Cho trẻ tập uống bằng cốc/ly càng sớm càng tốt

NGÀY ĐĂNG: 11/07/2018
Cho trẻ tập uống bằng cốc/ly thay vì ti bình càng sớm càng tốt khi con đến độ tuổi ăn dặm là khuyến cáo của các chuyên gia dành cho mẹ. Tại sao nên cho trẻ tập uống bằng cốc/ly sớm? Không ít mẹ thấy bé không chịu bú bình thì rất lo lắng vì […]

Cho trẻ tập uống bằng cốc/ly thay vì ti bình càng sớm càng tốt khi con đến độ tuổi ăn dặm là khuyến cáo của các chuyên gia dành cho mẹ.

Tại sao nên cho trẻ tập uống bằng cốc/ly sớm?

Không ít mẹ thấy bé không chịu bú bình thì rất lo lắng vì không biết làm cách nào cho con uống sữa, uống nước ép… được đây. Ba mẹ thường suy nghĩ bé phải lớn hơn, thậm chí phải được 2-3-4 tuổi mới cho tập uống cốc/ly. Đây là một trong những sai lầm mà nhiều ba mẹ thường mắc phải.

tập uống bằng cốc

Khuyến cáo của các chuyên gia, cũng như nhiều nghiên cứu khoa học ở các nước phát triển đã chứng minh, việc bắt đầu cho trẻ tập uống bằng cốc/ly từ khoảng 5-6 tháng tuổi, từ khi trẻ bắt đầu biết ngồi có hỗ trợ, và có thể giữ cổ và đầu thẳng tốt là một việc được khuyến khích. Mục tiêu của việc giới thiệu cốc cho trẻ là làm sao để đến 12-18 tháng, trẻ sẽ không cần dùng đến bình, mà có thể tự uống bằng cốc/ly 100% trong việc uống các thể loại chất lỏng (nước, sữa, nước trái cây…).

Mẹ nên bắt đầu cho trẻ tập uống bằng cốc/ly khi trẻ khát nước, như sau bữa ăn dặm, sau khi ăn bánh, hoặc khi ba mẹ uống nước để cho trẻ bắt chước theo. Lúc đầu, chỉ nên cho một ít sữa/nước vào cốc để tránh trẻ bị sặc khi uống. Khi trẻ uống luôn giữ trẻ ở tư thế ngồi và để mắt đến trẻ. Chỉ cho trẻ uống khi trẻ cần, không nên lúc nào cũng mang theo “đồ nghề” và cho trẻ uống lai rai chút một quá thường xuyên để tránh nguy cơ gây sâu răng khi trẻ uống các đồ uống có đường.

Tại sao nên cho trẻ sớm cách ly việc bú bình?

Các nghiên cứu chỉ ra, việc cho trẻ bú bình lâu dài một cách không cần thiết có thể ảnh hưởng tiêu cực dài hạn cho trẻ. Chẳng hạn như, trẻ bú bình lâu dài tăng nguy cơ sâu răng sớm ở trẻ, nhất là khi không chỉ bú sữa bằng bình, mà trẻ còn uống các loại nước ép, hay thức uống nhiều đường khác bằng bình. Sâu răng sớm ở trẻ lại ảnh hưởng không nhỏ đến việc nhai, nuốt và thưởng thức thức ăn, cũng như sự phát triển của hàm, mặt của trẻ.

Thêm nữa, những trẻ bú bình lâu thường sẽ có xu hướng bú sữa nhiều hơn nhu cầu cần thiết, dẫn đến việc không thèm ăn, hay không có hứng thú với những đồ ăn khác rất cần thiết trong giai đoạn phát triển của trẻ, đặc biệt là những thức ăn giàu sắt. Các nghiên cứu còn đưa ra con số thống kê, những trẻ bú bình có nguy cơ thiếu sắt gấp đôi so với nhóm uống bằng cốc/ly. Những trẻ bú sữa bình quá lâu, còn tăng nguy cơ béo phì, dư thừa cân ở trẻ.

chủ đề mẹ quan tâm
Theo dõi chúng tôi
Mua hàng ngay