Với trẻ nhỏm giấc ngủ là một hoạt động giúp tối ưu hóa tăng trường phát triển, và não bộ. Vậy giấc ngủ của trẻ từ 0 – 6 tháng tuổi có gì khác với người lớn chúng ta và cần lưu ý những điểm gì để trẻ có giấc ngủ tốt?

Vai trò của giấc ngủ với sự phát triển của trẻ

Các nghiên cứu chỉ ra rằng giấc ngủ giúp ích rất nhiều cho con người và giấc ngủ chất lượng tốt giúp hỗ trợ và quyết định hoạt động của hệ miễn dịch, tốc độ chuyển hóa các chất, trí nhớ, học hỏi, và những hoạt động thiết yếu khác của một người. Với các bé, giấc ngủ lại càng có vai trò quan trọng đối với việc phát triển của trẻ, giấc ngủ tốt giúp tối ưu hóa tăng trường phát triển và não bộ của trẻ. Vì vậy mà việc thiết lập thói quen ngủ sao cho trẻ ngủ ngon, ngủ sâu giấc là điều rất quan trọng.

Vật dụng gây nguy hiểm cho bé

Thời gian ngủ cần thiết của trẻ

Trẻ từ 0 – 2 tháng tuổi cần ngủ 16 – 18 giờ/ngày (mỗi chu kỳ ngủ khoảng 3 – 4 tiếng).

Trẻ từ 2 – 6 tháng tuổi cần ngủ 14 – 16 giờ/ngày.

Trẻ từ 6 – 12 tháng tuổi cần ngủ 14 giờ/ngày.

Trẻ từ 1 – 3 tuổi cần ngủ 10 – 13 giờ/ngày.

Trẻ từ 3 – 5 tuổi cần ngủ 10 – 12 giờ/ngày.

Trẻ từ 5 – 10 tuổi cần ngủ 10 – 12 giờ/ngày.

Trẻ từ 10 – 18 tuổi cần ngủ 10 – 13 giờ/ngày.

Đặc điểm giấc ngủ của trẻ từ 0 – 6 tháng tuổi

Trong giai đoạn này, trẻ có chu kỳ ngủ khá ngắn, chỉ khoảng 20 – 50 phút. Bên cạnh đó, thời gian ngủ động (REM) của trẻ rất nhiều, chiếm đến 50% chu kì ngủ. Điều này có nghĩa là với trẻ nhỏ, nhất là trẻ dưới 3 tháng tuổi, trẻ có chu kỳ ngủ rất ngắn, cứ khoảng 10 – 15 phút ngủ sâu, sau đó là 10 – 15 ngủ động và lặp lại như vật trong suốt thời gian ngủ một ngày. Đây cũng chính là lý do mà ba mẹ phải “cú đêm” cùng mấy “thánh con”. Nhưng ba mẹ đừng quá bất an vì những hành động ọ ọe, uốn éo, vặn vẹo người này mà cứ thả lỏng vì đây là những biểu hiện hết sức bình thường của trẻ lúc này. Sau 3 tháng tuổi, giấc ngủ của bé sẽ từ từ trưởng thành hơn, thời gian ngủ sâu dài ra, và thời gian ngủ động dần dần ngắn lại.

Một điều đáng lưu ý trong giai đoạn này nữa là khi trẻ vừa ngủ dậy, trẻ có một giai đoạn “tỉnh trong yên lặng”: trẻ mở mắt, im lặng nhìn xung quanh, rồi mới chuyển qua giai đoạn tỉnh động bắt đầu đáp ứng tương tác nhiều, và sau đó là giai đoạn la khóc. Kinh nghiệm là khi bé tỉnh dậy, mẹ nên cho bé ti luôn, chứ không đợi cho trẻ qua giai đoạn khóc mới cho bé bú, vì lúc khóc là thường trẻ đã đói quá rồi, khi cho bú sẽ hờn dỗi, khó chịu và thậm chí từ chối bú. Chẳng may mà bé khóc mà mẹ chưa kịp cho ti, thì mẹ đừng cố nhét ti vào miệng trẻ, mà nên vỗ về, bế bé, nựng bé để bé bình tĩnh lại rồi mới cho bé bú.