Các mẹ có biết, chăn và gối là hai vật dụng trên giường có nguy cơ gây ngạt thở hoặc hội chứng chết đột ngột (SIDS) ở trẻ sơ sinh (theo Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ)? Đắp chăn cho trẻ sơ sinh đúng cách khi ngủ là ba mẹ đang bảo vệ sự an toàn cho bé.

Khi nào thì có thể đắp chăn cho trẻ sơ sinh?

Khi trẻ sơ sinh ngủ thường hay giãy giụa, đạp chăn tung tóe, hoặc thậm chí để chăn trùm kín đầu. Nhưng trẻ còn quá nhỏ để ý thức được hành động của mình, nên đôi khi dẫn đến nhiều trường hợp đáng tiếc bé tử vong vì chăn trùm kín đầu khi ngủ dẫn đến ngạt khí.

Nhưng sau 12 tháng, trẻ đã có khả năng điều chỉnh, di chuyển, kéo chăn ra khi chẳng may chăn trùm kín mặt. Thế nên, ba mẹ chỉ dùng chăn đắp cho bé khi bé ít nhất được 12 tháng tuổi.

đắp chăn cho trẻ sơ sinh đúng cách

Cách đắp chăn cho trẻ sơ sinh an toàn

– Khi đắp chăn cho bé, mẹ chỉ nên đắp ngang tầm ngực bé, không được đắp chăn cao đến cổ bé để tránh trong khi ngủ bé cựa quậy khiến chăn xô dịch chèn cổ, gây ngạt thở. Để an toàn hơn nữa, mẹ nên đắp chăn và chèn chăn xuống phía dưới hai cánh tay bé. Nếu sợ bé bị lạnh tay, mẹ có thể đi bao tay cho con hoặc có thể chèn gối chặn sơ sinh ở hai bên cánh tay.

Hoặc mẹ cũng có thể dùng chăn để quấn quanh người con, vừa giữ ấm lại có thể đem lại an toàn cho bé. Mẹ quấn cho bé không quá chật, để bé có thể cử động nhẹ nhàng, cũng không quấn quá lỏng chăn dễ tuột và không quấn chăn quá cao khiến khó thở.

– Khi chọn chăn để đắp cho bé, mẹ lưu ý chọn chăn có kích thước vừa đủ để đắp kín bé. Vì nếu mẹ chọn chăn nhỏ quá sẽ không đắp hết toàn thân cho con khiến con bị lạnh. Nhưng nếu mẹ chọn chăn rộng quá thì bé nhiều trường hợp bé chui vào trong chăn, nhưng không biết lối chui ra dù rất muốn. Mẹ cũng không nên đắp cho con chăn quá nặng, vì trẻ sơ sinh chịu lực không tốt, chăn nặng khiến bé khó ngủ, rồi khi chăn trùm kín, bé rất khó để lật chăn chui ra.

– Ba mẹ có thể ủ ấm cho con bằng những cách khác như: sử dụng túi ngủ cho con. Bé ngủ trong túi ngủ, đầu thò ta ngoài, tay có thể để trong chăn hoặc để bên ngoài túi ngủ, còn cơ thể bé nằm trong túi ngủ dù có lăn lộn, đạp giẫy thì vẫn không lo túi bị xê dịch.

Ngoài ra, mẹ còn có thể sáng tạo, linh hoạt tận dụng những chiếc áo khoác của bố hoặc mẹ. Ba mẹ cho đặt con nằm vào trong áo và kéo khóa, như vậy trẻ sẽ rất ấm và an toàn. Nhưng ba mẹ lưu ý chọn những chiếc áo khoác chất liệu mềm mại, và sạch sẽ, không bị dính mùi tránh tính trạng bé bị sặc mùi, hay lây các bệnh da liễu…

Mabu dinh dưỡng