Lysine là một loại axít amin thiết yếu của cơ thể, nó có tác dụng tăng cường hấp thu canxi, giúp xương chắc khỏe, kích thích cơ thể sản xuất collagen… Đặc biệt đây là loại axít amin quan trọng với trẻ nhỏ bởi nó giúp kích thích trẻ ăn ngon miệng, tăng cường chuyển hóa chất dinh dưỡng và phát triển chiều cao. Khi trẻ bị thiếu Lysine, trẻ sẽ biếng ăn, chậm lớn, mất tập trung, mệt mỏi… Tuy nhiên, cơ thể không tự tổng hợp được L ysine, mà phải lấy từ thực phẩm. Các chuyên gia cũng khuyến cáo mẹ không được tự ý bổ sung Lysine cho bé qua thuốc uống hay thực phẩm chức năng.
Bổ sung Lysie qua thực phẩm là con đường an toàn nhất. Mẹ nên bổ sung Lysine cho bé qua các loại thực phẩm giàu Lysine sau: cá, thịt, lòng đỏ trứng gà, các loại đậu, sữa và các chế phẩm từ sữa…
Nguyên liệu
Đậu Hà Lan
Bí ngô (bí đỏ)
Tôm tươi
Đậu hũ non
Bơ
Cách làm
Tôm mẹ rửa sạch, bóc vỏ, rồi băm nhỏ.
Bí ngô gọt vỏ, xắt hạt lựu nhỏ.
Đậu Hà Lan tách vỏ lấy hạt.
Đậu hũ non mẹ có thể đánh tan, hoặc xắt miếng tùy vào khả năng ăn thô của bé.
Bơ đun chảy (có thể thay bằng dầu ăn), rồi cho bí ngô vào xào ngấm, rồi cho thêm 1 bát nước vào, đun sôi, vặn nhỏ lửa cho bí nhừ, rồi cho đậu hũ, đậu Hà Lan và tôm vào, đun đến khi chín mềm.
Nếu bé chưa ăn thô tốt thì mẹ có thể cho tất cả vào máy xay xay nhuyễn.
Súp đậu hà lan, đậu hũ, bí ngô, tôm tươi thích hợp cho bé từ 9 tháng tuổi.
Nguyên liệu
Bột gạo/bột Mabu: 30g
Thịt gà: 30g
Cà rốt: 20g
Sữa mẹ: 300ml
Cách làm
Thịt ức hoặc đùi gà mẹ lọc bỏ gân, xương, thái nhỏ.
Cà rốt gọt vỏ, thái nhỏ.
Đun sôi sữa mẹ, cho gà vào luộc đến khi chín mềm thì vớt ra, tiếp tục cho cà rốt vào luộc đến khi chín mềm và sữa gần cạn.
Cho tất cả vào máy xay xay nhỏ mịn.
Bột mẹ nấu chín thì trộn đều với cà rốt và thịt gà xay nhuyễn, vậy là mẹ đã có món ăn giàu lysine cho bé rồi!
Nguyên liệu
1 củ khoai lang
½ lòng đỏ trứng gà
Sữa công thức
Cháo trắng rây nhuyễn/Bột ăn dặm Mabu
Cách làm:
Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ, hấp chín, nghiền nhuyễn.
Trộn khoai lang với một chút sữa công thức hoặc nước lọc.
Cho khoai lang vào cháo quấy đều.
Cho thêm 1/2 lòng đỏ trứng, đun thêm 1 – 2 phút, rồi múc ra bát cho bé ăn, đảm bảo tình trạng táo bón của trẻ sẽ được cải thiện đáng kể.
Nguyên liệu
Gạo tẻ/cháo ăn dặm Mabu: 40g
Cá hồi: 30g
Ngô bao tử: 20g
Đậu bắp: 20g
1 miếng cà rốt nhỏ
Dầu oliu/phomai
Cách làm
Gạo tẻ/gạo nấu cháo Mabu cho vào nồi nước, thêm nước, bắc bếp, ninh nhừ.
Đậu bắp lấy dao cạo ngược cho hết lông, rồi bỏ đầu, bỏ đuôi, bổ đôi, bỏ ruột và hạt, rửa qua, đem thái nhỏ.
Ngô bao tử và cà rốt đem hấp chín, rồi xay nhuyễn.
Cá hồi làm sạch, đem hấp/luộc chín, rồi gỡ, xé nhỏ.
Khi cháo chín nhừ thì cho vào cá, rồi đậu bắp, ngô bao tử và cà rốt vào, khuấy đều tay. Tắt bếp thêm chút dầu oliu hoặc phô mai trộn lên cho bé thưởng thức món ăn giàu lysine này!
Mabu dinh dưỡng tổng hợp