Khi trẻ bị nhiễm trùng đường tiêu hóa (NTĐTH) hay tiêu chảy, trẻ có thể bị mất nước và các chất điện giải như natri, kali… qua đường tiêu hóa. Do đó, điều quan trọng nhất mà cha mẹ bé cần nhớ là phải bù nước cho bé bằng đường uống để tránh bị mất nước. Có một số loại dung dịch bù nước có thể dùng cho trẻ như oresol, hydrite, pedialyte. Tuy nhiên, dễ nhất vẫn là cho trẻ uống nước dừa tươi, vì trong nước dừa tươi cũng có những chất điện giải bị mất đi do trẻ bị nôn và tiêu chảy. Nếu trẻ bớt nôn thì có thể cho trẻ ăn lại như mọi ngày cho dù vẫn còn tiêu chảy.

Chăm sóc trẻ tiêu chảy, nhiễm trùng đường tiêu hóa

Đa số trẻ bị nhiễm trùng đường tiêu hóa chỉ cần chăm sóc tại nhà và cho uống bù các dung dịch trên. Chỉ khi nào bé bị mất nước nặng mà không thể bù nước bằng đường uống thì mới phải nhập viện truyền dịch. Biểu hiện của mất nước là trẻ sẽ lừ đừ, không có nước mắt, đi tiểu rất ít và nước tiểu sậm màu (không thấy đi tiểu trong 6 giờ). Cha mẹ cần theo dõi những biểu hiện của mất nước để đưa trẻ đi khám và điều trị kịp thời. Ngoài ra, nếu trẻ đi tiêu chảy có máu thì cha mẹ cũng nên đưa đi khám (không cần khám gấp).

Nên nhớ không cho trẻ uống thuốc cầm ói hay cầm tiêu chảy khi trẻ bị nhiễm trùng đường tiêu hóa bởi vì những thuốc đó sẽ làm chậm sự tống xuất siêu vi, vi khuẩn hay những chất độc mà cơ thể trẻ không chấp nhận, từ đó có thể gây bệnh nặng hơn, thậm chí nguy hiểm tính mạng.

Theo “Để con được ốm”