Hiện nay, bác sĩ khi kê đơn kháng sinh thường kê thêm men vi sinh cho trẻ, với lý do để cân bằng lại hệ vi khuẩn đường ruột. Vậy “Bổ sung men vi sinh có thực sự cần thiết khi trẻ tiêu chảy?”, bác sĩ Nguyễn Trí Đoàn – Nguyên phó trưởng khoa cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng 2, TP.HCM cho rằng:

Bổ sung men vi sinh không giúp giảm bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa

Về việc có nên bổ sung men vi sinh cho trẻ bị nhiễm trùng đường tiêu hóa hay không thì tôi nghĩ là tùy theo lựa chọn của cha mẹ. Bởi trẻ đi tiêu chảy có thể ảnh hưởng đến vi khuẩn đường ruột nhưng vi khuẩn bị mất đi rất ít. Thường tiêu chảy do nhiễm trùng đường tiêu hóa là do trẻ thêm vi khuẩn vào (lây từ tay, từ thực phẩm), chứ không phải là mất đi vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Do đó, bổ sung men vi sinh cho trẻ bị nhiễm trùng đường tiêu hóa thực sự không mang lợi gì (và có lẽ cũng không gây hại gì). Trong thực tế, điều này đã được nghiên cứu và chứng minh.

Bổ sung men vi sinh cho trẻ

Cách đây nhiều năm, người ta có làm một nghiên cứu tổng hợp rất nhiều nghiên cứu khác trên thế giới để lấy số liệu lớn, và kết quả cho thấy: những người bị nhiễm trùng đường tiêu hóa có bổ sung hay không bổ sung men vi sinh thì diễn tiến bệnh vẫn là như nhau. Do đó, men vi sinh thực ra không cần thiết đối với nhiễm trùng đường tiêu hóa. Cho trẻ uống men vi sinh có lẽ giúp cho cha mẹ có niềm tin hơn là có lợi cho bệnh của trẻ.

Khi nào thì cần bổ sung men vi sinh cho trẻ

Cha mẹ chỉ nên cho trẻ uống men vi sinh trong trường hợp đường ruột mất vi sinh mà không thể tái tạo lại được. Đó là trường hợp trẻ bị bệnh gì đó mà phải uống kháng sinh kéo dài, khiến trẻ bị đi tiêu chảy. Sau khi ngưng uống kháng sinh rồi mà tình trạng tiêu chảy vẫn không cải thiện, nghĩa là vi khuẩn không sinh sôi lại được, lúc này cần bổ sung men vi sinh cho trẻ, giúp phục hồi lại sự cân bằng của hệ khuẩn cho đường ruột.

Còn đối với trường hợp trẻ điều trị bệnh gì đó mà uống kháng sinh, sau khi ngưng uống kháng sinh độ 3-4 ngày, bé hết tiêu chảy, thì cũng không cần bổ sung men vi sinh. Bởi kháng sinh đó không tiêu diệt hết vi sinh đường ruột có lợi, lúc này, vi sinh sẽ tự sinh sôi nảy nở trở lại.

Do đó, bác sĩ chỉ nên cho men vi sinh đối với trường hợp bị tiêu chảy do uống kháng sinh mà không thể hồi phục lại. Còn việc vừa uống kháng sinh vừa uống men vi sinh không giúp giảm rối loạn tiêu hóa bởi kháng sinh sẽ tiêu diệt vi sinh được nạp vào.

Theo “Để con được ốm”

bột cháo MabuMabu dinh dưỡng –  bột ăn dặmcháo ăn dặm cho trẻ từ 6 tháng tuổi – ngon sánh mịn chỉ với 10 phút nấu