Khi bé khó ngủ, đêm dậy thường xuyên, rồi trằn trọc, khó chịu khiến ba mẹ cũng phải mệt mỏi “cú đêm” theo bé. Vậy làm thế nào để giảm thiểu tình trạng khó ngủ, thức đêm của bé đây?

Khi nào cần lo lắng về việc bé khó ngủ?

Với những trường hợp bé vẫn phát triển bình thường mà bé khó ngủ thì ba mẹ không cần phải quá lo lắng, bởi mỗi bé có một biểu hiện giấc ngủ khác nhau trong mỗi thời điểm phát triển.
Tuy nhiên, đối với những bé dưới 5 tháng tuổi, chậm tăng trưởng, sinh thiếu tháng, nhẹ cân thì mẹ cần chú ý hơn, nhưng tuyệt đối không tự ý bổ sung các loại thuốc giúp bé ngủ ngon, mà cần đưa bé đi khám bác sĩ và làm theo chỉ dẫn của bác sĩ.

phương pháp luyện ngủ camping bed

Nguyên nhân khiến bé khó ngủ và khắc phục

Dưới đây là một số nguyên nhân có thể là “thủ phạm” dẫn tới tình trạng khó ngủ ở trẻ:

+ Bé dưới 4 tháng, mẹ nên kiểm tra lại xem lượng sữa bé bú trong một ngày có đủ hay không, nếu bé thức dậy đòi bú thì cho bé bú, còn nếu bé không đòi bú thì vỗ nhẹ bé để bé đi vào giấc ngủ.

+ Với những bé đã ăn dặm, mà không cho bé ăn và uống sữa cân bằng sẽ khiến bé trằn trọc ngủ khó. Nếu bé rơi vào trường hợp này thì ba mẹ nên cố gắng cân bằng lượng sữa và thức ăn hợp lý, bởi nếu cho bé uống quá nhiều sữa có thể ảnh hưởng đến sự phân bố năng lượng khi về đêm.

+ Nhiệt độ phòng không phù hợp cũng có thể dẫn đến việc bé khó ngủ. Mẹ hãy kiểm tra nhiệt độ phòng và số lượng chăn bông quanh bé xem nhé!

+ Phòng tối quá, hoặc sáng quá. Mẹ hãy điều chỉnh độ sáng của đèn sao cho phù hợp.

+ Phòng bé ồn ào hay quá nhiều vật lớn khiến bé bị phân tán, khó ngủ.

+ Trước khi ngủ (khoảng 3 tiếng) ba mẹ cho trẻ chơi những trò quá vui, quá phấn khích… cũng khiến bé khó ngủ.

Để tránh việc bé khó ngủ hãy thiết lập thói quen ngủ cho bé

Việc ba mẹ thiết lập cho bé một môi trường ngủ tốt khi bé được khoảng 4 tháng tuổi là điều rất cần thiết, bởi việc này sẽ giúp bé hình thành thói quen ngủ kéo dài khi bé được 7 – 8 tháng tuổi.

Để hình thành thói quen và để bé có một giấc ngủ tốt, ngủ sâu giấc thì ba mẹ có thể thực hiện các bước sau:

+ Ngưng mọi hoạt động vui chơi với bé trước khi bé đi ngủ khoảng 2 tiếng đồng hồ.

+ Cho bé vào giường hay vào phòng ngủ trước khi đi ngủ khoảng 1 tiếng, ba mẹ lưu ý không nên bế bé rong ru đi lòng vòng.

+ Nên tương tác da kề da với bé ít nhất 20 phút nếu cho bé bú sữa mẹ hoặc nằm cạnh bé ít nhất 20 phút nếu cho bé bú sữa công thức.

+ Khi thấy bé bú đủ thì ngắt ti, đặt bé vào cũi, hay giường. Mẹ lưu ý đừng cho bé bú quá no, hay để bé ngủ ngay trên ti mẹ nhé!

+ Trong quá trình ngủ, bé thức đêm thì:

Khi bé mới thức thì ba mẹ cứ để yên khoảng 2-3 phút cho bé tự điều chỉnh. Nếu bé khóc to thì hãy làm động tác bước vào phòng, nhưng không nói chuyện, không mở đèn sáng hơn, đơn giản ba mẹ chỉ cần cho bé biết và cảm nhận được bạn đang ở bên bé, và bé sẽ tự điều chỉnh. Trong trường hợp bé khóc to hơn nữa thì kiểm tra tã và mọi thứ xung quanh bé. Nếu bé vẫn khóc thì vỗ về bé, và có thể cho bé ti nếu bé nhỏ hơn 5 tháng tuổi, còn bé hơn 5 tháng tuổi thì chỉ cần vỗ về bé mà không cần cho bé ti.

Riêng với những bé đã hơn 5 tháng tuổi, trong tình huống, ba mẹ đã dỗ như trên, nhưng cứ ngưng vỗ về, hay đặt bé nằm xuống là bé lại thức hay khóc thì ba mẹ không vỗ bé nữa, để bé trong phòng khoảng 3 – 5 phút để bé không còn nhìn thấy bạn nữa, nhưng bạn vẫn dõi theo bé nhé. May mắn có thể bé tự điều chỉnh không còn khóc nữa thì bạn đã thành công. Nếu không may, bé khóc lóc thì bạn lại bước vào phòng và vỗ về bé nhẹ nhàng khoảng 3 – 5 phút. Cho bé ngủ lại, nếu bé lại tiếp tục thức, bạn lại ra ngoài 3-5 phút. Cứ như vậy bạn làm 3-4 lần, nếu bé vẫn chưa chịu ngủ bạn có thể cho bé ti và thử cho đêm kế tiếp.

Mabu dinh dưỡng tổng hợp