Ăn dặm kiểu Nhật giai đoạn 1: Thực đơn ăn dặm cho bé 5-6 tháng tuổi

NGÀY ĐĂNG: 06/02/2017
Với nhiều ưu điểm nổi trội, ăn dặm kiểu Nhật là phương pháp ăn dặm được nhiều mẹ lựa chọn. Mabu dinh dưỡng gợi ý mẹ 8 món ăn dặm mẹ có thể bổ sung vào thực đơn ăn dặm cho bé 5-6 tháng tuổi. Giai đoạn 1 của Ăn dặm kiểu Nhật (5-6 tháng […]

Với nhiều ưu điểm nổi trội, ăn dặm kiểu Nhật là phương pháp ăn dặm được nhiều mẹ lựa chọn. Mabu dinh dưỡng gợi ý mẹ 8 món ăn dặm mẹ có thể bổ sung vào thực đơn ăn dặm cho bé 5-6 tháng tuổi.

Giai đoạn 1 của Ăn dặm kiểu Nhật (5-6 tháng tuổi)

lượng ăn dặm 1 ngày của bé

Độ thô của thức ăn: thức ăn rây mịn, mềm mịn như sữa chua.

Cháo nấu theo tỷ lệ 1 gạo : 10 nước (1 chén gạo : 10 chén nước)

Cách sơ chế: rây mịn

Cách ăn của bé: bé mím môi, đẩy ra đẩy vào để nuốt thức ăn.

Lượng ăn của bé/bữa:

Cháo: 30-40g

Vitamin (rau củ quả…): 15-20g

Chất đạm (thịt, cá…): 5-10g

Số bữa/ngày: 1 tháng đầu mẹ cho bé ăn 1 bữa/ngày, sau 1 tháng mẹ tăng lên 2 bữa/ngày.

Lượng sữa/ngày: mẹ cho bé uống sữa theo nhu cầu, sữa cung cấp 80-90% dinh dưỡng, ăn dặm cung cấp 10-20% dinh dưỡng.

Thực đơn ăn dặm cho bé 5-6 tháng tuổi Ăn dặm kiểu Nhật

1. Súp khoai tây sữa

Nguyên liệu

1/8 củ khoai tây

Sữa: 60ml

Cách làm

Khoai tây gọt vỏ, cắt nhỏ rồi luộc chín. Sau đó cho tiếp khoai tây vào sữa đã pha thành dạng lỏng, đun ở lửa nhỏ cho tới khi mềm nhừ. Cuối cùng là nghiền thành súp.

2. Cà rốt nghiền

Nguyên liệu

Cà rốt nghiền: 2 thìa cà phê

Cháo trắng: 2 thìa cà phê

Ăn dặm kiểu Nhật: Thực đơn ăn dặm cho bé 5-6 tháng tuổi

Cách làm

Nghiền cháo, đổ vào bát. Xong nghiền cà rốt, cho lên trên. Khi ăn có thể xúc 1 thìa cháo trắng ăn trước, sau đó xúc 1 thìa cà rốt nghiền.

Hoặc trộn chung 2 thứ và cho ăn cùng lúc.

Lưu ý: Luộc cà rốt tươi để giữ được hương vị và vitamin tốt nhất.

3. Súp bánh mỳ sữa

Nguyên liệu

Sữa: 60ml

Bánh mỳ gối: 1/4 lát

Cách làm

Mẹ pha sữa bột theo đúng tỷ lệ để có được lượng trên.

Bánh mỳ bỏ phần riềm cứng, xé nhỏ và cho vào sữa.

Đun với lửa nhỏ cho tới khi thấy súp sôi, tắt bếp, sau đó đậy vung kín để bánh mỳ mềm bằng hơi là được.

4. Súp sữa bí đỏ

Nguyên liệu

Bí đỏ: 20g

Sữa: 60ml

Cách làm

Bí đỏ gọt vỏ, cắt miếng nhỏ, đun chín tới trong khoảng 5 phút. Lưu ý: mẹ chọn bí đỏ màu sậm sẽ nhiều vitamin A hơn bí đỏ màu tươi.

Sữa bột pha theo đúng tỷ lệ tới lượng yêu cầu, sau đó cho bí đỏ đã chín tới vào đun ở lửa nhỏ tới khi mềm nhừ. Cuối cùng nghiền nhỏ hỗn hợp trên.

5. Táo nghiền

Nguyên liệu

1/4 quả táo

Ăn dặm kiểu Nhật: Thực đơn ăn dặm cho bé 5-6 tháng tuổi

Cách làm

Táo gọt vỏ, bỏ lõi, sau đó cắt miếng mỏng, dùng nilon thực phẩm bọc kín, quay trong lò vi song trong 1,5 phút cho mềm. Nghiền nhuyễn khi còn nóng ấm.

6. Khoai tây nghiền cà chua

Nguyên liệu

1/8 quả cà chua

1/4 củ khoai tây

Cách làm

Cà chua rửa sạch, bỏ vỏ, bỏ hạt rây nhỏ.

Khoai tây luộc chín, nghiền nhỏ.

Cho khoai tây cùng cà chua vào bát, trộn đều (trộn cùng với dashi hoặc nước dùng).

7. Súp lơ xanh trộn sữa chua

Nguyên liệu

Súp lơ xanh

Sữa chua

Cách làm

Súp lơ rửa sạch, luộc chín mềm, sau đó rây mịn.

Trộn đều sữa chua với súp lơ đã nghiền mịn.

8. Súp táo khoai lang

Nguyên liệu

1/2 củ khoai lang

1/4 quả táo

Ăn dặm kiểu Nhật: Thực đơn ăn dặm cho bé 5-6 tháng tuổi

Cách làm

Khoai lang luộc, hấp chín, nghiền nhuyễn.

Táo rửa sạch, gọt vỏ, nạo nhuyễn lấy nước.

Trộn đều nước táo với khoai lang để tạo thành hỗn hợp loãng hoặc sánh phù hợp với bé. Thế là mẹ đã có món ăn dặm tuyệt vời cho bé 5-6 tháng tuổi.

Mabu dinh dưỡng

chủ đề mẹ quan tâm
Theo dõi chúng tôi
Mua hàng ngay