Độ thô của thức ăn: thức ăn rây mịn, mềm mịn như sữa chua.
Cháo nấu theo tỷ lệ 1 gạo : 10 nước (1 chén gạo : 10 chén nước)
Cách sơ chế: rây mịn
Cách ăn của bé: bé mím môi, đẩy ra đẩy vào để nuốt thức ăn.
Lượng ăn của bé/bữa:
Cháo: 30-40g
Vitamin (rau củ quả…): 15-20g
Chất đạm (thịt, cá…): 5-10g
Số bữa/ngày: 1 tháng đầu mẹ cho bé ăn 1 bữa/ngày, sau 1 tháng mẹ tăng lên 2 bữa/ngày.
Lượng sữa/ngày: mẹ cho bé uống sữa theo nhu cầu, sữa cung cấp 80-90% dinh dưỡng, ăn dặm cung cấp 10-20% dinh dưỡng.
Nguyên liệu
1/8 củ khoai tây
Sữa: 60ml
Cách làm
Khoai tây gọt vỏ, cắt nhỏ rồi luộc chín. Sau đó cho tiếp khoai tây vào sữa đã pha thành dạng lỏng, đun ở lửa nhỏ cho tới khi mềm nhừ. Cuối cùng là nghiền thành súp.
Nguyên liệu
Cà rốt nghiền: 2 thìa cà phê
Cháo trắng: 2 thìa cà phê
Cách làm
Nghiền cháo, đổ vào bát. Xong nghiền cà rốt, cho lên trên. Khi ăn có thể xúc 1 thìa cháo trắng ăn trước, sau đó xúc 1 thìa cà rốt nghiền.
Hoặc trộn chung 2 thứ và cho ăn cùng lúc.
Lưu ý: Luộc cà rốt tươi để giữ được hương vị và vitamin tốt nhất.
Nguyên liệu
Sữa: 60ml
Bánh mỳ gối: 1/4 lát
Cách làm
Mẹ pha sữa bột theo đúng tỷ lệ để có được lượng trên.
Bánh mỳ bỏ phần riềm cứng, xé nhỏ và cho vào sữa.
Đun với lửa nhỏ cho tới khi thấy súp sôi, tắt bếp, sau đó đậy vung kín để bánh mỳ mềm bằng hơi là được.
Nguyên liệu
Bí đỏ: 20g
Sữa: 60ml
Cách làm
Bí đỏ gọt vỏ, cắt miếng nhỏ, đun chín tới trong khoảng 5 phút. Lưu ý: mẹ chọn bí đỏ màu sậm sẽ nhiều vitamin A hơn bí đỏ màu tươi.
Sữa bột pha theo đúng tỷ lệ tới lượng yêu cầu, sau đó cho bí đỏ đã chín tới vào đun ở lửa nhỏ tới khi mềm nhừ. Cuối cùng nghiền nhỏ hỗn hợp trên.
Nguyên liệu
1/4 quả táo
Cách làm
Táo gọt vỏ, bỏ lõi, sau đó cắt miếng mỏng, dùng nilon thực phẩm bọc kín, quay trong lò vi song trong 1,5 phút cho mềm. Nghiền nhuyễn khi còn nóng ấm.
Nguyên liệu
1/8 quả cà chua
1/4 củ khoai tây
Cách làm
Cà chua rửa sạch, bỏ vỏ, bỏ hạt rây nhỏ.
Khoai tây luộc chín, nghiền nhỏ.
Cho khoai tây cùng cà chua vào bát, trộn đều (trộn cùng với dashi hoặc nước dùng).
Nguyên liệu
Súp lơ xanh
Sữa chua
Cách làm
Súp lơ rửa sạch, luộc chín mềm, sau đó rây mịn.
Trộn đều sữa chua với súp lơ đã nghiền mịn.
Nguyên liệu
1/2 củ khoai lang
1/4 quả táo
Cách làm
Khoai lang luộc, hấp chín, nghiền nhuyễn.
Táo rửa sạch, gọt vỏ, nạo nhuyễn lấy nước.
Trộn đều nước táo với khoai lang để tạo thành hỗn hợp loãng hoặc sánh phù hợp với bé. Thế là mẹ đã có món ăn dặm tuyệt vời cho bé 5-6 tháng tuổi.
Mabu dinh dưỡng