt đầu bắt chước người lớn cho thìa vào miệng, bé có thể biết cách cho thìa lên miệng trước khi biết xúc hoặc ngược lại có thể xúc nhưng lại lúng túng khi di chuyển thìa thức ăn. Sau thời gian luyện tập, bé xúc bớt rơi vãi hơn, cho thìa vào miệng chính xác, cổ tay đủ mạnh để không làm rơi thức ăn trên đường di chuyển.

Bé biết dùng nĩa, ống hút và cầm cốc uống nước thành thạo, cầm bát đưa lên miệng húp. Ban đầu, bé có thể cầm chưa vững khiến bát nghiêng ngả và rớt một ít thức ăn ra ngoài, thậm chí làm đổ rơi bát xuống đất, nhưng sau đó bé cũng đã có thể tự húp thành thạo, có khi bé biết húp rất giỏi trước khi cầm thìa vững nữa đấy.

 • Khả năng xử lý thức ăn: 

Thức ăn với kích cỡ nhỏ đã được các bé xử lý rất tốt, tuy nhiên vì lí do an toàn, một số loại thực phẩm vẫn cần được chuẩn bị đúng cách như nho cần được bóc vỏ bỏ hạt và cắt đôi… Vào khoảng từ 11 tháng tuổi trở đi, có nhiều bé xuất hiện hiện tượng nhai nhả trong một vài tuần đến vài tháng. Tuy nhiên, sau khi hết giai đoạn này, bạn sẽ thấy kĩ năng xử lý của con đã tiến bộ vượt bậc. Hầu như không còn bè nào bị ọe nữa, nếu có ọe thì có thể đó là phản ứng của cơ thể bé với món nào đó bé không thích.

Nếu bé đã được tập ống hút từ 6 hoặc 9 tháng tuổi và có dấu hiệu hợp tác thì đến giai đoạn này, bé đã có thế hút ống hút rất giỏi. Đây cũng là khoảng thời gian bé tập luyện kĩ năng tự húp, nếu như vào giai đoạn bốc nhón, mẹ còn trợ giúp bé húp thức ăn, điều tiết lượng thức ăn đưa vào miệng, thì đến khi tập thìa, bé cũng sẽ dần dần học cách tiết chế lượng thức ăn đưa vào miệng. Ban đầu tình trạng bé húp quá nhiều và bị sặc rất dễ xảy ra. Sau khi luyện tập và rút kinh nghiệm, đến khi bé tập thìa thành thạo thì bé cũng húp thức ăn rất chuyên nghiệp.

 • Hệ tiêu hóa: Hệ tiêu hóa của bé càng ngày càng trở nên hoàn thiện, đến cuối giai đoạn này thì thức ăn chỉ còn là những mẩu li ti, thậm chí có thể tiêu hóa được gần hết trừ những thực phẩm nhiều chất xơ như bưởi, ngô, rau lá. Phân bé lúc này đã thành khuôn, có mùi rất nồng và nhuyễn, mịn, chỉ còn hơi lợn cợn chút ít thức ăn.

ĂN BAO NHIÊU LÀ ĐỦ

Nếu bạn thấy bé không có các dấu hiệu dưới đây, tức là bé đã ăn đủ so với nhu cầu của mình:

 • Bé quấy khóc không phải do ốm hay mọc răng hay bước vào giai đoạn tuần khủng hoảng (wonder weeks).
 • Bé ngủ không tốt, thường hay bị rơi vào các giấc ngủ ngắn (cat nap) hay đòi bú vặt nhưng chỉ bú được một chút lại nhả ra.
 • Bé mệt mỏi, lờ đờ.
 • Nước tiểu của bé có màu vàng sậm, ít.
 • Đồ thị phát triển của bé đi xuống hoặc mất cân đối (đánh giá phát triển thể chất sau 1 tuổi gồm hai yếu tố chiều cao, cân nặng, trong đó yếu tố chiều cao phản ánh chính xác hơn, nếu cân nặng không tăng hoặc thụt lùi nhưng chiều cao vẫn phát triển theo đúng đường đồ thị thì bạn không cần lo lắng, nếu cả cân nặng và chiều cao đều không phát triển hoặc phát triển theo đường đồ thị bất thường hoặc chỉ số khối cơ thể BMI của bé dưới chuẩn trong một thời gian liên tục từ 3 tháng trở lên, bạn cần tư vấn bác sĩ) kéo theo đó là sự chậm phát triển về kĩ năng. (Không phải cứ bé chậm phát triển kĩ năng theo lứa tuổi là do bé bú không đủ, nếu bé vừa có dấu hiệu chậm hoặc suy giảm phát triển thể chất vừa chậm phát triển kĩ năng thì hãy tới bác sĩ để tư vấn)

Do giai đoạn tập thìa trải dài từ lúc bé được khoảng 9 tháng tuổi đến gần 2 tuổi. Nên hướng dẫn này được  chia ra làm hai giai đoạn: 9 – 12 tháng và 12 – 24 tháng. Dưới đây là hướng dẫn Iượng ăn của trang babycenter.com (trang web uy tín thế giới về bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ em) trong một ngày. Đó chỉ là hướng dẫn tham khảo, con bạn mới là chỉ dẫn chính xác nhất:

Bé từ 9 -12 thángBé từ 12-24 tháng
1/4 - 1/3 bát ăn cơm chế phẩm từ sữa (phô mai, sữa chua).
1/4 - 1/2 bát ăn cơm ngũ cốc (được bổ sung sắt).
1/4 - 1/2 bát ăn cơm trái cây.
1/4 - 1/2 bát ăn cơm rau củ.
1/8 - 1/4 bát ăn cơm thực phẩm chứa đạm.
Tối thiểu 450ml sữa.
85,04gr ngũ cốc, ưu tiên một nửa là ngũ cốc nguyên hạt = 1 bát ăn cơm ngũ cốc ăn sáng, 3/4 bát ăn cơm mỳ Ý hoặc cơm (đã nấu), 2 -3 lát bánh mỳ).
1 bát ăn cơm trái cây (trái cây tươi, đông lạnh, đóng hộp và/hoặc nước trái cây). Nhấn mạnh rằng trái cây dùng ăn trực tiếp tốt hơn nước trái cây.
1 bát ăn cơm rau.
56,69gr các sản phẩm chứa protein (2 lát thịt bằng kích cỡ bánh mỳ gối, 2/3 miếng lườn gà.
1/2 hộp cá ngừ, 1/2 bát ăn cơm các loại hạt đã nấu chín hoặc 1 quả trứng).
Tối đa 480ml các chế phẩm từ sữa (sữa hoặc sữa chua, 1 cup = 1.5 ounces = 42.5gr phô mai tươi hoặc 2 ounces = 56,69gr phô mai đã chế biến).

Lưu ý: Đơn vị bát ăn cơm có dung tích 240ml. Lượng ăn gợi ý trong một ngày

Theo “Ăn dặm không phải cuộc chiến”