Vitamin D là một vitamin rất quan trọng. Tuy nhiên, thiếu hay thừa vitamin D đều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ. Vậy nên bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh thế nào cho đúng là điều mà nhiều ba mẹ quan tâm.

Ở Úc hiện nay, khuyến cáo những trẻ được xếp vào nhóm nguy cơ thiếu vitamin D nếu:

– Trẻ sinh non dưới 37 tuần tuổi thai.

– Trẻ có cân nặng lúc sinh <2kg.

– Trẻ da sậm màu (da vàng hoặc da đen), ngay cả khi mẹ có đủ lượng vitamin D trong thai kì.

– Trẻ có mẹ bị thiếu vitamin D trong lúc mang thai.

– Trẻ có mẹ có nguy cơ thiếu vitamin D trong thai kỳ nhưng không được thử và điều trị.

bổ sung vitamin D cho trẻ

Đối với nhóm trẻ có bất kỳ một nguy cơ nào kể trên, trẻ sẽ được bắt đầu thường qui bổ sung vitamin D từ vài ngày đầu sau sinh cho đến khi trẻ được 1 tuổi. Liều khuyến cáo hiện nay là 400 IU vitamin D mỗi ngày, đây là liều căn bản cần cho trẻ nhũ nhi.

Hội đồng nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) và Trung tân y khoa Hoa Kỳ (Institute of Medicine) hiện nay đồng thuận khuyến cáo bổ sung vitamin D liều 400 IU/ngày cho TẤT CẢ CÁC TRẺ BÚ MẸ, bắt đầu trong vài ngày sau sinh, và đồng thời bổ sung vitamin D 400IU/ngày cho mẹ đang cho con bú.

Tuy nhiên, một vấn đề vấp phải trong thực hành khuyến cáo bổ sung vitamin D cho trẻ mỗi ngày là việc tuân thủ bổ sung mỗi ngày không đồng bộ, và chỉ có khoảng tối đa 19% trường hợp gia đình tuân thủ tốt mà thôi. Vì vậy, các nhà khoa học đặt ra câu hỏi là, liệu chúng ta có thể tăng bổ sung vitamin D mỗi ngày cho mẹ, để tăng lượng vitamin D cung cấp cho trẻ qua sữa mẹ được hay không? Vì người ta thấy rằng, khi mẹ uống vitamin D liều cao, thì nồng độ vitamin D trong sữa mẹ sẽ tăng. Liều mẹ uống càng cao, vitamin D trong sữa mẹ càng cao.

Nghiên cứu gần đây nhất về vấn đề này được xuất bản trong tạp chí Nhi khoa – Paediatrics vào tháng 10/2015 cho thấy khi mẹ uống vitamin D3 liều cao 6400IU/ngày, mỗi ngày, trong 6 tháng đầu cho trẻ bú mẹ hoàn toàn, thì nồng độ vitamin D trong sữa mẹ sẽ đủ để cung cấp trực tiếp cho trẻ mà không cần phải bổ sung vitamin D thêm cho trẻ. Nghiên cứu này cũng cho thấy không có phản ứng phụ nào hoặc nguy cơ gây hại đến sức khỏe của mẹ với liều cao vitamin D bổ sung trong 6 tháng nghiên cứu. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa thấy có khuyến cáo chính thức nào về thực hành này, vì vậy, chúng ta nên chờ để được cập nhất thêm trong tương lai.

Ở trẻ bú sữa công thức hoàn toàn, khuyến cáo bổ sung vitamin D cho trẻ thường không áp dụng, do sữa công thức thường có lượng vitamin D bổ sung cao. Tuy nhiên, vấn đề này vẫn còn đang tranh cãi, vì ngày càng có nhiều trường hợp còi xương, thiếu vitamin D nặng ở những trẻ được cho uống sữa công thức hoàn toàn từ nhỏ.

Đối với sản phụ, hiện nay, có khuyến cáo nên thử nồng độ vitamin D, đặc biệt khi bắt đầu có thai, để có thể nhận biết tình trạng thiếu vitamin D để bổ sung đủ, mang lại lợi ích rất lớn cho cả mẹ và trẻ lâu dài. Với con số thống kê kể trên ở phụ nữ Việt Nam, việc thử nồng độ vitamin D cho mẹ càng là một việc nên làm. Các loại thuốc bổ multivitamin cho mẹ bầu thật sự không chứa đủ lượng vitamin D cần thiết để điều trị, và vì vậy, nhiều phụ nữ sẽ cần bổ sung vitamin D riêng kèm theo thuốc multivitamin đã có. Việc thử vitamin D ở trẻ nhỏ không được khuyến cáo sử dụng, vì không phản ánh đúng trữ lượng vitamin D của trẻ và không có giá trị sử dụng trong điều trị bảo vệ.

Vì vậy, đối với chúng ta, có thể thấy nếu áp dụng các khuyến cáo kể trên thì:

– Không cần bổ sung Canxi cho trẻ bú mẹ hoặc bú bình, vì bé đã được cung cấp đủ nhu cầu canxi trong năm đầu tiên qua sữa mẹ hoặc sữa công thức và qua ăn dặm kèm theo sau 6 tháng tuổi. Mẹ có thể tham khảo thêm bài Nhu cầu canxi và vitamin D ở trẻ nhỏ.

– Trẻ được bú mẹ hoàn toàn nên được cho bổ sung vitamin D3, 400IU mỗi ngày cho đến khi trẻ được 1 tuổi, hoặc cho đến khi trẻ được chuyển sang bú sữa công thức hoàn toàn – thời điểm nào đến trước thì tính thời điểm đó.

– Không cần phải tắm nắng cho trẻ mỗi ngày, mà chúng ta có thể chỉ cần cho trẻ ra ngoài chơi khi có mặt trời, không che mặt và tay chân của trẻ – tùy thời tiết cho phép.

Theo “Chào con! Ba mẹ đã sẵn sàng”